Hotline
0938 696 012

Tiktok và cơn khát sự nổi tiếng của những đứa trẻ khu ổ chuột Ấn Độ

09:00

Faiz Khan, một học sinh tới trong khoảng Wadala, Mumbai, Ấn Độ đã mở màn tham gia nền tảng chia sẻ video trên Áp dụng nhiều người biết đến TikTok từ một năm trước. Và giờ đây, tài khoản có tên Faisal Shaikh của anh đã biến thành một trong những ngôi sao trên nền móng này, với hơn 15 triệu người theo dõi. Tất nhiên vừa qua, trương mục của Khan đã bị khóa một tuần, sau một đoạn ghi hình có nội dung can dự tới chính trị. Vì vậy, giờ anh cố gắng xây dựng các video với nội dung là các bài hát bi hùng, mà anh tin là nó thích hợp với chính mình.

"Khách hàng nào mà không phải trải qua những ngày tháng sau chia tay", anh nói với thú vui hớn hở trên môi.

Giống như phổ thông người mua TikTok khác tại Ấn Độ, Khan tới trong khoảng khu ổ chuột Gharib Nawaz của Mumbai, thị trấn đông dân nhất Ấn Độ. Anh sống cùng với phụ thân mẹ và nhị anh chị em của chính mình. Phụ thân anh khiến cho nghề lái xe, chắt lót từng đồng để cho các con đi học. Ngoài giờ học, Khan khiến thêm công việc bán hàng cho các chương trình, sự kiện. Đây cũng là nguồn thu nhập nhập giúp anh có thể tự mua cho bản thân một chiếc iPhone, để bước chân tham gia thế giới TikTok.

Mỗi ngày, anh thực hiện 2 tới 3 đoạn ghi hình. Địa điểm quay là ở khắp mọi nơi tại Mumbai, trong khoảng các tuyến con đường vòng vo khu Byculla, Wadala và các khu xã khác. Đây cũng là nơi đám đông thanh thiếu niên sử dụng TikTok tụ tập mỗi tối để xem video và cùng giúp nhau tạo nội dung mới. Khan nhập cuộc cùng họ sau giờ học, sau đó về nhà để suy nghĩ ra các nội dung mới để chấp hành tham gia ngày hôm sau.

Tại một ngã ba đầy những thanh thiếu niên đang chơi TikTok, Ayan Sheikh, 18 tuổi, chào đón Khan bằng một nghi vấn cùng nụ cười nhếch mép: "Có bao nhiêu người?"

"400.000 lượt. Còn cậu?", Khan giải đáp.

"Hơn 700.000", Sheikh đáp.

Những bạn trẻ này đang bàn luận về những khán giả họ trên TikTok. Ở Mumbai, số lượt theo dõi như một loại tiền tệ, là thước đo trị giá của những người trẻ tuổi này.

Tiktok và cơn khát sự nổi tiếng của những đứa trẻ khu ổ chuột Ấn Độ - Ảnh 1.

Faiz Khan, Ayan Sheikh (thứ hai và thứ ba từ trái sang) và những khách hàng TikTok khác ở Mumbai.

Kể trong khoảng khi công bố ở Ấn Độ, cơn sốt TikTok đã càn quét cả tổ quốc này, từ khu ổ chuột tới khu nhà giàu tại các đô thị lớn, tới tới các thị trấn nhỏ bé và những ngôi làng xa xăm. Hơn 200 triệu khách hàng hàng bốn tuần đã biến Ấn Độ đô thị trường mỡ màu của nhà phát hành TQuốc ByteDance.

Đối tượng chính của TikTok ở Ấn Độ là thanh thiếu niên và thanh niên ở tuổi đôi mươi, nói tiếng Hindi hoặc một số tiếng nói khác trong khu vực. Đây cũng là một trong các lý do chính cho sự phổ biến của Áp dụng này ở Ấn Độ, bởi mặc dầu nó bị kiểm chuẩn y về nội dung chính trị, nhưng vận dụng này vẫn có sức thú vị tất cả mọi người, mặc dù họ có mù chữ. Bởi phương pháp giao du chính trên TikTok là ưng chuẩn ngôn ngữ, video hơn là tin nhắn hay văn bản.

Các nhà truyền bá phim Ấn Độ cũng đổ xô vào vận dụng này, thanh toán cho những người có ảnh hưởng ở mọi ngành nghề, trong khoảng 3.000 rupee (43 USD) trở lên để lăng xê một bài hát sắp công bố, hoặc một bộ phim.

CEO Facebook Mark Zuckerberg gần đây đã cho biết ông kinh ngạc trước sự tăng trưởng của TikTok, đưa ra danh sách rằng vận dụng này đang có sự mở đầu rất tốt trong Mỹ và giờ gây sức ép cho cả Instagram ở Ấn Độ. Nhà sản xuất ByteDance cũng đang có ý tưởnrg đầu cơ thêm 1 tỷ đô la vào Ấn Độ trong ba năm tới để khuếch trương ảnh hưởng. Hiện công ty đã chi 100 triệu USD để tạo ra thị trường này.

Tiktok và cơn khát sự nổi tiếng của những đứa trẻ khu ổ chuột Ấn Độ - Ảnh 2.

Các thanh thiếu niên đang quay video TikTok trên đường phố Mumbai.

Nhưng vào 04 tuần 7/2019, một nhóm 5 thanh thiếu niên Hồi giáo được gọi là Team 07 - bao gồm Faisal Shaikh, thần tượng của Khan - với tổng cộng hơn 65 triệu người theo dõi, đã đăng vận chuyển một đoạn video về vụ việc của Tabrez Ansari. Tabrez Ansari là một công nhân người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà người Hồi giáo, đã bị kết tội trộm xe đạp và bị một đám côn đồ trói tham gia cột đèn, tấn công đập man rợ. Đoạn video ghi lại cảnh hành hung này sau đó được chia sớt trên các dụng cụ truyền thông phố hội.

