Hotline
0938 696 012

Thứ trưởng Bộ Khoáng sản Môi trường: Ô nhiễm rác thải nhựa đã biến thành điều báo động!

07:30

GS.TS. Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch Hội đồng Công nghệ và khoa học, Hội Bảo kê tự nhiên và không gian vietnam, đánh giá việc nhặt nhạnh, tái giễu cợt, tái dùng và xử lý các item nhựa khó khăn phân hủy và những túi nylon dùng một lần ở Việt Nam vẫn còn phần đông bất cập.

Việc xử lý không triệt để và điều hành không tốt dẫn đến hầu hết tác hại đối với môi trường của chúng ta, tác động đến sức khỏe loài người.

"Trong thiên nhiên, loại sản phẩm nhựa khó phân hủy, túi nylon có thể sống sót tới vài trăm năm và chính sự sống sót này sẽ khiến cho ảnh hưởng tới yếu tố đất, nước", bà nói.

Bởi nếu túi nylon được giải quyết bằng nhiệt thì sẽ sinh ra rất nhiều khí độc. Hình như đó, việc người Việt đang sử dụng túi nylon trong sinh hoạt hằng ngày như một thói quen đã dẫn tới rác thải nylon gia tăng.

Ví dụ, tại Hà Nội, mỗi ngày cư dân thải ra 5.000 tấn rác, trong đó khoảng 7%-8% là nylon hoặc vật phẩm nhựa không dễ dàng phân hủy.

"Tình trạng này báo động chúng ta rằng nếu không nhận ra tác hại của túi nylon, rác thải nhựa thì không chỉ thế hệ chúng ta mà cả thế hệ sau này sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nằn nì", bà nói.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho nhân thức lượng chất thải nhựa và túi nylon chiếm giữ khoảng 6-8% trong chất thải rắn sinh hoạt. Tương tự bà Chi, ông Nhân nhấn mạnh tới tác hại của rác thải nhựa khi chúng thâm nhập tham gia chuỗi hệ thống dòng chảy trong đất liền và được chuyển vận ra sông, ra biển, phân rã thành các mảnh bé. Từ đó các sinh vật biển có thể nuốt phải, tác động đến sự hô hấp hoặc ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hoá, hoặc đi tham gia chuỗi thức uống, là mối bắt nạt ăn hiếp đối với không gian và hệ sinh thái.

Theo ông, chất thải nhựa đang ngày một tăng thêm, nhất là từ việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nylon không dễ dàng phân hủy. Việc xử lý rác thải túi nylon chủ quản bằng biện pháp chôn lấp vì trị giá thu hồi để tái chế giễu thấp. Chất thải nhựa dùng một lần và túi nylon ví như không kiểm soát tốt sẽ tác động xấu đến môi trường sống.

"Ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành yếu tố báo động và xử lý rác thải nhựa đang đặt ra vô cùng vội vã", ông thể hiện sự quan trọng.

Để giải quyết những nguy cơ này, bà Chi nghĩ rằng một mặt cần đẩy mạnh tuyên truyền với người tiêu xài nhằm giảm sử dụng túi nylon khó phân hủy, mặt khác, cần tiến tới cấm sử dụng item nhựa khó khăn phân hủy và túi nylon mỏng manh sử dụng một lần.

"Có vài ý kiến nghĩ là, làm cho tương tự sẽ gây hoang mang, không đủ vật phẩm thay thế, đẩy tổ chức chế biến đi tham gia gian khổ. Nhưng khi đã cấm, thì buộc doanh nghiệp, người địa phương, phố hội phải tìm ra những biện pháp mới thay thế, thân mật với môi trường", bà nói.

Trong khi đó, bà cũng bắt buộc cần phải nghiên cứu, tiến hành tái giễu cợt, tái dùng rác thải nhựa theo cách thức có ích cho môi trường.

Ở giác độ tập đoàn điều hành, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho nhân thức Chính phủ đã trình Quốc hội ưng chuẩn Luật Thuế Bảo kê không gian. Luật quy định túi nylon không thân thương với môi trường là một trong những đối tượng chịu thuế bảo vệ không gian. Chính phủ cũng đã tiếp diễn yêu cầu với Quốc hội yếu tố chỉnh nâng mức thuế kiểm soát an ninh môi trường đối với túi nylon khó phân hủy tại Nghị quyết số 579 trong năm 2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nâng mức thuế từ 40.000 đồng/kg lên 50.000 đồng/kg.

Theo ông, trong thời điểm đến, Bộ Khoáng sản và Môi trường sẽ tiếp diễn phối thích hợp với Bộ Tài chính bình chọn hiệu quả chế độ thuế kiểm soát an ninh môi trường để trong khoảng đó có các giải pháp kinh tế, dụng cụ kinh tế đối với doanh nghiệp sản xuất đồ nhựa dùng một lần và túi nylon khó phân hủy.

T.Công

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city