Hotline
0938 696 012

Tiền dùng đất sẽ không còn được ghi nợ | MuaBanNhaDat

15:03

Cư dân nghèo lo ngại

Bà Nguyễn Thị Bình ở phường Phước Kiển, thị xã Nhà Bè (TP.HCM) chiếm được tin Nhà nước sẽ không cho ghi nợ tiền dùng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất với tâm trạng ai oán hiu. Mái nhà bà Bình được phụ thân mẹ chia cho 2.000m2 đất, nhưng bà đã bán hết 1.000m2 để trang trải chi phí cho cuộc sống. Diện tích đất còn lại bà định tạo thành 5 phần cho các con xây nhà sau khi con lập mái ấm. Với lương công nhân, bán buôn nhỏ nhắn như con bà Bình thì tích góp đủ tiền xây được căn nhà cấp 4 cũng đã khó khăn, nói gì tới việc phải đóng tiền sử dụng đất.

Gần giống, ông Đinh Văn Hiền đức - người khiến cho môi giới nhà, đất khu vực thị trấn Bình Mỹ, quận Củ Chi - nghĩ là giả dụ không được ghi nợ tiền sử dụng đất, đa dạng mái ấm sẽ không có kỹ năng. "Người dân có thói quen khi nào cần xây nhà mới đi khiến giấy tờ chuyển mục đích dùng đất. Song song vừa lo tiền xây nhà vừa lo tiền sử dụng đất đóng cho Nhà nước là một gánh nặng thực thụ cho dân. Tôi e phổ quát người vì chưa dành dụm được tiền sẽ lén xây nhà trên đất nông nghiệp" - ông Hiền khô phân tách.

Tuy nhiên, theo một vài phòng tài nguyên và không gian ở các huyện vùng ven TP.HCM và các thị xã ngoại ô, chế độ cho ghi nợ tiền sử dụng đất đang bị nhiều người lạm dụng. Thực chất của chính sách này chỉ áp dụng cho những hộ mái nhà, tư nhân có gian truân về tài chính, có hoài vọng ghi nợ và khuyến khích người dân trả nợ sớm khi cung cấp 2%/năm số tiền trả nợ sớm.

Thế nhưng trong thực tại có nhiều người chuyển mục đích dùng đất với quy mô lớn nhằm phân lô bán nền nhưng cũng được ghi nợ tiền dùng đất. Sau một thời gian ngắn thì họ trả nợ để hưởng cung cấp gần 10% tiền sử dụng đất theo chính sách của Nhà nước.

"Đa số người chuyển mục đích dùng đất lớn là khách hàng đất nông nghiệp, chuyển mục đích để bán lại chứ không thuộc diện gian khổ về vốn đầu tư. Đương nhiên, tiêu chí gian khổ về vốn đầu tư lập lờ nên tổ chức chức năng không có cơ sở để khước từ đơn xin ghi nợ tiền dùng đất của người dân. Bởi vậy, chế độ hỗ trợ của Nhà nước về ghi nợ tiền dùng đất trong trường thích hợp này là sai đối tượng" - trưởng phòng tài nguyên và không gian một thị xã ngoại thành TP.HCM nhận định.

tien su dung dat se khong con duoc ghi no

Phân lô tại các công trình đất tái định cư

Không rộng rãi người bị ảnh hưởng?

Một cán bộ Cục Thuế TP.HCM đánh giá việc hoàn thành chế độ ghi nợ tiền dùng đất đại trà trong thời kỳ này sẽ ảnh hưởng không phổ biến tới người dùng đất. Trước đó, Nhà nước khuyến khích cư dân làm cho giấy chủ quyền nhà, đất nên mới có chính sách cho nợ tiền sử dụng đất với những gia đình có yếu tố kiện kinh tế gian truân. Tất nhiên, điều kiện kinh tế gian nan là một tiêu chí định tính, không định lượng. Nay các tập đoàn tính năng xác nhận lại điều kiện kinh tế khó khăn chỉ gói gọn trong các đối tượng gia đình có năng lực tài chính thấp, chính sách, mái nhà trong khu kinh tế gian truân tậu nhà, đất tái định cư là việc quan trọng.

Thực tại tại TP.HCM cũng như các địa phương khác vẫn còn một số gia đình gian truân thật sự cần chuyển mục đích dùng đất để xây nhà. Với những mái ấm này, họ chỉ chuyển thành đất ở hoặc thích hợp thức hóa nhà với diện tích trong hạn mức đất ở của địa phương và được đóng tiền sử dụng đất theo giá Nhà nước ban hành không cao, thấp hơn rộng rãi so với tiền sử dụng đất ngoài hạn mức (nhân ái với hệ số).

Vị cán bộ Cục Thuế TP nhận định: số hộ mái ấm, tư nhân gian nan có yêu cầu thực thụ hiện còn rất ít. "Chính sách ghi nợ tiền sử dụng đất hiện đang bị lợi dụng. Vừa qua, đa số trường hợp ghi nợ tiền dùng đất được chuyển mục đích sử dụng quy mô lớn, từ 1.000m2 trở lên. Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất diện tích bé xíu để làm cho nhà đất rất ít.

Như vậy, vẫn để chính sách ghi nợ như hiện nay thì cư dân thực thụ khó khăn được lợi rất ít, mà Nhà nước bị thất thoát, thiệt thòi nhiều. Hơn nữa, hiện giờ đa phần nhà, đất của người dân đã có giấy độc lập nên chính sách này không còn dịch vụ mục đích khuyến khích làm giấy độc lập nhà, đất nữa" - vị cán bộ Cục Thuế TP phân tích.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city