Hotline
0938 696 012

TP.HCM lên tiếng về “lùm xùm” nói quanh dự án 307 triệu USD

15:00

Ngày 13/11, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã có thông tin xung quanh khiếu nại của liên doanh nước ngoài tại gói thầu Kiến tạo, xây dựng, điều hành nhà máy giải quyết nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè (XL-02) có giá trị 307 triệu đô la, trong dự án Vệ sinh không gian TP.HCM thời kỳ 2.

Gói thầu XL-02 có trị giá là 307 triệu USD, trong đó vốn mượn WB là 278 triệu đô la, ngân sách TP.HCM hơn 616 tỷ đồng (tương đương 29 triệu USD).

Tháng 3/2017, Ban Điều hành Đầu tư công trình Vệ sinh không gian TP đã lựa chọn 7 thủ tục đủ điều kiện. Sau đó, chỉ còn 5 liên danh vượt lên vòng sơ tuyển là Samsung (Hàn Quốc) - Kolon (Hàn Quốc) - TSK (Nhật Phiên bản), Wabag (Ấn Độ) - WTE (Đức), OTV (Pháp) - Dealim (Hàn Quốc), Acciona (Tây Ban Nha) - Vinci (Pháp), Dregremont (Hàn Quốc) - Posco (Pháp) đạt tiêu chuẩn tham gia dự thầu.

Sau 2 năm lưu ý, ngày 7/3/2019, liên danh Acciona - Vinci được chuẩn y trúng thầu với 240 triệu đô la Mỹ. Sau đó một ngày, thích hợp đồng liên quan dự án được ký kết.

Trước kết quả trên, liên danh Samsung - Kolon - TSK không đồng ý và phổ quát lần gửi kiến nghị đến Bộ Công an và rộng rãi cơ quan khác. Liên danh này nghĩ rằng, có dấu hiệu không minh bạch khi tổ chức đấu thầu. Họ nêu bỏ thầu thấp hơn 14,7 triệu đô la so với liên danh Acciona - Vinci nhưng vẫn bị loại. Hình như, liên danh Suez - Posco cũng kiến nghị Chính phủ và nêu ý kiến giấy tờ dự thầu của họ không được bình chọn khách quan dựa trên các nhân tố kỹ thuật, kinh tế.

Sau khi có khiếu kiện của các nhà thầu, UBND TP.HCM đòi hỏi Sở Kế hoạch Đầu cơ kiểm tra và trong văn bạn dạng tham vấn UBND TP.HCM thông báo Chính phủ, sở này tỏ ra lúng túng khi phía trúng thầu là liên danh Acciona - Vinci có năng lực thuộc đội ngũ yếu nhất trong số 7 nhà thầu lọt vào tới vòng cuối cùng.

Lo lắng trên của Sở Kế hoạch Đầu tư là có cơ sở vật chất, bởi dự án xây đắp nhà máy có công suất giải quyết 480.000 m3/ngày nhưng liên danh Acciona - Vinci chỉ có năng lực trải nghiệm xây đắp nhà máy có công suất 28.000 m3/ngày, tức bé bỏng 17 lần so với đòi hỏi của công trình. 

Giải đáp thắc bận rộn trên, ông Võ Văn Hoan cho nhân thức, ngập ngừng án được WB tài trợ vốn nên phải chấp hành theo những qui định mà vn ký kết với nhà băng. Chưa kể, WB là công ty giám sát thời kỳ đấu thầu công trình trong khoảng đầu nên sẽ có những bình chọn về qui định lựa chọn thầu khác với Sở Ý tưởnrg Đầu cơ - tổ chức tham vấn và không hề là tập đoàn trong cuộc.

