Hotline
0938 696 012

Tác động của việc yếu tố chỉnh giá đất lên hoạt động mua bán BĐS trong thời điểm đến

21:00

Mua bán về vấn đề này, bà È Thị Khánh Linh, Trưởng bộ phận Định giá, Savills TP.HCM, nghĩ rằng theo quy định, cứ sau 5 năm, Nhà nước sẽ ban hành sườn giá đất mới và công bố công khai vào ngày 1 tháng 1 của năm đầu kỳ. Năm 2020 chính là thời điểm phải có sườn giá đất mới. Với chu kỳ 5 năm thì giá đất đã có đa dạng thay đổi nên việc yếu tố chỉnh giá đất là thích hợp tại thời gian này.

Về mức tăng, thực tế hiện giờ, giá đất đàm phán trên thị trường đã khác lạ rất lớn so với giá đất quy định trong bảng giá đất do UBND các tỉnh giấc, thị trấn ban hành. Đặc biệt này khác biệt biểu hiện rõ ở nhì đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM. 

Để thu nhỏ đặc biệt này, mỗi năm UBND các thành phố đều ban hành hệ số yếu tố chỉnh giá đất để tính toán các nghĩa vụ tài chính can hệ tới đất đai. Đơn cử TP.HCM vừa ban hành hệ số điều chỉnh giá đất mới nhất, trong đó hệ số điều chỉnh khu vực 1 lên đến 2.5 lần. Điều này có thể thấy khác biệt giữa quy định và thực tế lớn tới như thế nào.

Các bắt buộc của UBND TP.HN và HoREA đều có cơ sở riêng, dựa trên thực tiễn khảo sát từ hoạt động mua bán, vì vậy yêu cầu tăng là hoàn toàn có lí vì giá nhà đất đã thay đổi chóng mặt kể từ năm 2014 cho tới nay.

HoREA đưa ra phương thức giữ nguyên tầm giá tối thiểu và tăng 1/3 mức giá tối đa, trên cơ sở dựa vào hệ số nhân tố chỉnh tối đa bây chừ tại TP.HCM là 2.5 lần. Theo đó giá đất ở tối đa sau yếu tố chỉnh và tính toán hệ số là 700 triệu đồng/m2, cũng là giá thành gần với thực tại giao dịch ở những vị trí đắt đỏ nhất hiện thời ở TP.HCM.

Về việc khuông giá đất hiện tại được cho rằng chưa phản ảnh đúng giá hoạt động mua bán. Điều này có ảnh hưởng như thế nào tới hoạt động mua bán BĐS?

Bà Linh cho hay, đối với người bị thu hồi đất: Sườn giá đất hiện tại chưa phản chiếu đúng trị giá trường làm cho người bị thu hồi đất bị thiệt hại và không đồng thuận. Khiến cho công việc bồi thường giải phóng mặt bằng chậm chạp triển khai và dự án sẽ chậm chạp đi tham gia hoạt động, là một tác nhân làm cho thu hẹp nguồn cung

Đối với nhà đầu tư: Giả dụ theo luật đất đai 2013, các dự án BĐS có giá trị trên 30 tỷ đều không căn cứ vào bảng giá đất mà phải sử dụng cơ sở định giá hoạt động mua bán để xác định nghĩa vụ nguồn vốn. Nên việc vấn đề chỉnh khuông giá đất nhà nước cũng không ảnh hưởng nhiều đến chi phí đầu vào của các dự án BĐS, từ đó tầm giá các sản phẩm BĐS cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Cũng theo vị chuyên gia này, bảng giá đất cho quá trình 5 năm là khá dài vì tình hình giá BĐS đổi mới lập cập. Bởi vậy, chúng ta có thể có những giai đoạn yếu tố chỉnh nhỏ dại như 6 tháng hoặc 1 năm để cập nhật bất định của thị trường.

song song, UBND các thức giấc, thị trấn cần được phân quyền chủ động hơn khi ban hành bảng giá đất để đảm bảo được nguyên tắc giá đất phù hợp với giá đất bình thường trên hoạt động mua bán và phù hợp với thực tế tình hình của từng địa phương. Hiện nay buộc ràng của Nghị định 44/2014/NĐ-CP đối với UBND các tỉnh đô thị khi ban hành giá đất (không quá 30% so với giá tiền tối đa của Khung giá đất) hạn chế tính cập nhật thị trường, làm bảng giá đất luôn có đặc biệt lớn so với thực tế thương lượng trên thị trường, ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách.

"Giá đất bị yếu tố chỉnh bởi cung cầu của thị trường nên luôn đổi mới từng ngày từng giờ. Thành ra về dài hạn nên đổi mới việc ban hành khuông giá đất nhất mực cho một thời kỳ dài tới 5 năm", bà Linh nói thêm. 

Thực tại đã cho thấy sự khác lạ rất lớn giữa giá đất đàm phán trên thị trường và giá đất quy định theo khung giá và bảng giá đất. Nên chăng các nhà làm cho luật chỉ nên pháp luật rõ ràng chế độ, hình thức xác định trị giá hoạt động mua bán. 

Hầu hết các trách nhiệm nguồn vốn can dự tới đất đai đều nên quy ra cơ sở giá trị hoạt động mua bán và giao việc xác định này cho các công ty, đơn vị chủ quyền, có năng lực để thi hành. Việc xác định giá đất theo giá trị thị trường là cách thức tối ưu để hạn chế nhạo thất thu ngân sách nhà nước, khiến ưng ý, thỏa mãn toàn bộ các bên sử dụng đất có can hệ.

Nam Phong

Theo Nhịp Sống Việt


Tham khảo thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city