Hotline
0938 696 012

TP.HCM: Sẵn sàng có 9 công trình nhà đất phố hội mới | MuaBanNhaDat

07:00

Chiến lược mới phát triển nhà ở phường hội

Công bố với Bộ Xây đắp về tình hình cũng như hiệu quả dùng quỹ đất đô thị bỏ ra để phát triển nhà đất phố hội (NƠXH), Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đối với các dự án nhà đất thương mại có quy mô dùng đất trên 10ha, mặc dầu theo pháp luật, các nhà đầu tư phải dành 20% quỹ đất xây đắp NƠXH, nhưng vài nhà đầu tư lừ đừ triển khai đền bù giải phóng mặt bằng hoặc chậm rì rì xây đắp cơ sở vật chất công nghệ, nên chưa khai triển đầu cơ xây NƠXH.

Đối với các công trình nhà đất thương nghiệp có quy mô sử dụng dưới 10ha, số đông nhà đầu tư thực hiện nghĩa vụ NƠXH theo hình thức nộp bằng tiền (20% tiền dùng đất). Về nguồn vốn dài hạn hỗ trợ các chủ đầu tư vay để thi hành công trình NƠXH, các đối tượng được lợi chính sách mượn mua nhà chưa định hình; tài chính để cấp bù lãi suất cho các đơn vị nguồn hỗ trợ chưa được bố trí.

Để việc phát hành NƠXH phục vụ yêu cầu của người dân, Sở Xây đắp TPHCM kiến nghị dành đầu tiên dùng các quỹ đất Nhà nước trực tiếp điều hành (do tổ chức đang sử dụng làm nhà xưởng đóng hộp tại các thị xã huyện, thuộc diện phải di dời vào khu công nghệ), quỹ đất do các tổ chức nhà nước hiện đang điều hành thuộc diện bố trí lại, để đầu tư xây đắp NƠXH thuộc chiếm hữu nhà nước, đảm bảo đúng quy định của Nghị định 167/2017 về sắp xếp, giải quyết của nả công.

song song, chú ý bằng vận, sắp xếp nguồn vốn từ ngân sách để Ngân hàng Nhà nước có căn cứ triển khai việc cấp bù lãi suất nhằm thi hành sớm chính sách NƠXH theo Luật Nhà đất, cũng như lãnh đạo Ngân hàng Chế độ thị trấn hội triển khai thực hiện cho vay giảm giá và chính sách dành dụm NƠXH theo pháp luật tại Khoản 5 Vấn đề 13 Nghị định số 100/2015, tạo thêm nguồn vốn chấp hành chương trình NƠXH và đảm bảo vô tư cho các đối tượng thụ hưởng NƠXH. Hình như, đấu thầu chọn nhà đầu tư chấp hành các công trình NƠXH sử dụng quỹ đất công; cải cách hành chính các giấy tờ đầu cơ xây dựng NƠXH.

tp.hcm chuan bi co 9 du an nha o xa hoi moi

Bỏ ra 9 khu đất công dịch vụ dự án xã hội

Trong năm 2020, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, UBND TP.HCM đã hài lòng chủ trương bỏ ra 9 khu đất với diện tích hơn 60.000m2 để xây đắp nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. 9 khu đất này nằm ở nhiều quận, quận gồm: Q.4 (gần 4.000m2), Q.6 (gồm 2 khu đất với diện tích hơn 5.000m2), Q.9 (8.872m2), Q.12 (gồm 2 khu đất với diện tích gần 12.000m2), Q.Thủ Đức (7.000m2), H.Bình Chánh (gần 13.500m2), H.Củ Chi (gần 4.500m2). Hiện các khu đất này Nhà nước đang trực tiếp điều hành.

Trong đó, khu đất rộng gần 12.000m2 tại P.Tân Thới Nhất (Q.12) đã được xác định mục tiêu quy hoạch khoảng 540 căn hộ. Còn 8 khu đất còn lại UBND huyện, quận đã xác định tiêu chí quy hoạch khiến cho cơ sở vật chất để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Đối với khu đất 7.000m2 (P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức) Sở Xây dựng đã gọi nhà đầu tư, nhưng chỉ có nhì nhà đầu tư đạt yêu cầu tham gia và đều không phục vụ được đòi hỏi theo quy định về đấu thầu. Hiện dự án trên đang được Sở Xây đắp chấp hành lại thứ tự chọn chủ đầu tư.

Theo Sở Xây dựng, hiện sở đã kiến nghị UBND TP.HCM cho phép doanh nghiệp đấu thầu mời gọi đầu tư. Khu đất nào có một chủ đầu tư đăng ký tham gia thì thực hiện giấy tờ công nhận chủ đầu tư theo quy định của Luật nhà đất. Giả dụ có hai chủ đầu tư trở lên đạt yêu cầu sẽ chờ hướng dẫn của Bộ Xây dựng về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư công trình nhà đất xã hội.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city