Hotline
0938 696 012

Top đầu quả đât về xuất khẩu, thuỷ sản vietnam vẫn đối mặt hàng loạt hạn chế nhạo

18:00

Ngày 6/11 đã diễn ra phiên chất vấn đối với lực lượng yếu tố về nông nghiệp và sản xuất nông thôn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tham gia giải đáp làm rõ các nội dung có can dự.

Can dự đến biện pháp phát triển bền vững ngành thủy sản thời điểm tới, Phó Thủ tướng cho nhân thức, những năm qua ngành thủy sản Việt Nam đã có bước phát hành mạnh khỏe. 10 tháng đầu năm 2019, trị giá xuất khẩu đạt 7,1 tỷ USD. vn đã biến thành nhóm nước có trị giá xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, ngành thủy sản còn rộng rãi sống sót, hạn giễu cợt và đứng trước nhiều gian nan thách thức: Quy mô đóng gói còn chưa tương xứng với tiềm năng. Cơ cấu lĩnh vực thủy sản chưa hợp lý, hệ thống hạ tầng thủy sản còn lạc hậu, thiếu đồng bộ. Vốn đầu tư cho cơ sở vật chất thủy sản còn khó khăn. Đơn vị đóng gói của lĩnh vực thủy sản chưa hiệu quả, chất lượng và trị giá tăng thêm của lĩnh vực thủy sản còn thấp. Việc bảo kê nguồn lợi thủy sản chưa được chú tâm. Chế độ cho phát hành thủy sản (Nghị định 67) chưa hiệu quả. Đặc biệt là hiện trạng tấn công bắt cá trái phép tại hải phận nước ngoài vẫn chưa được xong xuôi điểm.

Top đầu thế giới về xuất khẩu, thuỷ sản Việt Nam vẫn đối mặt hàng loạt hạn chế - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, đòi hỏi đặt ra là phải tạo ra ngành thủy sản vietnam thành một ngành đóng gói hàng hóa có kinh nghiệm, có tài năng cạnh tranh cao trên hoạt động mua bán nhân loại trên cơ sở khai thác những tiềm năng, ưu thế từng vùng, từng địa phương; giải quyết những sống sót, gian truân, thử thách để phát hành bền vững ngành thủy sản, góp phần phát triển kinh tế phường hội, khắc phục việc khiến và nâng cao đời sống của người công trạng.

Theo Thủ tướng, nhiệm vụ bỗng nhiên phá trong tái cơ cấu ngành thủy sản trong công đoạn đến chính là tái cơ cấu ngành thủy sản, chuyển mạnh sang nuôi trồng biển nhằm xúc tiến phát triển thủy sản, chuyển dịch cơ cấu công tích, khắc phục phổ thông việc làm, nâng cao đời sống cho người dân.

Bên cạnh đó, cần dồn vào một chỗ rà soát, nhân tố chỉnh, bổ sung và lập mới các quy hoạch theo Luật Quy hoạch xác định rõ các quy hoạch cần tích thích hợp vào Quy hoạch vùng và Quy hoạch thức giấc như Quy hoạch cơ sở thủy sản, liên lạc, thủy lợi, điện, tin tức truyền thông, cảng cá, khu neo đậu tàu bè…

Ưu tiên vốn ngân sách nhà nước đầu cơ cho các dự án cơ sở vật chất cấp thiết như: Cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền, các công trình hạ tầng nuôi trồng thủy sản, trong đó tập trung cho khu vực duyên hải và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

song song, điều chỉnh những nội dung còn hạn dè bỉu, chưa thích hợp như hình thức về nguồn vốn vay cho lĩnh vực thủy sản. Xây đắp các chế độ khuyến khích phát hành các đội tàu Viễn Dương, tạo ra dịch vụ hậu cần nghề cá, các chính sách động viên Áp dụng công nghệ công nghiệp, thay đổi thông minh trong phát hành nuôi trồng thủy sản.

Trong phần chất vấn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề cập việc khắc phục xong xuôi điểm tình trạng tàu cá vietnam vi phạm các pháp luật về khai thác hải sản. Khác lạ là việc tiến công bắt cá phi pháp tại lãnh hải nước ngoài. Theo Phó Thủ tướng, sau khi Uỷ ban châu Âu EC cảnh báo “thẻ tiến thưởng” với vietnam, dù đã có đa dạng chỉ đạo trong khoảng Chính phủ nhưng tình trạng đánh bắt cá phi pháp vẫn chưa xong xuôi.

“Hiện tại, còn 7 địa phương có tàu cá của ngư dân vi phạm, bị nước ngoài bắt giữ, giải quyết. Tuần sau, đoàn công tác của Uỷ ban Châu Âu EC sẽ trở lại Việt Nam để rà soát, để ý có gỡ “thẻ tiến thưởng” cho Việt Nam hoặc nâng mức cảnh báo “thẻ đỏ”. Nếu không được gỡ thẻ tiến thưởng, thậm chí bị nâng mức cảnh báo “thẻ đỏ” sẽ ảnh hưởng lớn tới hoạt động mua bán xuất khẩu của thủy sản vietnam và tác động trực tiếp đến sản xuất của ngành thủy sản và nền kinh tế của Việt Nam và đời sống người dân”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Theo Bảo Vy

BizLive


Đọc thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city