Hotline
0938 696 012

Suy giảm 1 tỷ đô la, lời giảng nghĩa về bước lùi khó khăn chống đỡ

18:00

Thông báo mới nhất của Bộ NN-PTNT cho thấy, 10 tháng 5 2019, tổng sản lượng thủy sản ước tính đạt gần 6,7 triệu tấn, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó sản lượng khai thác đạt 3,16 triệu tấn, tăng 4,4%; nuôi trồng đạt 3,54 triệu tấn, tăng 6,2%.

Trị giá kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt 7,06 tỷ đô la, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm 2018. Trong số đó, tôm nước lợ có kim ngạch xuất khẩu đạt 2,76 tỷ USD; cá tra kim ngạch xuất khẩu đạt 1,66 tỷ đô la.

Đáng để ý, tiêu chí xuất khẩu thủy sản năm 2019 được sẽ là 9 tỷ đô la Mỹ thay cho chỉ tiêu 10 tỷ đô la Mỹ đề ra trong khoảng đầu năm.

Mua bán với báo giới, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, trong 10 bốn tuần đầu năm đạt sản lượng thủy sản nuôi trồng và tiến công bắt đtạ 6,7 triệu tấn, năm nay dự định 8,1 triệu tấn. Mục tiêu chắc chắn sẽ giải quyết được.

Suy giảm 1 tỷ USD, lời giải thích về bước lùi khó chống đỡ - Ảnh 1.

Xuất khẩu thủy sản năm 2019 đặt mục tiêu 9 tỷ đô la


Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, ông Trần Đình Luân, thừa nhận, lượng thủy chế biến khẩu vẫn tăng, nhưng giá xuất khẩu lại giảm. Trong đó, những 04 tuần đầu năm cả hai mặt hàng chủ lực của lĩnh vực thủy sản là tôm và cá tra thì giá đều giảm. Thậm chí, có thị trường giá tôm còn giảm 1 USD/kg.Còn về chuyện xuất khẩu thủy sản sụt giảm đang có sự sút giảm, theo ông Tiến, duyên cớ cơ bản là do tình hình kinh tế thế giới suy giảm nên nhu cầu giảm, chưa kể đa dạng giang sơn đã chủ động khai thác nuôi trồng.

Theo ông Luân, với tôm, vn được mùa, các nước xuất khẩu tôm khác cũng được mùa nên giá giảm. Song, nửa cuối năm nay, khác lạ từ 04 tuần 9 quay về đây, giá tôm đã tăng trở lại.

Tương tự, năm 2017-2018, giá cá tra tăng lên 27.000-28.000 đồng/kg, thậm chí giá lên tới trên 30.000 đồng/kg dẫn tới quy mô nuôi tăng nóng, khiến cho giá cá giảm.

Thực tại, ngay cả thời điểm giá cá tra bị giảm xuống thấp, hộ nào nằm trong chuỗi liên kết, bán vẫn lợi nhuận 1.500-2.000 đồng/kg. Năm trước, có hộ ở thời điểm giá cá tra tăng đã tự phá phù hợp đồng với đơn vị, bán cá ra ngoài. Khi năm nay giá cá xuống, hộ nuôi cá muốn quay lại bán cho công ty, có doanh nghiệp hài lòng và có công ty không.

"Trong tái cơ cấu ngành đã chỉ huy rất rõ công ty liên hiệp, kết nối trong khoảng con giống, đóng hộp đến đóng hộp, tiêu thụ. Chỗ này chỗ kia cư dân không tham gia vào liên hiệp, không bán được mới có trạng thái bán giá dưới giá bán", ông Nai lưng Đình Luân phân tích.

Hiện thời, giá tôm chất liệu loại 1 (cỡ 100 con) tại ĐBSCL giá khoảng 95.000 đồng/kg; miền Trung và phía Bắc khoảng 100.000 đồng/kg. Còn giá chất liệu động dao ở mức 20.000-22.000 đồng/kg.

Với mức giá cá tra như hiện tại, các hộ nhập cuộc chuỗi kết hợp đảm bảo có lợi nhuận 1.000-2.000 đồng/kg.

Theo đánh giá của Bộ NN-PTNT, thời gian này Ấn Độ và các nước nuôi tôm đã hết vụ đóng hộp tôm chính, khi mà yêu cầu tiêu dùng vật phẩm thủy sản tăng, các hoạt động mua bán trọng tâm như: EU, Hoa Kỳ, đặc biệt là Trung Quốc, có yêu cầu tăng vào cuối năm nên giá tôm, cá tra chất liệu tại ĐBSCL hiện đã tăng quay về do các nhà máy chế biến tăng mua.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng của các hiệp nghị hòa bình thương mại sẽ tạo nền móng để các tổ chức nâng cao sức cạnh tranh; đặc biệt là việc Mỹ công nhận tương đương với cá tra vn sẽ là động lực cần thiết để đẩy mạnh xuất khẩu.

Dự đoán sản lượng tôm và các tra đạt và vượt chiến lược đề ra, bảo đảm cung ứng nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất, xuất khẩu (cá tra còn khoảng 500.000 tấn; tôm sú ước khoảng hơn 100 nghìn tấn; tôm thẻ chân trắng khoảng trên 180 nghìn tấn). Dĩ nhiên, dự đoán giá tôm, giá cá tra xuất khẩu sẽ khó khăn tăng.

Theo Bảo Phương

Vietnamnet


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city