Hotline
0938 696 012

Sức ép vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy nụ cười trong công việc và đây là phương pháp của họ!

01:30

Tại Nhật Phiên bản, tàu siêu tốc chạy với sự đúng đắn cao độ, với tần suất 3 phút/chuyến trên vài tuyến đường chính. Nhân tố này đã gây sức ép lớn cho các viên chức lau dọn tàu ở quốc gia mặt trời mọc. chả hạn, mỗi người trong đội lau dọn của Công ti Đường sắt Đông Nhật Bản phải cáng đáng một khoang tàu 100 ghế. Họ chỉ có đúng 7 phút để kết thúc công việc này. 

Nhưng vấn đề đáng quá bất ngờ là khách hàng nào nấy đều lau dọn không chút tì vết. Đội dọn tàu khiến việc bằng một sự khôn khéo, trang nghiêm đáng ngạc nhiên. Họ trân trọng công tác và tậu thấy niềm vui bằng việc quan sát vẻ mặt của hành khách bước lên con tàu mình vừa thu vén.

Theo Yukari Mitsuhashi - một cây viết hòa bình chuyên tìm hiểu về văn hoá Nhật Bản, những người lau dọn không chỉ xem mình là nhân viên lau dọn. Họ đặt bản thân vào ngành nghề phục vụ (người Nhật gọi là omotenashi): Họ chịu bổn phận đem lại sự ưng ý cho hành khách đi tàu siêu tốc. "Họ tự hào về vai trò của họ", Mitsuhashi nói.

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 1.

Nhân viên dọn tàu ở Nhật Phiên bản.

Rõ ràng, không có công tác nào là hoàn hảo, cần thiết là chúng ta phải nhân thức cách hài lòng và mua thấy nụ cười trong công tác.

Như rộng rãi người đã nhân thức, người Nhật có trong khoảng Ikigai nổi tiếng thế giới. Ikigai có thể trợ thì hiểu là "lý do thức dậy mỗi sáng", có thể hiểu là niềm vui trong công việc. Sau phổ quát năm làm việc cho các công ty thành lập công ty để khởi nghiệp khác biệt, rồi chuyển sang lĩnh vực viết lách, Mitsuhashi đã lĩnh hội được 5 bí quyết giúp người Nhật tìm kiếm Ikigai trong công tác - nụ cười trong công việc.

Nếu bạn đang cảm thấy muốn bỏ cuộc để bước ra khỏi giường vào mỗi buổi sáng, đây chính là những việc bạn cần khiến cho để đổi mới tình hình.

1. Chế tác công việc

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 2.

"Chế tác công việc" ở đây là tự yếu tố chỉnh công tác sao cho thích hợp hơn với động lực, ưu thế và mê mẩn của bạn dạng thân. Thay vì tiêu cực nhận phần việc được giao, bạn sẽ chế tác và thiết kế công việc của bản thân mình. 

"Thời kỳ chủ động điều chỉnh công tác cho thích hợp hơn với động lực, điểm cộng và đam mê của bản thân được gọi là chế tác công tác. chậm triển khai là hành động chế tác và kiến tạo công tác của mình thay vì thụ động kiếm được phần việc được giao", Mitsuhashi cho nhân thức.

Để chứng minh vấn đề này, cô đã đề cập đến một nhận thấy hấp dẫn của nhà kinh tế học Michael Housman về nhân viên chăm sóc khách hàng. Theo đó, những nhân viên trụ lại lâu hơn đều sử dụng trình phê chuẩn Firefox hoặc Chrome. Tuy nhiên thứ giữ họ ở lại với công việc chẳng hề trình chuẩn y, mà là hành động tải về một trình phê duyệt phù hợp với chính mình hơn.

Trình ưng chuẩn mặc định trên máy vi tính chạy hệ quản lý Windows là Internet Exporer, còn trên máy Mac là Safari. Gần 2/3 số viên chức chăm sóc khách hàng trong phân tích đã dùng trình phê duyệt mặc định mà không hề thắc mắc liệu còn trình chuẩn y nào tốt hơn không. Thế nhưng, những nhân viên gắn bó lâu hơn không chỉ kiếm được công tác - và công cụ - được giao mà còn nhân tố chỉnh nó theo yêu cầu.

Nhân tố này không có tức thị trình duyệt web này khiến cho bạn vui vẻ hơn trình phê duyệt khác! Nhân tố cần thiết là họ nhân thức chủ động đánh giá các dụng cụ mặc định và yếu tố chỉnh công việc cho phù hợp, Nhờ đó, họ có thể làm việc vui miệng hơn.

 2. Thay đổi nhận thức

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 3.

Việc kiếm tìm ý nghĩa/nụ cười trong công việc không chỉ dựa vào tham gia công việc được giao, mà còn khác lạ phụ thuộc tham gia cách thức bạn khác lạ nhận thức công tác đó. "Thay đổi bí quyết nhìn nhận công tác là một phần thiết yếu của quá trình chế tạo công tác, và nó được gọi là bình ổn nhận thức", Mitsuhashi nói.

