Hotline
0938 696 012

Tìm nhà sẽ mãi là giấc mơ xa? | MuaBanNhaDat

15:00

Tắc nguồn cung, giá tăng phi mã

Từ cuối năm 2018, hoạt động mua bán bất động sản TP.HCM đã có những dấu hiệu chững lại, khi nguồn cung của công trình mới mở đầu ít dần. Bước sang năm 2019 sự thất vọng của hoạt động mua bán sinh ra rõ nét hơn. Trong chín 04 tuần đầu năm 2019, không có dự án nào tại TP.HCM được phê ưng chuẩn, theo Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA). Cũng trong khoảng thời gian này, chỉ có một dự án nhà ở được hài lòng chủ trương đầu cơ, giảm khoảng 83% và chỉ có 12 công trình được ưng ý đầu cơ, giảm 72%.

Nguồn cung dự án mới khan thi thoảng, nhất là các công trình nhà ở có giá vừa túi tiền, Nhà ở thị trấn hội đã khiến cho người có nhu cầu sắm nhà gặp gỡ rộng rãi khó khăn hơn. Khác biệt, trong khi công trình mới bé bỏng giọt thì giá nhà đất vẫn không kết thúc leo thang. Cách đây khoảng năm năm, tại quận 9 hay quận Thủ Đức, khu vực giáp ranh với Bình Dương được xem là miền đất hứa cho những người có nhu cầu tìm kiếm nhà ở giá cả phải chăng. Tuy nhiên, sự trỗi dậy của hoạt động mua bán bất động sản thời kỳ 2015 – 2018 đã kéo theo sự tăng giá chóng mặt tại khu vực vùng ven này. Tại huyện 9, vùng giáp sông Đồng Nai như tuyến phố Nguyễn Xiển bí quyết đây một vài năm vẫn được xem như vùng đất “khỉ ho cò gáy”, chẳng mấy người nào biết đến. Thế nhưng hiện thời, khu vực này hiện đang là nơi có hoạt động mua bán BĐS sôi động bậc nhất. Với sự hiện ra của siêu dự án Vincity trên cung đường Nguyễn Xiển, giá cả nhà ở tại đây đã tăng gấp 2 – 3 lần so với vài năm trước đây.

Cụ thể, giá niêm yết của căn hộ tại đây cũng đã lên tới 35 triệu tiền việt/m2. Mức giá trước đây chỉ bỏ ra cho khu vực trọng tâm đô thị. Đất nền loanh quanh khu vực này cũng tăng chóng mặt, khoảng 40 – 50 triệu tiền việt/m2 với đất trong hẻm, đất mặt tiền các tuyến đường chính có thể lên tới 100 triệu đồng/m2. Không giới hạn ở TP.HCM, sức hot tăng giá nhà ở cũng lan rộng ra các khu vực của tỉnh Bình Dương giáp giới với TP.HCM. Giám đốc của một công ty phân tích thị trường nghĩ là, một nguồn cội khác làm cho giá cả nhà ở không kết thúc tăng trong những năm cách đây không lâu là sự tham gia khỏe mạnh của những người dùng với mục đích đầu cơ, đầu tư. Có đến 90% khách hàng đất nền tại vùng ven mục đích đầu cơ, chẳng hề để ở. Ở phân khúc căn hộ, lượng người đầu tư cũng chiếm áp đảo.

“Căn hộ được cho là có giá thấp hiện giờ cũng rơi tham gia khoảng 1,5 – 2 tỉ đồng. Đây là thử thách với những khách hàng nhà có ý định ở thực nếu chỉ phụ thuộc doanh thu làm công ăn lương hàng bốn tuần”, vị này cho nhân thức.

mua nha se mai la giac mo xa

Giá nhà ở tăng cao vượt xa tầm với của phần lớn người dân có yêu cầu tậu nhà để ở tại các thành phố

