Hotline
0938 696 012

Thời điểm nhạy cảm sắp tới: TQ khiến cả trái đất 'rung rinh' vì đợt 'càn quét' giết mổ lớn nhất năm

03:00

Trung Quốc hiện đang thu tậu giết lợn trên khắp thế giới để thay thế cho hàng triệu con lợn bị đề xuất tiêu hủy vì dịch tả lợn châu Phi (ASF). Việc này đã làm giá làm thịt lợn cả thế giới tăng, mang đến doanh thu và lãi vĩ đại cho đa dạng công ti châu Âu và Nam Mỹ, khác lạ những hãng cung ứng giết thịt lợn, làm thịt bò và giết thịt gà.

Liên minh Châu Âu (EU), nhà đóng hộp thịt lợn lớn thứ 2 thế giới sau China, đã đẩy mạnh xuất khẩu làm thịt lợn sang đất nước châu Á này. Tuy nhiên, lượng giết thịt mua trong khoảng EU chỉ phục vụ được một phần trong lượng thiếu hụt tại TQuốc.

Argentina và Brazil đã hài lòng các kế hoạch xuất khẩu mới và đẩy mạnh bán làm thịt bò, giết thịt gà và làm thịt lợn cho khách hàng China. Tất nhiên, trong lúc đó, những nhà sản xuất Mỹ lại chẳng thể cạnh tranh do những thuế quan do Bắc Kinh vận dụng trong cuộc thương chiến.

Đa dạng quốc gia châu Á khác cũng đã mở đầu tăng nhanh nhập khẩu làm thịt lợn để đối phó với hậu quả của ASF. vn, Philippines, Triều Tiên, Hàn Quốc, Lào, Myanmar và Campuchia đang cố gắng kiểm soát các đợt bùng phát thổ tả lợn - loại virus có khả năng khiến lợn chết vì bệnh nhưng lại không có tổn hại đối với con người.

Justin Sherrand, nhà ý tưởnrg thế giới tại Rabobank, cho biết: "Việc Trung Quốc đẩy mạnh thu sắm thịt lợn là tin tốt đối với những đơn vị nhập cuộc đóng gói và có giấy phép xuất khẩu tới China".

 Thời điểm nhạy cảm sắp tới: TQ làm cả thế giới rung chuyển vì đợt càn quét thịt lớn nhất năm - Ảnh 1.

Một cửa hàng bán giết mổ lợn ở Nam Ninh, Quảng Tây, TQuốc. Ảnh: Bloomberg

Sự thiếu hụt thịt lợn tại China được cho là sẽ trở thành trầm trọng hơn khi dịp Tết Nguyên Đán đến vào cuối tháng 1. Thịt lợn và các đồ ăn chứa làm thịt lợn vào vai trò cần thiết chẳng thể thay thế trong bữa ăn và văn hóa ngày lễ của người Trung Quốc.

Một trong những nhà cung ứng lớn của châu Âu là Danish Crown cho nhân thức có thể thấy yêu cầu làm thịt lợn ở Trung Quốc tăng rõ rệt tham gia thời điểm Tết Nguyên Đán. Tiềm năng xuất khẩu giết thịt tham gia năm 2020 cũng rất hứa hứa hẹn.

Cơ quan nông nghiệp nhà nước TQuốc COFCO cho nhân thức đã đồng ý tậu 100 triệu đô la giá trị giết thịt lợn từ Danish Crown để giúp thoa dịu hiện trạng thiếu thịt lợn trong nước.

Các nhà máy tại Nam Mỹ

Rabobank ước lượng số lượng lợn ở Trung Quốc đã giảm người tình trong 8 04 tuần đầu năm 2019 và có thể sẽ giảm 55% vào thời điểm cuối năm.

Gần đây, rộng rãi nhà máy chế biến thịt ở Argentina và Brazil đã được cấp phép xuất khẩu sang China với các loại mặt hàng như giết thịt bò, thịt gà và làm thịt lợn. Cùng lúc, vài nhà máy đã được thành lập cửa trở lại do yêu cầu gia tăng từ China.

"Khi một nhà máy đi tham gia hoạt động quay về, họ nghĩ về hoạt động mua bán China," một quan chức Argentina nói.

Brazil cũng không phải ngoại lệ.

Theo hiệp hiệp thương mại Brazil, chỉ trong một lượt xét duyệt, Bắc Kinh chuẩn y hơn gấp đôi số lượng nhà máy đóng chai giết thịt bò Brazil giấy phép xuất khẩu trực tiếp làm thịt sang TQuốc đại lục - đến con số hiện tại là 33 nhà máy.

Brazil đã xuất khẩu 1,64 triệu tấn thịt bò trong năm 2018 - TQuốc sắm 19,3% tổng khối lượng. Các dự đoán cho thấy giang sơn Nam Mỹ này sẽ xuất khẩu được 1,8 triệu tấn giết mổ trong năm nay.

"TQuốc là hoạt động mua bán trả giá cao nhất cho người đóng gói giết thịt ở Brazil," một lãnh đạo tổ chức kinh doanh giết mổ Brazil tư vấn Reuters..

Công ti Mỹ chịu thiệt vì thương chiến

Hàng rào quan thuế do China áp lên giết lợn Mỹ khiến cho lĩnh vực công nghiệp đóng gói giết mổ của Mỹ chịu có hại trong cuộc cạnh tranh giành thị phần.

Trent Thiele - chủ nông trại chăn nuôi khoảng 60.000 con lợn/1 năm và là chủ toạ Hiệp hội Đóng chai Thịt lợn ở Elma, Iowa - nói thương chiến đã khiến tổn hại các nhà đóng chai lợn của Mỹ. Ông Thiele nói ông ước muốn bán giết thịt lợn cho người tiêu dùng Trung Quốc hơn là kiếm tìm thị trường khác do vì TQuốc mua cả những sản phẩm như chân và nội tạng lợn - những mặt hàng mà các tổ quốc khác hãn hữu khi tìm.

"Gần như các quốc gia địch thủ của chúng tôi đang có được phân khúc mà đáng nhẽ Mỹ sở hữu giả dụ không có đòn trả nủa thuế quan từ China".

Hiện nay, giá giết mổ lợn nhập cảng đã tăng hơn 100% so với thời điểm đầu năm 2019. Chính phủ TQuốc và các đơn vị nhập cảng đều phải cố gắng yếu tố phối giá cả và nguồn cung để bảo đảm người dân nội địa có giết mổ lợn dùng.

Theo Tất Đạt

Trí Thức Trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city