Nếu như những người dọn dẹp trên chỉ xem bản thân là nhân viên lau dọn, động lực của họ cũng sẽ chỉ giới hạn ở mức làm cho xong xuôi việc. Tất nhiên, những người này đã đặt bản thân mình vào lĩnh vực phục vụ: Họ xem mình là người chịu bổn phận mang lại sự hài lòng cho hành khách đi tàu siêu tốc. Tương tự, họ sắm được niềm vui/ikigai trong công tác.

"Họ tự hào về vai trò của họ; và nhờ nắm bắt rõ mục đích và đối tượng mà công việc của bản thân hướng tới, họ đã mua được ikigai trong công việc", Mitsuhashi cho hay.

3. Nhìn ra ảnh hưởng

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 4.

Đặc điểm thứ 3 trong phương pháp tìm ikigai trong công việc của người Nhật, đó là tậu động lực trong khoảng sức ảnh hưởng của họ.

Trong một dò xét tại Đại học Michigan, các chuyên viên di chuyển gây quỹ học bổng cho thấy họ có thể thu được thêm 171% số tiền nếu như từng gặp các học sinh được kiếm được học bổng do chính họ kêu gọi.

Hay trong một chả hạn khác, người lao công hiểu được những nhân tố dễ chơi như bí quyết lau vòi nước cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ của bệnh nhân. Nếu như họ trông thấy tác động của công việc họ làm cho và đối tượng hưởng lợi, họ tậu được ikigai ngay cả trog những nhiệm vụ đơn giản nhất.

 4. Tự đặt thắc mắc cho bản thân

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 5.

Mitsuhashi cũng từng phỏng vấn bà Dutton - giáo sư ngành nghề Quản trị kinh doanh và Tâm lý học tại Đại học Michigan của Mỹ. Theo bà, bước trước tiên để có một công tác có ý nghĩa hơn là nhận thức rõ tình trạng làm cho việc hiện nay. Bạn có thể ghi chép để phân tích thói quen khiến việc và tự đặt những câu hỏi cho bạn thân: Tôi đang làm việc gì? Tôi cảm thấy như thế nào về những công tác này? Tôi dùng thời điểm như thế nào? Tôi đang chuyện trò hoặc kết nối với ai trên mạng hoặc ngoài đời? Mục đích của việc đặt những thắc mắc này là giúp mỗi người nhận thức rõ hơn về công việc đang khiến cho cũng như cảm kiếm được của mỗi tư nhân về công việc đó.

"Sau khi đã phân tích rõ công việc, hãy suy nghĩ về một hành động tí hon bạn có thể thi hành để tạo ra sự hứng thú, niềm vui hay động lực lớn hơn trong từng nhiệm vụ. Bước tiếp theo là thí nghiệm bằng cách thi hành hành động đó. Nó có hiệu quả không? Nó có dẫn bạn đến con đường mà bạn muốn đi không? Giả dụ sự yếu tố chỉnh hiệu quả, hãy đưa nó tham gia công việc", Mitsuhashi buộc phải.

5. Phát huy sự sáng tạo

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 6.

Mitsuhashi cơ hội để phát huy sự thông minh và thí nghiệm liên tiếp. "Những đổi mới có thể không quá lớn, nhưng một chú thay đổi ở đây, một tẹo vấn đề chỉnh chỗ kia sẽ giúp công việc trở thành ikigai", tác giả nói trong cuốn sách.

Nhân tố sau cuối, tác giả nghĩ là, "ngay cả khi ikigai của bạn không nằm trong công tác thì những bước hành động này vẫn giúp bạn mãn nguyện hơn với công tác mình đang khiến cho". Ikigai chính là nguyên do bạn thức dậy mỗi sáng. Dù bạn khiến việc chỉ để có lương, nhưng vì số thời gian bạn dành cho nó, hoàn toàn có nguyên do để đi mua ikigi trong công việc của chính mình.

"Nếu xét tới tổng sống thời gian bạn dành cho công việc mỗi tuần, thì việc tìm kiếm ikigai trong côgn việc để duy trì động lực khiến việc dài hạn là điều đáng khiến", cô kết luận.

(Bài viết dùng thông tin từ cuốn sách “Ikigai – Chất Nhật trong từng giây khắc”)

Ikigai - Chất Nhật trong từng phút chốc là cuốn sách nhỏ nhắn gọn bàn về Ikigai trong quan niệm của người Nhật. Cuốn sách bàn về Ikigai không chỉ trong công việc, mà còn trong thị hiếu và các góc cạnh khác của cuộc sống, dĩ nhiên những nguồn ngẫu hứng ikigai của những người đã chọn lối sống đeo đuổi ikgai. Suy cho cùng, Ikigai... là hành động đeo đuổi hạnh phúc. Đây là cuốn sách giúp bạn tìm được thú vui sống động trong công việc và cuộc sống của bản thân bạn.

unnamed

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city