Hotline
0938 696 012

Thanh tra Thuế làm cho khó khăn, DN sợ không dám kiện ra toà

18:00

Gánh nặng kê khai giảm

Hội thảo thông báo "Bình chọn cải cách giấy má hành chính thuế - Chừng ưng ý của DN năm 2019", do Phòng Thương mại và Công nghệ vn (VCCI) thực hiện và thông báo sáng 18/11 tại Hà Nội, trên hạ tầng thu thập, dò hỏi và phân tách dữ liệu từ 1.727 DN toàn quốc.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng nhóm nghiên cứu VCCI, cho nhân thức, theo khảo sát trong suốt 5 năm (2014-2019), những nỗ lực canh tân, đơn giản hóa chế độ và thủ tục hành chính thuế,... đã đem lại phổ biến ích lợi thiết thực, dành dụm thời điểm, công sức cho DN, được ghi nhận và đánh giá khá tốt. Kết quả tầm thường bình chọn sự hài lòng của DN năm 2019 về canh tân giấy tờ hành chính thuế là 7,8 điểm, tăng 3% so với năm 2016.

Thanh tra Thuế làm khó, DN sợ không dám kiện ra toà - Ảnh 1.
Sự ưng ý của DN với ngành nghề thuế năm 2019 khá cao và tăng liên tục trong

5 năm qua. 

Các chỉ số đánh giá được tiến hành cho thấy, việc tiếp xúc thông tin thuế đạt 7,96 điểm; chấp hành giấy tờ hành chính thuế đạt 7,76 điểm; thanh tra, rà soát thuế đạt 7,20 điểm; cải thiện chất lượng dịch vụ của công chức thuế đạt 7,86 điểm và kết quả giải quyết công việc đạt 8,19 điểm.

So sánh với kết quả năm 2016 có 3 chỉ số tăng điểm là sự phục vụ của công chức thuế, tiếp cận thông tin và kết quả khắc phục công tác; có 2 chỉ số giảm điểm là thi hành giấy tờ hành chính thuế và thanh tra, rà soát thuế. Với dò xét được thực hiện chủ quyền bởi VCCI, báo cáo đã phản ánh khách quan thực trạng canh tân giấy má hành chính của ngành thuế, dưới tầm nhìn của DN.

Thứ trưởng Bộ Nguồn vốn, ông È cổ Xuân Hà, kiếm được xét, thời điểm qua, lĩnh vực thuế đã có rộng rãi cố gắng về canh tân giấy má hành chính và làm được những kết quả cần thiết. Đã có 133/304 giấy má hành chính được cung ứng trực tuyến. Có 99% số DN nhập cuộc khai thuế điện tử và 93% DN thi hành hoàn thuế điện tử.

Ngành thuế đã giảm trong khoảng 401 chi cục xuống còn 190 chi cục và sẽ tiếp diễn còn giảm tiếp trong thời điểm đến. Việt Nam đã thăng hạng từ vị trí 167/190 nền kinh tế lên vị trí 109 về chỉ số nộp thuế. Bây chừ, các DN chỉ mất 384 giờ/năm để khiến các thủ tục thuế. Việc cải cách giấy tờ hành chính thuế liên tục trong các năm qua đã góp phần giúp chỉ số môi trường buôn bán của giang sơn tăng điểm.

DN vẫn ngại thanh tra

Dĩ nhiên, bên cạnh những thành công giải quyết được thì giấy má hành chính trong lĩnh vực thuế vẫn còn những bất cập.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, mặc dù đã chuyển sang khiến cho giấy má điện tử, nhưng chuỗi hệ thống các con phố truyền thường bị tắc nghẽn, khiến các DN mất rộng rãi thời điểm để khai đi khai lại và hy vọng. Việc duy trì chữ ký điện tử khá tốn chi phí cao. Mặc dầu đã dùng hóa đơn điện tử, nhưng 40% số DN nhập cuộc dò hỏi cho biết, họ vẫn phải trình hóa đơn giấy cho cơ quan thuế.

Thanh tra Thuế làm khó, DN sợ không dám kiện ra toà - Ảnh 2.
vn vẫn xếp thứ 7 trong khu vực ASEAN về chỉ số nộp thuế

Bất cập lớn nhất rơi tham gia khâu thanh tra, rà soát thuế. Có 43% DN cho biết có tiếp đón đoàn thanh tra thuế trong năm. Càng những DN có diện tích lớn, buôn bán lâu năm càng bị thanh tra, kiểm tra thuế phổ biến. Trong đó, 33% số DN cho nhân thức bị các cán bộ thuế có những phán đoán gây ăn hại cho họ. Dù vậy, DN không dám khiếu nại hay khởi kiện ra tòa do thời điểm kéo dài, tốn chi phí cao chi phí và thấp thỏm bị thanh kiểm tra tiếp. Các DN diện tích nhỏ xíu cũng rất e dè khi bị thanh tra thuế. Có 9% số DN cho biết phải chi trả chi tiêu bên ngoài, trong đó chiếm đoạt 73% là cho thanh tra kiểm tra thuế.

Trong Báo cáo Diễn đài DN vn (VBF) giữa kỳ 2019, các DN FDI cũng cho biết, việc giảm bớt gánh nặng ở khâu kê khai thuế đã giúp các DN dành dụm thời điểm và chi tiêu. Đương nhiên, họ vẫn phải đương đầu với phổ quát đợt thanh tra và kiểm tra thuế mà nhiều khi không thích hợp với luật thuế vn.

Ngoài ra đó, là pháp luật về hoàn thuế Giá trị Gia tăng (GTGT) vẫn còn những bất cập, đang là điểm nghẽn trong canh tân giấy tờ thuế. Chẳng hạn, các DN có nguyên liệu đầu tham gia tậu dùng cho sản xuất chịu mức thuế GTGT 10%, khi mà đa số các sản phẩm bán ra lại chịu mức thuế GTGT 0% hoặc 5%. Các DN này luôn gặp mặt hiện trạng phát sinh số thuế GTGT không được khấu trừ hết qua các bốn tuần trong năm do sự chênh lệch nêu trên. Yếu tố này dẫn tới hiệu quả sử dụng vốn thấp và gây thiệt hại lớn trong sản xuất sản phẩm.

Ngoài ra là những bất cập như việc áp thuế không hợp nhất giữa tổ chức Hải quan và các Bộ điều hành chuyên ngành, dẫn tới gian truân đổ vào đầu DN. Các DN cũng run sợ về sự thay đổi đột ngột của luật thuế và áp dụng ngược đi về thời điểm trước, làm cho hoạt động thực hiện thao tác kinh doanh của họ chạm chán rủi ro.

Đại diện của VCCI cho rằng, dù đã có phổ thông cải cách làm thay đổi cơ bản về thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, nhưng đến nay Việt Nam vẫn xếp thứ 7 trong khu vực ASEAN về chỉ số nộp thuế. Mục tiêu vươn lên top 4 còn thử thách rất lớn.

Ông Phi Vân Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho hay, kết nạp những phản hồi từ DN, lĩnh vực thuế sẽ tiếp tục thi hành việc canh tân hồ sơ hành chính, nhất là trong khâu thanh tra, rà soát thuế. Tăng cường tập huấn đào tạo trình độ chuyên ngành, nghiệp vụ cho cán bộ, cũng như chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật công vụ.

Theo Trần Thủy

Vietnamnet

Link báo gốc: https://vietnamnet.vietnam/vn/kinh-doanh/tai-chinh/e-ngai-thanh-tra-thue-van-phai-chi-lot-tay-589437.html?vnn_source=trangchu&vnn_medium=moinong8
Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city