Hotline
0938 696 012

Thiếu sót trong quản lý đất công, cán bộ ở phổ quát huyện tại TP.HCM bị kiểm điểm

18:00

Chi tiết, tại Thị xã Bình Thạnh đã có sự thiếu trách nhiệm của cán bộ huyện trong việc quản lý, cho thuê nhà, đất do Nhà nước điều hành. Công việc thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa thi hành triệt để; huyện còn chậm rì rì trong việc bán đấu giá, giám định giá đối với nhà công sản; qua rà soát, phát hiện một số địa chỉ nhà ở khối tổ chức hành chính, tổ chức sự nghiệp dùng một phần diện tích là trụ sở khiến cho việc, có một phần quy mô cho thuê; đa dạng địa chỉ nhà ở chờ bán đấu giá do UBND thị xã quản lý bị bỏ trống nhiều năm.

Dường như, trên địa bàn quận hiện có 270 khu đất có quy mô ốm, lẻ do UBND các thị trấn điều hành nhưng chỉ có 39 khu đất UBND quận đang kiểm tra và buộc phải cách thức quản lý, còn lại 231 khu chưa yêu cầu.

Thiếu sót trong quản lý đất công, cán bộ ở nhiều quận tại TP.HCM bị kiểm điểm - Ảnh 1.

Trong khoảng kết luận trên, Chủ toạ UBND TP.HCM đã chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Bình Thạnh rút kinh nghiệm, chấn chỉnh công việc theo dõi, đôn đốc kiểm tra việc chấp hành kết luận thanh tra. Khẩn trương thực hiện các kiến nghị xử lý sau thanh tra, nhất là việc thu hồi và điều hành đất dôi dư sau giải tỏa, đất công chưa được điều hành, sử dụng không đúng mục đích, rà soát để xuất phương thức giải quyết các khu đất dôi dư trình UBND Đô thị để ý.

Đối với UBND quận 3, Thanh tra TP.HCM kết luận: Công tác cấp phép còn nhiều thiếu sót, không bảo đảm quy trình, luật pháp cốt yếu về nhân tố giấy tờ, hạ tầng pháp lý cấp giấy phép… thuộc lĩnh vực quản lý thị trấn, vệ sinh an toàn thực phẩm và giáo dục. Đặc biệt, trong phần cấp phép xây đắp thuộc lĩnh vực quản lý đô thị đã xảy ra các vi phạm như: tăng mật độ xây dựng, tăng tầng cao, không cấp phép xây dựng có thời hạn cho trường thích hợp đất thuộc quy hoạch, dẫn đến vượt tầng so với pháp luật, không lên tiếng công ty có thẩm quyền xử phạt.

Từ kết luận nêu trên, Thanh tra TP kiến nghị UBND TP chỉ đạo Chủ toạ UBND thị xã 3 đơn vị kiểm điểm đối với số đông, tư nhân lãnh đạo có liên quan tới những thiếu sót trên; chú ý, giải quyết đối với các giấy phép thuộc 3 ngành nêu trên cấp không phù hợp quy định hoặc không chứng nhận để cấp phép. Lao vào xây dựng quy dè bỉu điều hành quy hoạch, kiến trúc đô thị riêng hoặc quy hoạch 1/500 để khiến cho hạ tầng cấp giấy phép xây đắp.

Đối với UBND huyện 4, Thanh tra TP.HCM kết luận: Trong công việc thực hiện quy định thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn cáo giác, tố cáo còn phổ quát khuyết điểm. Công việc điều hành của nả công do Công ti TNHH Một thành viên Dịch vụ Công ích Quận 4 quán lý, giữ hộ phổ quát chỗ không đúng luật pháp, chậm rãi nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Trong công việc điều hành, dùng đất công trên địa bàn còn 35 thửa đất công do UBND quận quản lý chưa được đo đạc, sử dụng sai mục đích; vài thửa đất công có tình trạng bị đánh chiếm; 8 thửa đất do Hợp tác xã Thương nghiệp Phục vụ Kênh Tẻ được sử dụng nhưng cho thuê lại là sai mục đích; UBND huyện cho phép Công ty Phục vụ công ích quận 4 cho thuê, khai thác Dự án bến xe hồ Khánh Hội không thích hợp với quy hoạch…

Trong đó, tổ chức kinh doanh cho các doanh nghiệp thuê mặt bằng chỗ để giữ xe, khiến cho kho chứa hàng, cho thuê buôn bán chợ nhanh trên khu đất nhà thờ hồ Khánh hội dựa trên 2 văn bản chuẩn y của UBND thị xã 4 là không thích hợp với quy hoạch được phê duyệt. Ngoài ra, việc thực hiện các quy định trong công tác thi hành các dự án thu hồi còn tồn đọng, chậm chạp trễ, ảnh hưởng tới thời điểm kết thúc công trình theo quy định. Hình như có 8 thửa đất do Phù hợp tác thị trấn thương nghiệp dịch vụ Kênh tẻ được dùng nhưng cho thuê lại, sử dụng sai mục đích.

Trong khoảng kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo chủ toạ UBND quận 4 tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm, làm rõ bổn phận đối với các cá nhân có khuyết điểm, sinh tồn trên. Kiểm tra tình trạng từng thửa đất công để tham mưu đưa vào sử dụng hợp lý không để xảy ra tình trạng cho thuê đất không đúng thẩm quyền, mục đích. Đồng thời, Thích hợp tác phường Kênh Tẻ phải rà soát cũng cố hồ sơ pháp lý đối với các nhà, đất đang bị xâm chiếm, chiếm dụng chưa thu hồi.

Đối với UBND huyện Tân Bình, Thanh tra TP.HCM kết luận: Chủ toạ UBND huyện còn thiếu sót trong việc xử lý các đơn cáo giác, việc thi hành pháp luật về cấp các loại giấy phép.

Trong đó, có 39/171 hồ sơ cấp giấy phép thành lập tu sửa tăng cấp hẻm, vỉa hè thiếu cách thức thành lập; việc nhân tố chỉnh nội dung giấy phép xây dựng bằng cách thức cấp giấy phép xây dựng mới, có chú thích “thay thế và hủy bỏ” giấy phép xây đắp đã được cấp trước đây là chưa thích hợp quy định.

Hình như, UBND huyện còn chuẩn y xây dựng đa dạng trường mầm non thiếu căn cứ và không phù hợp. Do đó, Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ huy Chủ toạ UBND thị xã Tân Bình chủ trì kiểm điểm, rút trải nghiệm, chấn chỉnh các thiếu sót trên khu vực.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city