Hotline
0938 696 012

Tại sao báo quốc tế đánh giá Việt Nam vượt qua Thái Lan, biến thành 'anh hùng điện gió' của Đông Nam Á?

00:00

vn đang biến thành một trong những giang sơn tiềm năng nhất trong khu vực về đóng hộp điện gió cả trên bờ và trên biển, với công suất dự định 1GW sẽ được lắp đặt tham gia năm 2021, tăng từ mức 327MW ở hiện nay, vượt lên cả Thái Lan – đang đi đầu trong khu vực Đông Nam Á về công suất gió được lắp đặt.

vietnam cũng là tổ quốc duy nhất trong ASEAN đã triển khai khai thác năng lượng điện gió ngoài khơi, với công suất 99 MW. Trong ý tưởnrg toàn thể phát hành điện tổ quốc mới nhất, Việt Nam đặt chỉ tiêu khai triển tổng công suất điện gió là 6.000 MW vào năm 2030.

Dường như đó, vào 04 tuần 7 năm nay, Chính phủ vietnam đã phê phê duyệt đánh giá khu vực ngoài mũi Kê Gà ở miền Nam Việt Nam để xây dựng nông trại gió ngoài khơi lớn nhất nhân loại với công suất 3.400 MW. Sau khi chấm dứt, công suất điện của công trình sẽ vượt xa cả các trạm than, khí đốt và thủy điện lớn nhất đất nước.

Theo bình chọn của bà Liming Qiao - Giám đốc khu vực châu Á của Hội đồng năng lượng gió thế giới (GWEC), Chính phủ Việt Nam đã dồn vào một chỗ tham gia bờ biển dài 3.300 km, nơi tự hào là một trong những nguồn tài nguyên gió lớn nhất, cả trên bờ và ngoài khơi ở Asean. Bằng cách thức khai khác nguồn khoáng sản tiềm năng này, vietnam ước lượng có thể đạt công suất điện gió 309 GW, đủ để phục vụ tổng thể nhu cầu năng lượng trong phổ biến thập kỷ tới.

Còn ông Olivier Duguet, nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Nhà Phát hành Năng lượng Sạch sẽ có hội sở tại Singapore, Blue Circle thì: "Việt Nam đang phải đương đầu với hiện trạng thiếu điện ở miền Nam. Đây hầu như là khu vực có sự phát triển kinh tế sôi động của nước này. Nguồn năng lượng phổ biến đang vấp phải sự phản đối, bao gồm các cuộc biểu tình Đương Đầu các dự án nhà máy nhiệt điện than, và sẽ không đủ với tốc độ cao để hạn chế khỏi nguy cơ thiếu điện trong 2-3 năm đến. Mặt khác, năng lượng tái hiện, khác biệt là gió, lại đang có đầy đủ ở phía nam, giá rẻ và khai triển nhanh chóng."

Ngoài việc giảm bớt những sợ hãi về an toàn năng lượng, điện gió có thể kiểm soát an ninh giang sơn khỏi bất định giá than du nhập. Dù than có giá thành rẻ, nhưng nó lại mang đến không may lớn về sức khỏe. Báo cáo chất lượng không khí nhân loại năm 2018 cho thấy 95,5% người Đông Nam Á sống ở những khu vực có chất lượng không khí vượt quá giới hạn bình an của Công ty Y tế Nhân loại.

Vào tháng 10 năm nay, không khí ô nhiễm đặc biệt nguy khốn đã tiến công Hà Nội và khu vực miền Bắc Việt Nam. Đây là khu vực tập trung rất nhiều các nhà máy điện đốt than của đất nước, đưa Hà Nội tham gia danh sách các đô thị ô nhiễm nhất quả đât.

Liming Qiao nói rằng có phổ biến nhân tố góp phần gây ra nhân tố ô nhiễm không khí ở vn, nhưng đốt than là một trong những nhân tố nổi trội nhất và năng lượng gió có thể giúp không khí vietnam quay trở lại ngưỡng an ninh.

Tuy nhiên, thị trường điện gió vn vẫn đang trong quá trình đầu và còn phổ biến thử thách. Trở lực lớn nhất là thiếu nguồn vốn cho các dự án, và các yếu tố không may dai dẳng ngăn cản các nhà tạo ra và chủ nợ quốc tế.

Để đáp ứng yêu cầu năng lượng đang tăng mạnh, vietnam cần khoảng 130 GW điện vào năm 2030, tăng trong khoảng 47.900 MW tính tới tháng 9 năm 2018. Yếu tố này sẽ cần khoản đầu cơ ước lượng 150 tỷ đô la.

Về hạ tầng vật chất, lưới điện Việt Nam hiện nay - cùng với việc thiếu dung lượng lưu trữ - không thể cung cấp phát hành nhanh lẹ năng lượng tái tạo.Việc củng cố lưới điện quốc gia là rất cần thiết để đất nước tăng tốc khai triển năng lượng tái hiện. Gần đây, Bộ trưởng Bộ Công thương nghiệp Việt Nam, ông È cổ Tuấn Anh, thừa nhận rằng ông đã không đoán trước được sự vững mạnh bùng nổ trong công suất tái tạo và đã không sản xuất được hệ thống truyền chuyên chở điện toàn diện để chuẩn bị cho công đoạn biến đổi.

Đây là lý do tại sao Chính phủ và Tập đoàn Điện lực vn (EVN) đã vạch ra một kế hoạch đầy tham vọng để đầu tư và sản xuất hạ tầng hạ tầng truyền chuyển vận và EVN bắt buộc phải đảm bảo rằng công suất truyền vận tải được dùng một cách thức khẩn cấp. Công tác chuẩn bị thực tại và công trình xây đắp đã mở đầu.

Và mặc dù có khá đa dạng triển vọng tích cực hiện tại, thì mai sau của năng lượng gió ở vietnam vẫn chưa thực thụ rõ ràng, với biểu giá điện cung cấp hiện nay được vận dụng cho gần như các công trình đi vào hoạt động vào 04 tuần 11 năm 2021. Chính phủ cho đến nay vẫn chưa tiết lộ nhân tố gì sau khi chương trình hết hạn. Điều này ảnh hưởng tới các dự án như nông trại gió ngoài mũi Kê Gà, sẽ không được hoàn thành trước năm 2027.

Hoài Nguyễn

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city