Hotline
0938 696 012

Tổ chức địa ốc nhất loạt hạ tiêu chí buôn bán - VnExpress Kinh Doanh

12:02

TP HCM Pháp lý công trình chậm chạp, không có hàng bán, nợ phong bế..., làm cho các công ty bất động sản phải giảm doanh thu, lãi, bán của nả để duy trì bộ máy.

Lãnh đạo một công ti BĐS có hội sở tại thị xã Bình Thạnh mách nhỏ, suốt 10 tháng qua, 2 công trình công ti dự kiến hoàn tất giấy má pháp lý để ký thích hợp đồng mua bán với khách hàng đều bị lừ đừ tiến độ. Vì vậy, công ty buộc phải xin lỗi đối tượng mua hàng, lùi thời điểm ra phù hợp đồng tới giữa năm 2020. Điều này dẫn tới doanh nghiệp cũng không thể thu thêm tiền tài khách sắm nhà, dòng tiền cho năm 2019 bị nghẽn cục bộ.

"Chúng tôi phải đổi chiến lược kinh doanh năm 2019 từ mức lãi hàng chục tỷ sang mức khiêm tốn hơn, giảm khoảng 65% lợi nhuận, và dòng tiền thu về chính yếu do bán của cải khác", ông tiết lộ.

Đương đầu với nhiều gian truân hơn, chủ toạ một công ty BĐS đã niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM, có trụ sở đặt tại huyện 3, san sẻ suốt 10 04 tuần đầu năm 2019 đơn vị chưa có dự án nào đưa ra hoạt động mua bán và thiếu hụt tiền mặt. Đầy đủ giấy má pháp lý đang khai triển đều đình trệ dù dòng vốn đổ tham gia đây bị đóng băng.

Tổ chức duy trì dòng tiền để quản lý bộ máy nhờ mượn của cải của cá nhân lãnh đạo, thậm chí bán bớt cũ kĩ phần ở các công ty thành viên. "Gian nan có thể kéo dài nên trong thời điểm tới chúng tôi sẽ còn tiếp diễn bán cổ hủ phần ở một vài công ty thành viên", chủ tịch tổ chức này nói.

Ngay cả khi rời địa bàn chủ lực là TP HCM để sắm hoạt động mua bán mới thông thoáng hơn, đơn vị địa ốc cũng không dễ tiếp cận kịch phiên bản màu hồng. Một công ti BĐS có hội sở tại huyện 1, sắm quỹ đất tại Nha Trang năm 2018, mượn ngân hàng để sản xuất công trình và bắt tay vào công đoạn hoàn thành giấy tờ pháp lý, mỗi 04 tuần trả lợi nhuận hơn chục tỷ đồng. Khi rót tiền đầu tư quỹ đất tổ chức kỳ vọng có thể sớm phát triển công trình để ra mắt ra thị trường nhưng thực tiễn hồ sơ pháp lý kéo dài. Gần 2 năm qua, tổng số tiền trả lợi nhuận đã vươn đến con số hàng trăm tỷ, song đơn vị vẫn chưa thể bán được hàng.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Hoạt động mua bán BĐS TP HCM. Ảnh: È cổ Quỳnh

Trong bối cảnh các nhà phát triển BĐS (chủ đầu tư) chạm mặt khó khăn, tình thế cũng không khá hơn là bao đối với các công ti môi giới. Những tổ chức chỉ thuần túy phân chia nhà ở cũng đang phải chật vật sinh tồn vì không có đa dạng hàng để bán giữa lúc tâm lý khách hàng rơi vào giai đoạn hoài nghi sau phổ biến vụ lường đảo bán đất bị công ty thăm dò thông báo.

Tổng giám đốc một tổ chức kinh doanh môi giới bất động sản có quy mô 300 viên chức cho hay, số lượng công trình và item đơn vị nhận phân chia trong 10 tháng đầu năm 2019 đang sụt giảm 80% so với cùng kỳ năm rồi. Hiện công ty chỉ bán bất động sản ven biển và rổ hàng tại TP HCM chỉ bằng 10% so với quá trình 2017-2018.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Công ti cũ kĩ phần Đầu cơ BĐS Ngọc Châu Á nghĩ rằng giai đoạn giảm tốc của thị trường là một phép thử gay cấn đối với cả nhà đầu tư, các sàn phân chia và tác động đến từng môi giới, nhân sự khiến cho trong ngành nghề này.

Theo ông Hạnh, nhìn chung, doanh thu, lãi của ngành địa ốc có thể giảm ở mức trung bình 50% (có những trường hợp giảm sốc 65-70%) và điều này buộc các công ty phải đổi mới chiến lược tiếp xúc hoạt động mua bán.

Thị trường bước tham gia quá trình hiện ra những nốt trầm sau 3 năm thăng hoa và kịch bản trầm lắng có thể mạnh dần trong thời điểm tới. Chi tiêu lợi nhuận mượn, tài chính thất vọng, pháp lý kéo dài, bộ máy công ty cồng kềnh mà không có doanh thu là tử huyệt của các tổ chức địa ốc.

Ông Hạnh nghĩ rằng thực trạng giảm tốc của thị trường sẽ kéo theo việc chắt lọc những doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề bất động sản. Kịch bạn dạng vỡ nợ hoặc tạm bợ dừng buôn bán có thể xảy ra giả dụ việc buôn bán kém hiệu quả kéo dài thêm.

Trong các kiến nghị toá gỡ gian truân cho hoạt động mua bán địa ốc cách đây không lâu, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) bình chọn trong nhị năm mới đây (2018-2019), hoạt động mua bán BĐS (khác lạ là phân khúc nhà đất) trên địa bàn bị sụt giảm nguồn cung kỷ lục. Có phổ quát dự án nhà ở bị "đứng hình" do không thi hành được các thủ tục đầu cơ xây đắp, hoặc bị dừng khai triển.

Cội nguồn là do vướng bận bịu, xung bỗng nhiên của một số quy phạm pháp luật và do cả công việc thực thi qui định. Nếu không có giải pháp xử lý hiệu quả, hiện trạng sụt giảm diện tích hoạt động mua bán sẽ còn tiếp diễn.

HoREA dự báo, hệ quả trực tiếp của đà sụt giảm này là một vài tổ chức BĐS gặp mặt nhiều gian truân, thậm chí nguy cơ phá sản. Hình như, một hệ lụy nữa là người mua nhà sau cuối sẽ chịu thiệt phổ quát nhất khi giá BĐS ngày một đắt đỏ và tăng vọt, trở nên khó tiếp cận hơn.

Vũ Lê


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city