Hotline
0938 696 012

Tìm nhà đất theo đám đông, lợi hay hại? | MuaBanNhaDat

10:00

Tâm lý đi theo đám đông

Ông Đoàn Quốc Ưng chuẩn, Giám đốc Công ty Tín Thành san sẻ kết quả thăm dò với tốc độ cao về hành vi đầu tư bất động sản của người dùng nhà đất tại TP HCM và khu vực giáp giới, phụ cận với tỷ trọng nhà đầu tư đám đông vọt lên đến 70-80% tùy khu vực. Chỉ có 20-30% nhà đầu tư thuộc nhóm tậu để ở và tích lũy của nả (không lướt sóng). Chuyên gia này phân tích, sở dĩ tỷ trọng đầu cơ theo đám đông lên tới 70-80% vì người mua tiện lợi, dù thiếu kinh nghiệm và vốn ít nhưng muốn có hiệu quả tức thì. Đòi hỏi của những người chạy theo đám đông khi tậu nhà đất rất dễ chơi, họ chỉ cần kênh đầu tư mang về dòng tiền mau lẹ, ít đon đả đến không may.

Hành vi đầu cơ nhà đất theo đám đông biểu hiện qua sự tương tác của chủ đầu tư với những đội, đội ngũ và tin đồn. Thậm chí họ chuộng các tư vấn của một bộ phận môi giới chuyên sử dụng tiểu xảo hơn là tin vào những cảnh báo rủi ro. Niềm tin của những nhà đầu tư này khá cảm tính, khu vực nào đông người trao đổi họ ngay lập tức chạy theo đuôi, vì nếu như không bổ ích vì sao phổ quát người đổ xô vào thị trường này? Đây là một cách ra quyết định đầu tư hoàn toàn dựa trên cảm xúc.

Hiểu được thói quen của tâm lý đầu cơ bè đảng này nên BĐS nói tầm thường và bất động sản vùng ven nói riêng thường tổ chức bán hàng tập trung quy mô lớn để tạo hiệu ứng. Thậm chí BĐS vùng ven còn có phổ quát chiêu chân gỗ tinh vi. Nhà đầu tư đang sẵn dòng tiền cứ nghe tin truyền khẩu giá đất chỗ này chỗ kia nóng ngay tức thì bị cuốn tham gia luồng tin tức màu hồng và rất không dễ dàng cưỡng lại việc xuống tiền mua.

Đông đảo chủ đầu tư tâm lý yếu cảm giác đề nghị tậu vì thông tin lăng xê trong khoảng môi giới quá hấp dẫn và nhìn tham gia đám đông đang xuống tiền ào ạt càng làm họ khiếp sợ, lo chần chừ mất cơ hội tốt. Thế nhưng rút cuộc phần đông nhà đầu tư chạy theo đám đông đã vỡ mộng vì bị chôn vốn và không có biện pháp thu hồi dòng tiền về.

mua nha dat theo dam dong, loi hay hai

Rộng rãi nhà đầu tư có tâm lý sắm nhà theo khuynh hướng đám đông(Ảnh minh họa)

Lợi hay hại?

Ông Duyệt phân tách, trên thực tiễn, chẳng hề phần lớn hành vi đầu tư BĐS theo đám đông đều thất bại. Khoảng 20% nhà đầu tư theo đám đông có sự cẩn trọng cao với đội hàng ngũ giỏi, thông tỏ sâu về thị trường, chuẩn bị nguồn vốn bài phiên bản, quản lý rủi ro tốt, vẫn gặt hái thắng lợi trong trung và dài hạn. Đương nhiên, 80% nhà đầu tư chạy theo đám đông mất kiểm soát sẽ khó giảm thiểu được bẫy pháp lý và thường chịu rủi ro cao.

Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land cho biết, có 2 khuynh hướng đầu cơ rất bình thường đang dẫn dắt hoạt động mua bán BĐS bây chừ. Đáng xem xét nhất là đầu tư theo các con sóng lớn với tỷ lệ nhà đầu tư chạy theo đám đông chiếm rất cao (khoảng 60-80%), lấn lướt toàn hoạt động mua bán. Dường như đó, thiên hướng đầu tư theo chuỗi trị giá thật chiếm tỷ lệ thấp hơn, chỉ đạt khoảng 20-40% và đây là cơ chế đầu cơ vững bền hơn.

Bà Hương nhận định, phân khúc càng cao cấp (trị giá lớn) tỷ lệ lướt sóng theo đám đông càng giảm. Trong nội thành TP HCM, tỷ trọng tìm ở cao hơn nhưng càng dịch chuyển ra vùng ven thì tậu đầu tư theo đám đông choán tỷ lệ lớn dần. Đất nền vùng ven ước lượng đạt tỷ trọng đầu cơ đám đông theo sóng hoạt động mua bán lên đến 80%. Dĩ nhiên nếu xét toàn hoạt động mua bán, có một phòng ban không bé nhỏ sắm BĐS do ý định ở thực trên 20% và đầu cơ thu thập dài hạn chiếm đoạt tỷ lệ khoảng 15%.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh cũ rích phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á cho rằng khi thị trường nực nội, có thể hình thành cùng lúc đa dạng nhà đầu tư chạy theo đám đông. Đương nhiên, sau những đợt tăng hot và sốt đất, thị trường sẽ dần thải trừ những nhóm chủ đầu tư cảm tính này.

Chuyên gia này cảnh báo, trên thực tại, đầu tư theo đám đông chẳng thể mang lại hiệu quả lâu dài và chỉ chung ở những hoạt động mua bán bất động sản non trẻ hoặc mới nổi. Ở các thị trường địa ốc chủ đầu tư có kiến thức, kinh nghiệm và chuyên nghiệp hơn, tỷ trọng đầu cơ theo tâm lý đám đông thường không cao. chậm triển khai là lý bởi vì sao thị trường vùng ven có tỷ trọng đầu tư theo đám đông vượt trội hơn hẳn so với các khu vực trọng tâm.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city