Hotline
0938 696 012

Thịt gà đại bổ nhưng những người bận bịu dù 1 trong 6 bệnh này cũng nên tránh ăn giả dụ không muốn bệnh tình thêm nặng

21:00

Trong khoảng xưa tới nay, dẫu đã trải qua bao thay đổi nhưng giết gà vẫn vào vai trò cực kì cần thiết trong mâm cơm của người Việt. Dù là cỗ cưới, cỗ cúng… hay bất kỳ dịp cần thiết nào khác chúng ta cũng chẳng thể nào quên mất món gà luộc.

Sở dĩ giết gà được người Việt ưa thích vì vừa thơm ngon lại mang đến giá trị dinh dưỡng cao. Nếu như đem so sánh với giết mổ heo, giết mổ bò thì giết thịt gà còn có lượng đạm lớn hơn gần như lần, trong khi đó lượng mỡ lại thấp hơn.

Theo y học tân tiến, trong 100g giết mổ gà mái cho 20,3g protid; 13,1g lipid; 12mg vitamin A; 6,16mg vitamin B2; 8,1mg vitamin PP; 4mg vitamin C; 12mg Ca; 200mg P; 1,5mg Fe và 200 calo...

Theo danh y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội): "Trong Đông y, thịt gà gọi là kê nhục, vị ngọt, tính ấm, không độc. Có công dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Thường sử dụng cho các trường thích hợp gày gò sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, đi tả, lỵ, phù nài nỉ, tiểu dắt, di niệu, đái hạ, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, bệnh đái tháo dỡ con đường…".

Làm thịt gà bồi dưỡng như thế nào?

- Màng mề gà: Có thể bóc ra phơi hoặc sấy khô để chữa bệnh có tác dụng tiêu thức ăn, một loại thuốc tiêu hóa kiện vị, ăn uống không tiêu, màng mề gà dùng cho toàn bộ trường hợp.

Thịt gà đại bổ nhưng những người mắc dù 1 trong 6 bệnh này cũng nên tránh ăn nếu không muốn bệnh tình thêm nặng - Ảnh 1.

- Gan gà: Theo Đông y, gan gà có vị ngọt đắng, tính ấm không độc, bổ thận, tráng dương, chữa đau bụng, an thai, kém mắt, ra máu, gan gà rộng rãi vitamin A.

- Gà hầm sâm hồi xuyên tiêu: Gà 1 con, nhân sâm 10g, tiểu hồi 10g, xuyên tiêu 6g. Gà khiến tinh khiết, cho các vị thuốc cùng với chút rượu, con đường, dầu, mắm, gia vị tham gia bụng gà buộc lại, thêm nước, hầm phương pháp thủy, ăn khi đói. Sử dụng cho các bệnh nhân đau bụng, đầy hơi, mệt mỏi.

- Gà hầm rượu: Gà 1 con làm sạch sẽ, cho rượu tham gia hầm chín. Dùng cho các trường hợp thận hư, ù tai, chóng mặt.

- Gà hấp hoàng kỳ: Gà mái giò 1 con, hoàng kỳ 60g. Gà làm cho sạch, cho vào nồi hấp cùng hoàng kỳ, thêm gừng, hành, muối, gia vị, hầm trong 3 giờ. Dùng cho các trường hợp sa dạ dày, sa thận, sa trực tràng, sa tử cung.

Thịt gà đại bổ nhưng những người mắc dù 1 trong 6 bệnh này cũng nên tránh ăn nếu không muốn bệnh tình thêm nặng - Ảnh 2.

6 hàng ngũ người sau nên tránh ăn rộng rãi làm thịt gà

Dù gà ngon miệng và có thể sử dụng để trị đa dạng bệnh nhưng danh y Vũ Quốc Trung cho rằng ko phải khách hàng nào cũng nên ăn thịt gà. Nếu bận rộn những bệnh sau mà ăn giết thịt gà thì hậu quả khôn lường:

- Người mới phẫu thuật: Lương y Trung cho nhân thức những bệnh nhân mới mổ ngừng mà ăn giết mổ gà sẽ gây cảm giác ngứa da. Dù còn dựa vào tham gia cơ địa của từng người nhưng tốt nhất là tránh ăn.

- Người bị vết thương hở: Làm thịt gà vốn có tính nóng nên có thể gây ra hiện tượng sưng, mưng mủ vết thương. Ăn rộng rãi gà sẽ làm da lâu lành, dễ bị viêm nhiễm.

- Người bị huyết áp cao , bệnh tim mạch: Y khoa tiến bộ cho nhân thức da gà và lòng trắng trứng gà có phổ quát mỡ, cholesterol nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà, khác biệt là da gà và tròng trắng trứng.

Thịt gà đại bổ nhưng những người mắc dù 1 trong 6 bệnh này cũng nên tránh ăn nếu không muốn bệnh tình thêm nặng - Ảnh 3.

- Người đang bị thủy đậu: Người bị thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà, khác lạ là phần da bởi nó sẽ gây ngứa, khó tính ở các nốt thủy đậu. Đồng thời dễ để lại sẹo.

- Người đang bị táo bón, khó khăn tiêu: Theo trải nghiệm dân gian, ăn rộng rãi giết thịt gà rất khó khăn tiêu. Những người có điều về tiêu hóa nên hạn chế ăn giết gà vì chúng không bổ ích về mặt tiêu hóa, sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng.

- Người bị sỏi thận: Giết mổ gà được nhân thức tới như loại thực phẩm giàu protein, có thể làm cho lượng oxalate trong nước đái tăng cao và hình thành các loại sỏi chính vì vậy người đang mắc sỏi thận cần kiêng loại thịt thơm ngon này.

Theo Đỗ Đỗ

Báo Dân sinh


Có thể bạn quan tâm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city