Các nhà chức trách, bao gồm cả thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thông báo về các video ủng hộ bạo lực như thế này. TikTok gấp rút cấm video và cả account của ba thành viên trong Team 07, bao gồm Faisal Shaikh. Các đối tác quảng cáo cũng hối hả xóa các đoạn ghi hình, hình ảnh giới thiệu rộng rải có Shaikh và các thành viên khác của Team 07.

Lúc trước, TikTok từng có 3 tuần bị cấm ở Ấn Độ bởi bị chính quyền nghĩ là vận dụng này đang khiến con nít gặp mặt nguy khốn trước những kẻ tù nhân dục tình và khiêu dâm. Lệnh cấm này làm TikTok mất đi khoảng 15 triệu người mua. Do vậy, các chính sách quản lý của TikTok giờ rất thẳng thừng với các loại nội dung liên quan tới bạo lực hay chính trị.

Khan cho nhân thức một đoạn ghi hình có dùng súng đồ chơi đã làm cho trương mục của anh bị đóng băng trong một tuần. Còn hai video gần giống của Ayan Sheikh, cũng đã bị xóa. Điều này gây ảnh hưởng nguy hiểm đến việc phát triển kênh và giữ lượt người theo dõi của các trương mục TikTok.

"Tôi không muốn mất lượt thích, các nội dung và thời gian chỉ vì nhân tố chính trị", Sheikh nói. "Tôi không thể để trương mục của chính mình bị cấm một lần nữa."

Giả dụ so sánh với Facebook và Google, nền tảng đoạn ghi hình của Trung Quốc có vẻ như rất tuân hành các chế độ địa phương và đang được chính phủ Ấn Độ ghi kiếm được. Hình như các công ti Mỹ mua bí quyết lách luật, ByteDance chỉ đơn giản là tuân hành mọi yêu cầu, kể cả việc đặt các trọng điểm lưu trữ ở Ấn Độ. Thây mặt TikTok nói rằng "cần có một phương pháp tiếp xúc được bản địa hóa" cho người mua ở những nơi không giống nhau.

Tiktok và cơn khát sự nổi tiếng của những đứa trẻ khu ổ chuột Ấn Độ - Ảnh 3.

Một "trọng điểm TikTok" ở Mumbai, nơi các thanh thiếu niên thường tụ tập quay video.

Cơn bão dư luận bao quanh vụ việc về Tabrez Ansari đã dịu lại. Không gian TikTok cũng trở thành sục sôi trở lại. Team 07 và các thành viên của nó vẫn là niềm mong ước của các thanh thiếu niên trẻ, vì sức tác động của họ trên TikTok. Tuy nhiên, rất nhiều đã thức giấc táo hơn và hạn chế xa các nội dung can dự đến chính trị. Giả dụ muốn nói lên quan điểm về một yếu tố gì đó, phổ biến người sẽ chuyển sang sử dụng Instagram và các nền tảng khác.

Với phổ thông người như Khan, khao khát được theo bước thần tượng Faisal Shaikh của chính mình vẫn luôn cháy bỏng. Bởi nó gắn liền với thời cơ thoát khỏi bần hàn và biến thành ngôi sao.

Cách đây không lâu, Sheikh đã được mời đến một bữa tiệc của những người có tác động ở Mumbai, nơi những người tham gia được tặng vàng và cơ hội kết nối với các đồng nghiệp của họ. Vào tháng 5, sau khi lệnh cấm TikTok được toá bỏ, công ty đã công ty một cuộc tranh tài kéo dài một tuần và trao giải thưởng hàng ngày lên tới 12.500 đô la Mỹ cho ba khách hàng đăng đoạn ghi hình với hashtag #ReturnOfTikTok. Chiến dịch lôi cuốn gần một tỷ lượt xem.

Và giờ đây, TikTok đang biến thành một khí cụ để các thanh thiếu niên Hồi giáo biểu thị lòng chung thủy với nước nhà. Các đoạn ghi hình yêu nước, chả hạn như ngợi ca quân đội Ấn Độ, trở thành khác biệt trong hàng ngũ.

Tối tối, các đội ngũ thanh thiếu niên sẽ buộc hay tạo kiểu tóc thật đẹp, mặc đồ lung linh, xuống phố gặp gỡ nhau để cùng "lên TikTok" quảng bá phiên bản thân.

Tiktok và cơn khát sự nổi tiếng của những đứa trẻ khu ổ chuột Ấn Độ - Ảnh 4.

Faiz Khan trong khu ổ chuột, nơi sinh sống của mái nhà chính mình.

"Vì vài nguyên nhân, những Miyanbhais [một thuật ngữ chỉ người Hồi giáo] đang trở thành nổi tiếng hơn trên nền tảng này. Chả hạn như Madboy37, Little Danish, Shahrukh, Team 07... đều là Miyanbhais", Abdul Rafique Khan, 18 tuổi, nói.

Rafique là thành viên của một nhóm chơi TikTok có tên Team 37, được đặt tên mô phỏng theo Team 07. Anh nói: "Chúng tôi muốn trở thành nổi tiếng, nhưng chúng tôi không chạy theo đồng tiền".

Còn Faiz Khan, mặt khác, muốn sử dụng nền tảng này để trở thành một ngôi sao ca nhạc một ngày nào đó. "Sau khi tôi thu được một vài lượng người theo dõi thích hợp trên TikTok, tôi sẽ phát hành một bài hát trên YouTube", anh nói.

Theo Bảo Nam

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city