Hotline
0938 696 012

Tỷ lệ trong nước hóa cực thấp kéo giảm cạnh tranh ô tô Việt

04:30

Chi phí sản xuất cao hơn 20%

Gần đây, Bộ Công Thương đã có công bố gửi đại biểu Quốc hội về một số nội dung can dự tới nhóm yếu tố thuộc lĩnh vực Công Thương tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, trong đó phân tách khá rõ câu chuyện ô tô Việt thua kém tranh với xe ngoại nhập, nhất là từ khu vực ASEAN.

Bộ Công Thương bình chọn: Nhìn thông thường tỷ lệ nội địa hóa đối với xe thương mại trong nước căn bản đáp ứng các tiêu chí đề ra tại Kế hoạch, Quy hoạch phát hành ngành nghề ô tô, tất nhiên đối với ô tô con, tỷ trọng nội địa hóa lại rất thấp.

Chi tiết, các chủng loại xe vận chuyển nhẹ dưới 7 tấn, xe khách trong khoảng 25 chỗ ngồi trở lên, xe chuyên dụng sản xuất trong nước đã đạt tỷ trọng nội địa hóa cao, đạt mục tiêu đề ra, phục vụ căn bản thị trường trong nước (tỷ trọng nội địa hóa đạt trong khoảng 45-55%, vượt tiêu chí so với quy hoạch ngành nghề ô tô đề ra).

Tất nhiên, tỷ lệ nội địa hoá đối với xe cá nhân tới 9 chỗ ngồi (ô tô con) mới đạt bình quân khoảng 7-10% khi mà chỉ tiêu đề ra là phải đạt 30 - 40% vào năm 2020, trong đó, Thaco đạt 15-18%, Toyota Việt Nam đạt 37% đối với riêng dòng xe Innova. Thực tiễn này cho thấy mục tiêu đề ra tại Quy hoạch ngành ô tô cam đoan sẽ không giải quyết được.

Các item đã được nội địa hóa, mang hàm lượng kĩ nghệ thấp gồm săm, lốp ô tô, ghế ngồi, gương, kính, bộ dây điện, ắc-quy, sản phẩm nhựa…

Bộ Công Thương nêu rõ, hàng năm, Việt Nam phải du nhập khoảng 2 - 3,5 tỷ đô la Mỹ các linh kiện, phụ tùng phục vụ cho chế biến lắp ráp và tu sửa ô tô, chủ yếu là các đội ngũ item kĩ nghệ cung cấp (CNHT) có hàm lượng công nghiệp và trị giá tăng thêm cao. Vì vậy, tỷ trọng nội địa hóa trong ngành nghề ô tô của vn thấp hơn so với các non sông đi trước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia (làng nhàng 65 – 70%).

Dường như đó, các linh kiện, phụ tùng để sản xuất, lắp ráp ô tô phải nhập khẩu trong khoảng nước ngoài phải chịu thêm các chi tiêu chế biến, vận tải, lưu kho, bảo hiểm… làm tác động tới giá thành của xe đóng hộp, lắp ráp trong nước.

"Điều này là một trong những nguồn cội trực tiếp khiến cho chi phí chế biến ô tô tại vietnam cao hơn từ 10-20% so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia. Bởi vậy, ô tô chế biến, lắp ráp nội địa có năng lực cạnh tranh kém hơn (khác biệt về giá thành) so với ô tô du nhập nguyên chiếc từ ASEAN", Bộ Công Thương phản hồi.

Công nghệ cung cấp ô tô rất yếu kém

Vì sao tỷ trọng nội địa hóa trong ngành nghề ô tô lại đì đẹt như vậy? Trả lời cho câu hỏi này, Bộ Công Thương phân tích: Các chế độ, kế hoạch sản xuất lĩnh vực công nghiệp ô tô trong thời điểm dài lúc trước còn duy ý chí, chưa phù hợp với quy luật của thị trường; đề ra những mục tiêu tỷ trọng trong nước hóa quá cao so với dung lượng hoạt động mua bán của ngành nghề.

Cùng với đó, quy mô hoạt động mua bán ô tô Việt Nam còn quá nhỏ (thấp nhất trong 5 nước có lĩnh vực kĩ nghệ ô tô tại ASEAN). Sản lượng ô tô từ 9 chỗ trở xuống lắp ráp trong nước mới chỉ đạt khoảng 200.000 xe/năm. Báo cáo này lại chia cho hàng chục mẫu xe khác biệt. Bởi vậy, hồ hết các mẫu xe đều có sản lượng thấp, rất gian nan cho việc nâng cao tỷ trọng trong nước hóa.

Đáng chú ý, theo Bộ Công Thương, năng lực đơn vị CNHT ngành ô tô trong nước còn rất yếu kém, không phục vụ được các yêu cầu khắt khe về cung ứng linh phụ kiện của các hãng ô tô toàn cầu có trụ sở lắp ráp tại Việt Nam.

Mặt khác, tập quán kinh doanh của các doanh nghiệp thế giới ngành nghề ô tô thường sử dụng các đơn vị đã từng cung cấp vật phẩm CNHT trong chuỗi đóng gói của họ hoặc các doanh nghiệp cùng quốc tịch, ít tạo điều kiện cho đơn vị Việt Nam trong việc tham gia chuỗi trị giá.

Một nhân tố chẳng thể không kể đến là vn chưa chủ động được các nguyên vật liệu đầu vào cơ bản dịch vụ đóng chai linh phụ kiện cho ngành ô tô. Khoảng 80 - 90% chất liệu chính dịch vụ đóng hộp linh kiện như thép thích hợp kim, phù hợp kim nhôm, hạt nhựa, cao su kỹ thuật cao... hiện vẫn phải nhập cảng.

Trong thời điểm tới, Bộ Công Thương xác định sẽ duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước; gia tăng sản lượng chế biến, lắp ráp ô tô nội địa, dồn vào một chỗ tham gia một số dòng xe ý tưởnrg để tạo thị trường cho CNHT ngành nghề ô tô phát hành; kiểm soát an ninh thị trường cho CNHT ngành nghề ô tô bằng các hàng rào khoa học, thuế quan thích hợp cam đoan quốc tế và thực trạng ngành nghề kĩ nghệ ô tô vietnam.

Trong khi đó, điều chỉnh chính sách về thuế tiêu thụ đặc biệt theo hướng miễn giảm cho tỷ trọng trị giá trong nước đối với ô tô đóng hộp trong nước nhằm khuyến khích các tổ chức ngày càng tăng trong nước hóa; miễn thuế du nhập đối với nguyên phụ liệu dịch vụ sản xuất kinh doanh CNHT ngành ô tô...

Theo Thanh Nguyễn

Báo hải quan


Xem thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city