Hotline
0938 696 012

Ủ ấp nhà đất công trình ‘cắm’ ngân hàng, phổ thông nhà đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

04:30

Như VietNamNet thông tin, mới đây Văn phòng Hoàn thành thủ tục đất đai Hà Nội (Sở TN-MT) cho nhân thức, Tổ chức kinh doanh CP Bitexco đã đăng ký thế chấp bằng quyền dùng đất thuộc Công trình Khu đô thi Nam đường Vành đai 3 thời kỳ 1 (tên thương mại là The Manor Central Park), thị trấn Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, và xã Đại Kim, thị xã Hoàng Mai, TP Thủ đô.

Theo đó, Công ty CP Bitexco đã thế chấp quyền sử dụng đất (để xây dựng nhà ở thấp tầng) tại ô đất 14-TM1, 14-TM2, 14-TM3, 14-TM4, 14-TM5, 14-TM6, 16TM1, 16TM2, 16TM3A, 16TM3B, 16TM3C, 16TM3D, 16TM3E, 16TM3F thuộc Công trình The Manor Central Park cho Nhà băng TMCP Công thương nghiệp vn - Chi nhánh Hà Nội.

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện - Ảnh 1.

Dự án The Manor Central Park (Ảnh lớn) là quỹ đất đối ứng thực hiện dự án BT con đường bao quanh khu tưởng vọng danh nhân Chu Văn An. Dự án BT nghìn tỷ hiện vẫn chưa xong xuôi liên tiếp vỡ vạc tiến độ dù được gia hạn nhiều lần (Ảnh bé).

Mua bán về nhân tố này, Công ty CP Bitexco - chủ đầu tư công trình cho biết, việc thế chấp tại dự án được thi hành theo luật luật pháp của Điều 56 – Luật Buôn bán BĐS 2014 và yếu tố Điều 147 – Luật Nhà ở (2015)

“Khi đã cho vay vốn thì nhà băng sẽ điều hành dòng tiền của công trình, buộc nhà đầu tư phải lập account tại ngân hàng cho vay vốn để khách hàng nộp tiền. song song, mọi khoản thu, chi của nhà đầu tư cũng được ngân hàng giám sát chặt chẽ, đảm bảo tiền sử dụng đúng mục đích” phía Bitexco lý giải.

Cũng theo lý giải của doanh nghiệp, tại thời điểm ký Thích hợp đồng nguồn hỗ trợ với Ngân hàng TMCP Công thương nghiệp Việt Nam - Quán ăn Thủ đô, do chưa có GCN QSDĐ nên Bitexco chỉ thế chấp quyền của nả nảy sinh trong khoảng công trình và đạt yêu cầu tại Trọng tâm Đạt yêu cầu đàm phán đảm bảo (trực thuộc Bộ Tư pháp).

Theo cam kết với Vietinbank, khi Chủ Đầu cơ được cấp GCN QSDĐ thì nhị bên sẽ ký phù hợp đồng thế chấp quyền dùng đất và đăng ký đàm phán bảo đảm đối với BĐS theo quy định của quy định hiện hành. Vì vậy, Tổ chức kinh doanh CP Bitexco đã chấp hành thế chấp QSDĐ của 2 ô đất 14,16 tại Sở TNMT để đảm bảo cho khoản vay tài trợ Công trình tại Vietinbank.

Bitexco chắc chắn, tới thời gian hiện tại, nhà đầu tư chưa đưa các căn nhà xây dựng tại 2 ô đất số 14, 16 ra công bố.

Trong thời gian vừa mới đây, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội đã lên tiếng thông tin công khai phổ quát dự án thi hành thế chấp nhà băng.

Cùng với Bitexco, cũng trong tháng 10 gần đây, Văn phòng Đăng ký đất đai Thủ đô đã thực hiện đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất tại 33 Giấy đủ điều kiện tại liên hệ Khu nhà ở thấp tầng - Công trình Khu văn phòng đàm phán, thương nghiệp, trưng bày item và nhà đất, đô thị Chúc Sơn, thị xã Chương Mỹ do Công ti TNHH An Quý Hưng Land khiến cho nhà đầu tư chứng nhận thế chấp tại Nhà băng TNHH Indovina - Mini Thiên Long.

Cuối bốn tuần 8/2019, Công ti Cổ hủ phần Đầu tư Xuân Cầu hoàn thành thủ tục thế chấp bằng quyền sử dụng đất tại các công trình thuộc thị trấn Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, đô thị Hà Nội - Dự án Xanh Villas. Bên nhận thế chấp là Ngân hàng Thương mại Cũ rích phần Công thương nghiệp vn - Căn tin Đống Đa. Tài sản thế chấp là quyền sử dụng 5 thửa đất tại công trình Xanh Villas, gồm: Thửa 115, 114, 119, 120, 117 với tổng diện tích thế chấp là 31.000 m2.