Ông Võ Văn Hoan cho biết, ý kiến tầm thường của TP khi để ý lại tổng thể vụ cáo giác của một nhà thầu thì quá trình tố cáo nhà thầu trước tiên là những thắc bận rộn, sau đó là tố giác, suốt công đoạn này gắn liền với quá trình đấu thầu trong khoảng khi làm giấy má mời thầu, tới đơn vị chấm thầu, công bố thầu, kết luận thầu. Quá trình này được giám sát ngặt nghèo của Ngân hàng Trái đất (WB - cơ hậu sự trợ vốn cho TP.HCM triển khai thực hiện dự án).

Ông Hoan nêu, những nội dung thắc bận bịu của doanh nghiệp đã được WB trả lời rõ ràng và họ đều hài lòng với cơ quan tư vấn đấu thầu của TP. WB cho rằng, những đề nghị của đơn vị là hoàn toàn không có căn cứ và phiên bản thân doanh nghiệp đã có những vi phạm trong công đoạn đấu thầu.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, dù đã có kết luận thầu, đã ký hợp đồng rồi nhưng tới nay dự án chưa thi hành được vì theo quy định của luật pháp vn là phải khắc phục tố cáo trước khi thực hiện. Trong thời kỳ này, TP có hỏi quan điểm các công ty thì WB gửi thư cho TP phải triển khai ngay công trình, còn khắc phục cáo giác là việc khác và WB cam đoan những nội dung này họ đã khiến cho việc với tổ chức. Như vậy, cáo giác này đã được giám sát, giải quyết rất chặt chẽ và có quan niệm rất cụ thể của WB nhưng bây giờ TP đang chờ quan điểm của các tổ chức Trung ương.

“TP.HCM vẫn bảo lưu ý kiến chọn nhà thầu Liên danh Acciona - Vinci. Tới nay, dự án chưa gây thiệt thòi cho TP do mới ký phù hợp đồng và chưa giải ngân, nhưng giả dụ khiến lờ đờ trễ đến một mức nào đó tới hạn thì xem như mất dự án”, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Liên quan đến yếu tố này, tại văn phiên bản gửi Thủ tướng vừa mới đây, thây mặt WB chắc chắn, công đoạn đấu thầu đã được thi hành tuân thủ theo hướng dẫn sắm sửa đấu thầu được áp dụng theo qui định tại các thỏa thuận pháp lý giữa vn và Ngân hàng Tái thiết tạo ra (IBRD), Tổ chức Phát triển Thế giới (IDA) và đã chiếm được rất nhiều những sự duyệt y theo đòi hỏi từ phía WB.

WB chắc chắn, các yếu tố chi tiết được nêu ra trong các thư khiếu nại trong khoảng nhị tổ chức Liên danh dự thầu (Samsung - Kolon - TSK và Suez - Posco) đã được khắc phục trong công đoạn chọn sơ tuyển và quá trình bình chọn thủ tục dự thầu bởi cơ quan thi hành công trình. Trên hệ thống của WB giám sát buôn bán đấu thầu các công trình WB tài trợ, công đoạn khắc phục các khiếu nại này được xem là đã được khép lại theo quan điểm của WB.

WB chú ý, với thích hợp đồng gói thầu đã được ký với nhà thầu trúng thầu, Liên danh Acciona - Vinci vào 04 tuần 3/2019 nhưng chưa được kích hoạt hiệu lực bởi sự lờ đờ trễ thanh toán trợ thời ứng thích hợp đồng, nguyên nhân chính là các cáo giác.

WB cũng nhấn mạnh, sự thành công của tiêu chí tạo ra công trình phụ thuộc lớn vào sự thắng lợi của gói thầu quan trọng này. Vì thế, WB ăn năn thúc TP.HCM tiến tới lập cập khởi công và triển khai thực hiện hợp đồng song song với việc giải quyết bất cứ các khiếu nại còn đang tiếp tục nào đó để không bị tiếp tục chậm trễ trễ, giảm ích lợi của TP.HCM và người dân TP.

Theo Huyền Trâm

Bizlive


Đọc thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city