Hotline
0938 696 012

Tiền rẻ, người địa phương Mỹ đang ngồi trên núi nợ 14 nghìn tỷ USD

10:30

Các hộ mái nhà ở Mỹ đang gánh khối nợ kỷ lục 14 nghìn tỷ đô la, gồm những khoản như nợ thế chấp nhà, nợ thẻ nguồn hỗ trợ, nợ học tập, và các dạng nợ khác.

Trang CNN Business dẫn lên tiếng do Cục Dự trữ Liên bang (FED) chi nhánh New York báo cáo ngày 13/11 cho nhân thức tổng nợ của các mái nhà ở Mỹ tăng 0,7% trong quý 3 cách đây không lâu, tiếp nối xu hướng tăng đã kéo dài 5 năm. Tỷ lệ lạm phát thấp, niềm tin tiêu xài mạnh, và lợi nhuận suất thấp là những nhân tố khuyến khích người Mỹ vay nợ.

So với mức đỉnh cũ thiết lập tham gia năm 2008, nợ của các hộ mái ấm ở Mỹ hiện ngày càng tăng khoảng 1,3 nghìn tỷ USD, nhưng con số này chưa tính tới nhân tố lạm phát hay diện tích lớn hơn của nền kinh tế Mỹ hiện nay.

Trong tổng nợ, các khoản vay thế chấp nhà chiếm đoạt phần nhiều nhất 9,44 nghìn tỷ đô la Mỹ, tăng 0,3% so với quý 2. Nợ học tập tăng 1,4%, lên mức 1,5 nghìn tỷ đô la Mỹ. Nợ thẻ tín dụng gia tăng 13 tỷ USD trong quý.

Số đông các khoản mượn này - khác lạ là vay thẻ nguồn vốn vay và mượn thế chấp nhà - giúp hỗ trợ tiêu xài, trụ cột lớn nhất của nền kinh tế Mỹ thời tiến bộ. Tất nhiên, lượng mượn nợ khổng lồ như vậy có thể đặt ra nguy cơ không bé dại đối trong trường thích hợp nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng.

Trong phiên điều è trước Quốc hội Mỹ ngày 13/11, Chủ tịch FED Jerome Powell cảnh báo rằng nợ của các tổ chức ở Mỹ đang "ở mức cao lịch sử", nhưng phát dấu hiệu rằng ông không thấp thỏm rộng rãi về việc người tiêu xài vay nợ để chi tiêu.

Trong một báo cáo ngày 13/11, ông Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư thuộc Bleakley Advisory Group, liệt kê một điểm đáng ngại là tỷ trọng nợ so với doanh thu của các hộ mái ấm ở Mỹ đang cao hơn phổ thông so với hồi thập niên 1980 và 1990.

Dĩ nhiên, nhiều chuyên gia khác nghĩ là nền kinh tế Mỹ bây chừ đã lớn hơn hầu hết so với phương pháp đây một vài thập kỷ, đồng nghĩa với việc nền kinh tế có thể xử lý một khối nợ lớn hơn trước.

Trong quý 2, tỷ trọng nợ hộ gia đình so với tổng vật phẩm trong nước (GDP) của Mỹ đứng ở 76%, theo dữ liệu của FED chi nhánh St. Louis. Con số này thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 100% tham gia năm 2009.

Lãi suất cho vay ở Mỹ giảm mạnh mấy tháng vừa mới đây do FED hạ lãi suất 3 lần trong 3 cuộc họp liên tiếp nhằm cung cấp phát triển kinh tế Mỹ trong bối cảnh sức ép từ thương chiến Mỹ-Trung và kinh tế toàn cầu giảm tốc.

"Các số liệu được đưa ra cho thấy các hộ mái ấm tranh thủ không gian lãi suất thấp để mượn nợ phổ biến hơn", nhà tìm hiểu Donghoon Lee thuộc FED New York nói trong một tuyên bố.

Báo cáo của FED New York cho nhân thức tỷ lệ nợ quá hạn gia tăng cho dù tỷ trọng thất nghiệp ở Mỹ đang ở mức thấp kỷ lục. Khoảng 4,8% dư nợ tiêu dùng ở Mỹ bị trễ hạn thanh toán trong quý 3, so với mức 4,4% trong quý 2. Lượng nợ bị quá hạn là 667 tỷ đô la Mỹ, trong đó có 424 tỷ đô la Mỹ quá hạn từ 90 ngày trở lên.

Nợ học tập tiếp tục là một "điểm nóng" trong bức chụp mượn nợ của người tiêu dùng Mỹ. Trong quý 3, số nợ học tập bị quá hạn thanh toán hơn 90 ngày hoặc vỡ nợ chiếm đoạt 11% trong tổng số 1,5 nghìn tỷ đô la của loại nợ này.

Lãi suất thẻ nguồn hỗ trợ ở Mỹ mới đây đã chạm mức 17%, cao nhất trong chí ít 25 trở lại đây, làm thẻ nguồn vốn vay biến thành một loại hình mượn nợ khác biệt đắt đỏ. Một phần nguyên do dẫn tới lãi suất thẻ nguồn hỗ trợ tăng là cuộc khó khăn ác liệt giữa các nhà tạo ra thẻ để thú vị đối tượng mua hàng duyệt y các chương trình điểm thưởng hấp dẫn.

Theo các chuyên gia, khi khuyến mại càng lớn, thì lợi nhuận suất đối với các số tiền phải thanh toán thẻ càng bị đẩy lên để bù chi tiêu cho các hãng thẻ, trong khi người tiêu dùng không mấy lưu ý đến lợi nhuận suất của các khoản mượn bằng thẻ.

Theo Bình Minh

VnEconomy


Tham khảo thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city