Hotline
0938 696 012

Tướng Đào Thanh Hải: Người dân xây dựng tự phát khiến cho 2 bờ sông Hồng như 'đống rác'

01:30

Phải có dè bỉu tài giải quyết thật nghiêm để đảm bảo an toàn nguồn nước

Sáng 18/11, Quốc hội trao đổi tại tổ về công trình Luật sửa đổi, bổ sung một số yếu tố của Luật Xây đắp, Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều.

Góp ý về dự án Luật Phòng chống thiên tai và Luật Đê nhân tố, Thiếu tướng Đào Thanh Hải , Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã dẫn lại vụ việc ô nhiễm nước sạch ở Thủ đô mới đây và nhấn mạn, đây là vụ việc rất nguy hiểm, cho nên dự án Luật này phải có nghĩa vụ kiểm soát an ninh được an ninh nguồn nước.

Ông nêu, Bộ Công an đã xây đắp ý tưởnrg bảo kê phòng chống khủng bố, xâm phạm bình yên nguồn nước, dĩ nhiên nghĩa vụ bảo vệ bình yên nguồn nước lúc đầu thuộc khách hàng nào, nghĩa vụ đến đâu, khi xảy ra phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Nếu như như anh đã kinh doanh nước mà không đảm bảo an ninh nguồn nước cho người dân thì anh phải chịu bổn phận như thế nào?

Phải có giễu cợt tài xử lý thật nghiêm để bảo đảm an ninh nguồn nước, vì không khí, nước là nhị thứ mà nhân loại chẳng thể thiếu được, đề nghị phải dùng hàng ngày”, ông nói.

Phó Giám đốc Công an TP Thủ đô cũng chỉ rõ, giả dụ vẫn cứ để Luật Đê yếu tố cũ thì sẽ không phát hành được.

Ông cứ liệu, cách đây hơn 10 năm, Thủ đô đã xây dựng đề án phối phù hợp với Hàn Quốc làm mới 2 bên bờ sông Hồng với mục tiêu xây dựng 2 bên bờ sông Hồng đẹp như sông Hàn.

Đồng thời, có 2 tuyến tuyến phố chạy dọc sông với các tuyến cao khu vực trong nội đô Thủ đô thành trọng điểm nguồn vốn.

"Thế nhưng, sau cùng Bộ NN&PTNT đưa ra những quan điểm là vi phạm hành lang thoát đồng minh, từ đó dẫn tới không khả thi và toàn bộ dự án đắp chiếu cho đến ngày nay. Tôi cho với tình trạng này thì không bao giờ chúng ta làm mới được bờ sông Hồng.

Hiện giờ, giả dụ đi trong khoảng Long Biên sang bên này nhìn 2 bờ sông Hồng như 2 đống rác. Việc xây dựng, cơi nới, xây thêm các công trình vẫn tiếp diễn.

Trong khoảng ngày đó tới nay, số lượng nhà tăng gấp đôi, lượng cư dân tăng gấp đôi, tới hiện nay không kiểm soát được”, ông Hải cho hay.

Phó Giám đốc Công an Hà Nội cũng chỉ rõ, hiện trạng xâm lăng lòng sông vẫn tiếp tục diễn ra ngày càng mạnh, lan trong khoảng Thanh Trì, sang Đan Phượng, dọc 2 bên bờ sông rất dị mít hết, người địa phương cứ tự phát xây dựng. Đây là những trở ngại mà Luật Đê yếu tố phải tháo dỡ gỡ, làm sao có chính sách làm mới bờ sông thì thị trấn mới đổi mới khuân mặt được.

Góp ý về dự án Luật này, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) nêu quan niệm về trạng thái sạt lở bờ sông và xem xét hiện trạng con người khai thác, san lấp, xây đắp khiến cho xói mòn, sạt lở bờ sông dẫn tới có lúc “thiên tai chỉ có 5 nhưng vì loài người nên thành ra 10”.

Ông khai thác cát bỏ tiền tham gia túi, còn sạt lở bờ sông dân gánh chịu. Rồi sau đó Nhà nước dùng ngân sách để khắc phục.

Có trạng thái sử dụng thiên tai để xoá nợ. mỗi đợt thiên tai có một vài người vui lòng vì được xoá nợ”, đại biểu Nghĩa nói và yêu cầu Luật kiến tạo làm rõ trách nhiệm của từng người dân trong phòng chống thiên tai.

Hạn chế tình trạng 1 một vài tư nhân điều chỉnh, phá nát quy hoạch

Còn góp ý về dự thảo Luật Xây đắp tại tổ, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã bỏ ra phổ thông thời điểm đề cập đến nhân tố quy hoạch.

Ông cho rằng, công việc quy hoạch đô thị đã được làm cho tương đối tốt, nghiêm chỉnh và khi khai triển đều lấy quan điểm các Bộ, ngành nghề có can dự, lập Hội đồng kiến trúc, Hội đồng phản biện. UBND các đơn vị quản lý cũng rà soát lưu ý rất kỹ.

"Sau khi lên tiếng quy hoạch và mở màn khai triển, nếu đúng quy hoạch thì cam kết thành phố sẽ được điều hành rất tích cực.

Dĩ nhiên, bất cập là chúng ta làm cho quy hoạch thì kỹ nhưng thay đổi cục bộ quy hoạch lại quá đơn giản. Chỉ cần UBND địa phương cùng 1 – 2 Sở, lĩnh vực quyết định là có thể điều chỉnh ngay. Chính nhân tố này sẽ phá vỡ lẽ kế hoạch", Bộ trưởng nói.

 Tướng Đào Thanh Hải: Người dân xây dựng tự phát khiến 2 bờ sông Hồng như đống rác - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể.

Ông Thể góp ý, khi vấn đề chỉnh quy hoạch, cấp nào ban hành quy hoạch, bao nhiêu hội đồng bao đồng ý thì khi vấn đề chỉnh cũng phải là cấp đó yếu tố chỉnh, với ngần đấy hội đồng ý.

"Có như vậy mới đảm bảo tính khách quan và hạn chế trạng thái 1 một vài cá nhân khi yếu tố chỉnh khu A, khu B phá nát quy hoạch, dẫn đến ùn ứ giao thông, giận dữ phố hội", ông Thể nêu ý kiến.

Người đứng đầu Bộ GTVT cũng rất phản ứng khi nói về hiện trạng thành phố, trạm xe buyt, khu công cộng đã được quy hoạch rồi, nhưng sau đó chủ đầu tư lại thay đổi toàn cục dẫn tới mất quy mô cây trồng, quy mô công cộng.

Đáng nói hơn, Hội đồng thẩm định quy hoạch không biết việc này mà chỉ một vài lãnh đạo Sở, ngành can dự tự nhân tố chỉnh.

"Việc điều chỉnh tổng thể quy hoạch quá dễ, bởi vậy họ dùng quyền đó làm quy hoạch không tốt. Thành ra, những công trình lớn, quy hoạch lớn cần có quy định chặt chẽ, hội đồng nào, cấp nào ưng chuẩn quy hoạch đó thì khi nhân tố chỉnh phải có hội đồng tương ứng đồng ý, giảm thiểu xé lẻ làm phá đi quy hoạch", ông Thể nói.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

Link báo gốc: https://soha.vn/tuong-dao-thanh-hai-nguoi-dan-xay-dung-tu-phat-khien-2-bo-song-hong-nhu-dong-rac-20191118144925322.htm
Đọc thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city