Trước đó, trong tháng 6, Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Tập đoàn Nam Cường đã thế chấp quyền sử dụng 2 thửa đất thuộc Khu đô thị mới Dương Nội tại Nhà băng TMCP Quân đội – chi nhánh Hoàng Quốc Việt. 2 thửa đất số 33, 39 khu S-04 Khu B Tổ chức Nam Cường thế chấp có quy mô hơn 8.600m2.

Phổ thông chủ đầu tư “dị ứng” lộ diện

Việc nhà đầu tư mang dự án đi thế chấp không còn là chuyện mới trên thị trường. Hàng loạt dự án có thế chấp ngân hàng đã được tổ chức chức năng báo cáo thời điểm qua. Theo rộng rãi chuyên gia, đây là việc cực kỳ tầm thường bởi để có nguồn nguồn vốn xây dựng công trình, hầu như nhà đầu tư nào cũng mang dự án đi thế chấp.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ti Địa ốc Đất Lành, việc xây dựng công trình dựa trên 3 nguồn tiền: một là của bản thân nhà đầu tư, thứ nhị là vay nhà băng, thứ ba là của đối tượng mua hàng. 3 nguồn tiền này tỷ trọng như thế nào tùy tham gia nhà đầu tư ở mỗi công trình.

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện - Ảnh 2.
Tháng 6/2019, cư dân tầm thường cư Westa (Hà Đông, Hà Nội) do Công ti Cũ kĩ phần COMA 18 khiến chủ đầu tư từng căng băng rôn đòi sổ hồng. Theo phản chiếu, dù được kiếm được bàn giao nhà trong khoảng năm 2014 và trả tiền hoàn toản tiền tậu căn hộ, nhưng gần 5 năm cư dân vẫn chưa được làm sổ hồng nhà đầu tư thế chấp cả tòa nhà trong ngân hàng.

Ông Đực cũng cho biết, phổ biến năm trước đó tỷ lệ này thường theo kiểu 30-70 nghĩa là chủ đầu tư có 30% còn lại 70% đi mượn ngân hàng. Nhân tố này khiến cho phổ biến tổ chức tay không bắt giặc. Sau này Nhà băng nhà nước đặt ra phổ quát điều kiện để kiểm soát dòng tiền.

“Tất nhiên, thực tiễn vẫn có những trường thích hợp chủ đầu tư lấy công trình A thế chấp lại đầu cơ công trình B khi công trình B chưa chứng nhận thế chấp. Ngẫu nhiên tiện lợi, trường hợp công trình B thất bại thì tiền đâu trả cho công trình A. Vấn đề này làm cả nhà băng và khách hàng đều chịu thiệt” – ông Đực nói.

Cũng theo vị Phó Giám đốc Công ti Địa ốc Đất Lành: “Có một thực tại là đa dạng đơn vị dị ứng việc đăng công khai báo cáo dự án này dự án kia thế chấp vì có thể tác động đến lòng tin của khách hàng”.

“Có thể khởi hành trong khoảng việc bình chọn tâm lý khách hàng việc công khai ra thì khó khăn trong việc bán hàng dù đây là hoạt động tín dụng phổ biến nhưng có không ít đơn vị muốn giấu. Mượn bạn nào kệ tôi miễn sao ngân hàng ghi kiếm được” – ông Đực cho hay.

Ông cũng chú ý khách hàng, theo pháp luật, trước khi bán căn hộ sinh ra trong mai sau đã thế chấp nhà băng, chủ đầu tư có nghĩa vụ phải thực hiện giải chấp hoặc được ngân hàng có văn bạn dạng chấp thuận cho bán. Tất nhiên, có khi tòa tháp khiến xong xuôi rồi, bàn giao nhà rồi nhưng nhà đầu tư chưa giải chấp nên đối tượng mua hàng không có sổ đỏ. Có rộng rãi tổ chức thiếu nợ ngân hàng không trả được thì bị siết nợ và sau cuối người dân là người thiệt thòi.

“Theo tôi trước khi tìm phải kiểm tra thủ tục kể cả khiến cho văn bản hỏi thông tin các sở, ngành. Có phổ quát trường thích hợp lợi dụng sơ hở đi thế chấp mà giấu đi đến vỡ vạc ra thì người dùng nhà lại bị đặt tham gia sự đã rồi. Thế chấp ngân hàng có rộng rãi trường phù hợp mà cư dân chỉ nắm phần thiệt nên phải mày mò rất kỹ trước khi xuống tiền” – ông Đực chia sẻ.

Theo Hồng Khanh

Vietnamnet


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city