Biện pháp trong khoảng căn hộ diện tích bé xíu

Bên cạnh Nhà đất phường hội, những dự án có căn hộ quy mô bé được các chuyên gia nhắc đến như là một biện pháp dành cho người thu nhập thấp thành phố. Đương nhiên, nên hay không phát triển nhà quy mô bé xíu vẫn là cuộc bàn cãi vẫn chưa có hồi kết. Từ năm 2017, Bộ Xây đắp đã từng có bắt buộc cho TP.HCM sản xuất các dự án căn hộ có quy mô dưới 45m2 để phù hợp với tình hình thực tại. Thế nhưng, TP.HCM đã không đồng thuận với yêu cầu này với nhiều lý do khác biệt. Trong đó, nổi trội là nỗi lo sinh ra các khu ổ chuột trên cao, gây sức ép hạ tầng.

Năm 2018, Sở Xây dựng TP.HCM bắt buộc quy định diện tích bình quân 20m2 sàn nhà đất/người, vận dụng khi giải quyết đăng ký hộ khẩu thường trú vào chỗ ở hợp lí do thuê, vay, ở nhờ (không áp dụng đối với các trường thích hợp đạt yêu cầu nhất thời trú có thời hạn và các trường phù hợp chứng nhận hộ khẩu thường trú như vợ về ở với chồng, chồng về ở với bà xã, con về ở với phụ thân mẹ, thân phụ mẹ về ở với con…). Theo ý kiến của Sở Xây đắp, bắt buộc trên là cần thiết nhằm đảm bảo các điều kiện về người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà, giảm sức ép tăng thêm dân số (cơ học) và bảo đảm không gian sống cho cư dân, không gây quá tải các cơ sở vật chất phố hội, cơ sở kỹ thuật của thị trấn.

Với những quy chuẩn như trên thì xem ra việc sản xuất căn hộ có quy mô nhỏ xíu tại TP.HCM sẽ khó biến thành hiện thực. Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ti địa ốc Đất Lành, nghĩ rằng việc không phát hành dự án căn hộ có quy mô ốm ở các thị trấn lớn như TP.HCM là không thích hợp với thực tế. Bởi thành phố bây chừ có hàng triệu người công phu có yêu cầu về nhà ở.

Theo ông Đực, với mức thu nhập khá thấp, đa dạng người không thể sắm nổi những căn hộ có quy mô lớn. Nếu không có loại hình căn hộ quy mô nhỏ tuổi thì phần nhiều những người này phải cam chịu số mệnh ở trọ thuê suốt đời. Mặt khác, số lượng người trong một căn hộ đang càng ngày càng giảm xuống. Ông Đực lấy Chẳng hạn, tại TP.HCM, thống kê từ 1/4/2019 cho nhân thức, phương pháp đây 10 năm số hộ có một người chiếm hữu 7,5% nhưng hiện nay đã tăng lên 12,5%. Bình quân mỗi năm số người trong một căn hộ hoặc một căn nhà tăng 0,5%. Như vậy tại đô thị hiện nay có gần nửa triệu người sống một mình, mỗi năm tăng thêm khoảng 20.000 người.

“Ý định căn hộ quy mô bé xíu là rất lớn nhân tố ở đây là cần phải xây dựng chính sách, quy chuẩn, tiêu chuẩn điều hành như thế nào và chọn lựa các khu vực nào để xây dựng cho phù hợp mà thôi”, ông Đực nói. Phổ biến quan điểm nghĩ rằng, đơn vị bất động sản không mặn mòi trong việc đầu cơ nhà giá rẻ cho người doanh thu thấp. Ông Đực nghĩ là, đây là một thực tế vì đầu tư những công trình này không đem đến lãi lôi cuốn như các dự án cao cấp, mặt khác giấy tờ xây dựng cũng rất rườm rà.

Do vậy, để hấp dẫn các chủ đầu tư cần yếu sự vào cuộc của cả chính quyền, cần phải đổi mới các tiêu chuẩn về nhà ở cho thích hợp, rút ngắn các thủ tục đầu cơ và có sự hỗ trợ của các gói nguồn vốn trong khoảng nhà băng như gói 30.000 tỉ đồng trước đây.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city