Hotline
0938 696 012

Trải nghiệm tạo ra đô thị sinh thái thông minh trên quả đât - VnExpress Kinh Doanh

07:32

Pháp, Anh, Đức, Nhật Phiên bản... đi đầu xây thành phố sinh thái với không gian xanh, dùng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, hướng tới sản xuất bền vững.

Mô hình thị trấn sinh thái hình thành phổ biến trên trái đất trong hai thập kỷ nay. Mô hình này hình thành trên khắp châu Âu, như BedZed ở Anh, Hammarby Sjöstad ở Thụy Điển, Kronsberg và Vauban ở Đức... Tại Pháp, cố gắng kêu gọi xây dựng thành phố phát hành vững bền của Chính phủ góp phần sinh ra những thị trấn sinh thái nhiều người biết đến.

Khu Confluence tại Lyon, Pháp là một ví dụ. Đô thị này kết thúc xây đắp vào năm 2011 tại phù hợp lưu của hai dòng sông, tạo thành thế đất "mũi tàu" giáp ba mặt sông. Confluence rộng 150ha trong đó 60% quy mô là không gian xanh và không gian công cộng, dự trù khu vực sẽ có 25.000 dân vào năm 2020. Các công trình đều dành dụm 50% năng lượng so với tiêu chuẩn thiết kế hiện hành. Khu đô thị được vinh danh tại đa dạng giải thưởng, nhờ quy hoạch suy tôn cảnh quan sông nước liên hiệp với dùng nguyên liệu và công nghiệp tiên tiến phát hành khu đô thị sinh thái vững bền. 

Khu Confluence, Lyon, Pháp.

Khu Confluence, Lyon, Pháp. 

Bên cạnh đó tại châu Á, Nhật Phiên bản là một trong những đất nước tiên phong trong các sáng kiến xây đắp mô hình thành phố sinh thái theo hướng giãn mật độ dân số khu trọng điểm, hình thành cụm dân cư vững bền về tiêu thụ năng lượng, môi trường xanh và giảm tác động tới môi trường.

Công trình thành phố sinh thái mưu trí Fujisawa thức giấc Kanagawa, Nhật Bản do cơ quan Panasonic và một vài công ti khác xây dựng. Khu thị trấn Fujisawa đặt trên vị trí nhà máy cũ của cơ quan công nghiệp, có 1.000 nhà đất và chuỗi hệ thống cơ sở phục vụ tiện thể ích gồm khu chợ, bệnh viện, nhà dưỡng lão, môi trường trường học cây cỏ... Mỗi căn nhà trang bị những trang bị lanh lợi nhằm sử dụng năng lượng hiệu quả. Cụ thể, mục tiêu cắt giảm 70% lượng phát thải carbon và 30% lượng cấp nước. Chuỗi hệ thống cung ứng năng lượng mặt trời sẽ đáp ứng 70% yêu cầu dùng điện của mỗi hộ mái ấm.

Một góc khu đô thị sinh thái Fujinawa với toàn bộ mái nhà của cư dân lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Một góc khu thành phố sinh thái Fujinawa với toàn cục mái ấm của cư dân lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Tại Việt Nam, mô hình đô thị sinh thái dần xuất hiện tại những khu vực hữu dụng thế vị thế, cảnh quan sẵn có. Điển hình tại phía Nam Biên Hòa, Đồng Nai, tập đoàn Novaland đang phát hành dự án khu thị trấn sinh thái thông minh Aqua City trên khu đất rộng hàng trăm héc ta (giai đoạn 1). Công trình được bao quanh bởi sông Đồng Nai, Buông, sông Trong và phổ biến kênh rạch len lỏi, có khí hậu lạnh lẽo do cây trồng và mặt nước hiện hữu, là vấn đề kiện cần để tạo ra thị trấn sinh thái.

Tương tự các khu thị trấn phát hành theo hướng bền vững trên trái đất, Aqua City cũng tôn vinh trị giá của môi trường xanh khi bỏ ra tới 70% diện tích cho các mảng xanh và một thể ích nội khu giúp gắn kết loài người với tự nhiên. 

Phối cảnh đô thị sinh thái thông minh Aqua City.

Phối cảnh thành phố sinh thái lanh lợi Aqua City của tập đoàn Novaland.

Dự án động viên đoàn luyện sức khỏe với trung tâm sport đa năng trong nhà và ngoài trời rộng 2,2ha, hàng loạt khu vực chợ chủ đề diện tích lớn từ 3.000-5.500m2, tuyến đường dạo bộ ven sông, khu cắm trại, khu tập yoga hướng sông... Cùng với đó là những tòa tháp nhân tiện ích tiến bộ nhằm kiến tạo lối sống dễ ợt phong cách của một khu thành phố ven sông, nâng cao chất lượng sống cho dân cư như bến du thuyền 5 sao, bến thuyền kayak, bảo tồn xe hơi, quảng trường bát ngát phong cách Italy...

Phối cảnh bến du thuyền và không gian ven sông tại Aqua City.

Phối cảnh bến du thuyền và môi trường ven sông tại Aqua City.

"Khu thị trấn sinh thái là sự gặp mặt giữa nghệ thuật xây đắp tòa tháp vững bền và nghệ thuật điều hành thành phố vững bền", kiến trúc sư Pierre Lefevre viết trong tìm hiểu về thành phố sinh thái vững bền Les écoquartiers.

Theo các chuyên gia, một khu thị trấn sinh thái phải tập kết các yếu tố kiến trúc xanh hay xây dựng xanh, vận dụng các kĩ nghệ dành dụm năng lượng, tạo không gian cho cư dân dùng các công cụ giao thông thô sơ, giảm phát thải và tốt cho sức khỏe như đi bộ, xe đạp... 

Sự tham gia của các ông lớn BĐS tiềm lực mạnh, giàu trải nghiệm sẽ góp phần hiện ra những khu thị trấn kiểu mẫu, tạo động lực thúc đẩy phát hành quy hoạch toàn vùng, từ đó kiến tạo những môi trường sống xanh, dè xẻn năng lượng hiệu quả và sản xuất vững bền.

Minh Anh

Nhằm trưng bày vật phẩm nhà đất, thị trấn vệ tinh và du lịch nghỉ dưỡng tại TP HCM cũng như các thức giấc lân cận, Novaland đơn vị triển lãm Novaland Expo vào 4-8/12. Trưng bày vật phẩm có sự nhập cuộc đi cùng từ các bên kế hoạch của Novaland trong phổ biến ngành nghề như đang ký tạm trú - đẳng cấp sống, vật liệu xây dựng nội ngoại thất, nguồn vốn nhà băng, tiêu khiển - thể thao. 


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city