Hotline
0938 696 012

Thảm kịch thời văn minh: Ngoài trời ô nhiễm không khí nặng nhưng trong nhà thậm chí còn bẩn hơn, và đây là nguyên do vì sao

12:00

Ở phổ thông nước nhà hiện thời, tình trạng ô nhiễm không khí đang diễn ra với diện tích hết sức trầm trọng. Theo thống kê của WHO, 92% dân số quả đât đang phải sống trong một bầu không khí không tốt cho sức khỏe, thậm chí là gây nguy nan. Cứ 8 trường thích hợp tạ thế lại có 1 là vì khởi thủy này.

Nhưng khi nhắc đến ô nhiễm không khí, người nào cũng chỉ nghĩ đến những luồng khí thải ra trong khoảng các nhà máy, khói trong khoảng than, và từ các dụng cụ giao thông chạy xăng dầu. Ít người biết rằng so với ô nhiễm ở ngoài, không khí trong nhà có khi còn gây nguy nan hơn số đông lần.

Đây là một thực tiễn khó chối bỏ của thời tiến bộ, khi luồng không khí từ nhà, chỗ làm việc, hay thậm chí cả các phòng tập thể dục nữa, đều có thể gây nguy hiểm. Nguyên do ư? Bạn sẽ nhân thức ngay sau đây.

Bi kịch thời hiện đại: Ngoài trời ô nhiễm không khí nặng nhưng trong nhà thậm chí còn bẩn hơn, và đây là lý do tại sao - Ảnh 1.

Nghiên cứu từ khoa Hóa của ĐH Florence (Ý) vào năm 2017 đã chỉ ra rằng không khí trong các không gian khép kì khôi có thể còn nguy hại và ô nhiễm hơn so với bên ngoài. Và với ước tính chúng ta đang bỏ ra đến 90% thời gian sống trong nhà, tiệm tạm hóa, văn phòng... thì đây là một tin tức có thuộc tính cảnh báo đích thực.

Theo Alessandra Cincinelli - tác giả nghiên cứu, nguồn không khí trong nhà có sự pha trộn của số đông yếu tố. Từ các tác nhân gây ô nhiễm bên ngoài (khí thải carbon), đến những yếu tố xuất hành trong khoảng chính ngôi nhà (bụi xây dựng, bụi trong khoảng nội thất, khí thải trong khoảng vũ trang điện... Độ ẩm, các hóa chất tẩy rửa, khói thuốc cũng là yếu tố gây nguy hại. Thậm chí, lông của động vật nuôi cũng không nằm ngoài danh sách.

Bi kịch thời hiện đại: Ngoài trời ô nhiễm không khí nặng nhưng trong nhà thậm chí còn bẩn hơn, và đây là lý do tại sao - Ảnh 2.

Những tác nhân gây ô nhiễm trong nành

Nêu lên những nhân tố trên là để cho thấy chúng ta đang chịu rộng rãi rủi ro trong khoảng không khí hít thở hàng ngày như thế nào. Trong đó, các nhóm dễ chịu tác động là con nhỏ, người cao tuổi và những người có tiền sử mắc bệnh hô hấp, tim mạch.

Với con nít, hệ hô hấp chưa được phát triển toàn vẹn, nên các dấu hiệu của ô nhiễm sẽ mau lẹ bộc lộ ra ở sức khỏe của trẻ. Người cao tuổi thì thậm chí có không may nhiễm bệnh cao hơn, khi thống kê của Quỹ Phổi châu Âu đã đưa ra danh sách rằng không khí ô nhiễm trong nhà chính là thứ gây tác động nặng nhất tới hệ hô hấp và chất lượng cuộc sống của họ.

Người trưởng thành khoẻ mạnh cũng không khá hơn. Các phân tích cho thấy việc phải hít thở bầu không khí có chất lượng thấp có thể làm cho giảm năng suất công sức đến 5^.

Bi kịch thời hiện đại: Ngoài trời ô nhiễm không khí nặng nhưng trong nhà thậm chí còn bẩn hơn, và đây là lý do tại sao - Ảnh 3.

Bí quyết khắc phục thế nào?

Các chuyên gia gợi ý rằng mỗi ngôi nhà hay văn phòng, khu vực chợ đều cần lắp đặt máy cảm biến theo dõi chất lượng không khí. Các trang bị này sẽ giúp chúng ta nhân thức bầu không khí mình đang hít thở có sạch hay không, và trong khoảng đó có những biện pháp quan trọng để khắc phục nó. Dưới đây là vài nguyên tắc cần để ý:

- Hệ thống thông gió là nhân tố cần thiết nhất khi muốn cải thiện chất lượng không khí. Chỉ cần được lắp đặt đúng cách, tạp chất gây ô nhiễm sẽ không tàng trữ được trong nhà.

- Không nên trữ các loại hóa chất, thuốc diệt bọ, chất gột rửa hoặc xăng dầu trong khu vực sinh hoạt.

- Hạn nhạo báng sử dụng nến, thuốc lá hay bất kỳ công cụ tạo khói nào.

- Khi lau dọn, hãy để cửa sổ mở.

- Quạt thông gió trong nhà tắm cần phải chạy trong 60 phút sau khi tắm dứt.

Đọc thêm: BS, VT.co

Theo J.D

Helino


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city