Hotline
0938 696 012

Tiền dùng đất sẽ không còn được ghi nợ | MuaBanNhaDat

12:00

Người địa phương có điều kiện kinh tế eo hẹp lo lắng

Bà Nguyễn Thị Bình ở thị trấn Phước Kiển, huyện Nhà Bè (TP.HCM) nhận được tin Nhà nước sẽ không cho ghi nợ tiền dùng đất khi chuyển mục đích dùng đất với tâm cảnh bi quan hiu. Mái nhà bà Bình được phụ thân mẹ chia cho 2.000m2 đất, nhưng bà đã bán hết 1.000m2 để trang trải chi tiêu cho cuộc sống. Diện tích đất còn lại bà định tạo thành 5 phần cho các con xây nhà sau khi con lập mái nhà. Với lương người lao động, mua sắm tí hon như con bà Bình thì tích góp đủ tiền xây được căn nhà cấp 4 cũng đã khó khăn, nói gì tới việc phải đóng tiền sử dụng đất.

Gần giống, ông Đinh Văn Hiền lành - người khiến môi giới nhà, đất khu vực thị trấn Bình Mỹ, huyện Củ Chi - cho rằng ví như không được ghi nợ tiền sử dụng đất, phổ thông mái nhà sẽ không có kĩ năng. "Người địa phương có lề thói khi nào cần xây nhà mới đi khiến hồ sơ chuyển mục đích dùng đất. Cùng lúc vừa lo tiền xây nhà vừa lo tiền sử dụng đất đóng cho Nhà nước là một gánh nặng thực sự cho dân. Tôi e nhiều người vì chưa tiết kiệm được tiền sẽ lén xây nhà trên đất nông nghiệp" - ông Hiền phân tích.

Dĩ nhiên, theo một vài phòng khoáng sản và không gian ở các quận vùng ven TP.HCM và các quận ngoại ô, chính sách cho ghi nợ tiền sử dụng đất đang bị rộng rãi người lạm dụng. Thực chất của chính sách này chỉ vận dụng cho những hộ mái ấm, tư nhân có gian truân về vốn đầu tư, có ước muốn ghi nợ và tạo động lực người địa phương trả nợ sớm khi cung cấp 2%/năm số tiền trả nợ sớm.

Thế nhưng trong thực tế có phổ thông người chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích lớn nhằm phân lô bán nền nhưng cũng được ghi nợ tiền dùng đất. Sau một thời điểm ngắn thì họ trả nợ để hưởng cung cấp gần 10% tiền sử dụng đất theo chính sách của Nhà nước.

"Nhiều phần người chuyển mục đích dùng đất lớn là khách hàng đất nông nghiệp, chuyển mục đích để bán lại chứ không thuộc diện gian nan về tài chính. Đương nhiên, chỉ tiêu gian truân về vốn đầu tư lập lờ nên cơ quan công dụng không có cơ sở để từ chối đơn xin ghi nợ tiền dùng đất của cư dân. Vì vậy, chế độ cung cấp của Nhà nước về ghi nợ tiền sử dụng đất trong trường hợp này là sai đối tượng" - trưởng phòng khoáng sản và môi trường một quận ngoại thành TP.HCM phản hồi.

tien su dung dat se khong con duoc ghi no

Phân lô tại các công trình đất tái định cư

Không đa dạng người bị ảnh hưởng?

Một cán bộ Cục Thuế TP.HCM đánh giá việc hoàn thành chế độ ghi nợ tiền sử dụng đất đại trà trong thời kỳ này sẽ tác động không đa dạng tới người dùng đất. Trước đó, Nhà nước động viên người dân làm cho giấy chủ quyền nhà, đất nên mới có chế độ cho nợ tiền sử dụng đất với những gia đình có nhân tố kiện kinh tế gian nan. Tất nhiên, điều kiện kinh tế gian nan là một tiêu chí định tính, không định lượng. Nay các tập đoàn tính năng xác thực lại yếu tố kiện kinh tế gian khổ chỉ gói gọn trong các đối tượng mái ấm có năng lực tài chính thấp, chế độ, mái ấm trong khu kinh tế gian truân tậu nhà, đất tái định cư là việc quan trọng.

Thực tế tại TP.HCM cũng như các địa phương khác vẫn còn vài mái nhà khó khăn thật sự cần chuyển mục đích sử dụng đất để xây nhà. Với những gia đình này, họ chỉ chuyển thành đất ở hoặc thích hợp thức hóa nhà với diện tích trong hạn mức đất ở của địa phương và được đóng tiền sử dụng đất theo giá Nhà nước ban hành không cao, thấp hơn nhiều so với tiền dùng đất ngoài hạn mức (bác ái với hệ số).

Vị cán bộ Cục Thuế TP nhận định: số hộ gia đình, tư nhân gian nan có nhu cầu đích thực hiện còn rất ít. "Chế độ ghi nợ tiền dùng đất hiện đang bị lợi dụng. Vừa mới đây, phần lớn trường thích hợp ghi nợ tiền dùng đất được chuyển mục đích dùng quy mô lớn, từ 1.000m2 trở lên. Trường phù hợp chuyển mục đích dùng đất diện tích bé nhỏ để khiến nhà đất rất ít.

Như vậy, vẫn để chế độ ghi nợ như hiện nay thì cư dân thực sự khó khăn thừa hưởng rất ít, mà Nhà nước bị thất thoát, thiệt thòi đa dạng. Hơn nữa, bây chừ phần lớn nhà, đất của người địa phương đã có giấy chủ quyền nên chính sách này không còn dịch vụ mục đích khuyến khích làm giấy độc lập nhà, đất nữa" - vị cán bộ Cục Thuế TP phân tách.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city