Hotline
0938 696 012

Được xem như “của thi thoảng” khách hàng nào cũng muốn thử, súp vi cá mập bản chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như hình dong?

06:00

Giả dụ phải kể tên 1 trong những món "sơn hào hải vị" nhiều người biết đến nhất thì chẳng thể thiếu đi món vi cá . Vi cá ở đây nắm bắt nôm na là vây của loài cá mập. Chúng được coi như thứ của hi hữu thường hiện ra trên đa dạng bàn ăn thanh lịch, thượng lưu. Nhưng có một sự thật rằng, món ăn này… nhạt toẹt và tất cả chẳng có hương vị gì!

Matthew Ng, từng học tại Học viện Hwa Chong viết trên Quora rằng lần đầu tiên Gordon Ramsay - người nấu ăn nhiều người biết đến nhân loại nếm thử vi cá mập, ông ấy đã phải thốt lên: "Cái này thật kỳ cục, thực sự rất rất kỳ cục. Do vì vây cá mập thực ra chẳng có vị gì cả. Nó gần giống như một loại miến. Nước sử dụng thì ngon tuyệt. Trong đó có thể có bất kỳ thứ gì. ví dụ như giết thịt gà, ngô, cũng có thể là thịt vịt."

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 1.

Súp vi cá là một món ăn thường sinh ra trên phổ biến bàn tiệc trong các nhà hàng sang trọng. Từ lâu, nó đã được xem là loại thực phẩm dành cho những người thượng lưu, phong lưu. (Ảnh: @cicimakanenak)

Từ lâu, súp vi cá mập đã được xem là một món ăn truyền thống của Trung Hoa, thường được phục vụ trong những thời điểm trọng đại như những bữa tiệc lớn hay đám cưới. Nó có lịch sử rất lâu đời, bắt nguồn trong khoảng thời nhà Tống phổ quát thế kỷ trước và thường được người Trung Quốc xem là biểu trưng của sự phú quý cũng như ấm no. Ở Singapore, có thể thường xuyên thấy các mái ấm người Hoa ăn súp vi cá mập trong các lễ hội như Tết Nguyên Đán, tiệc sinh nhật hay đám cưới.

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 2.

Có nguyên cớ trong khoảng Trung Quốc, món ăn này thường được dịch vụ trong những bữa tiệc sinh nhật và các dịp đặc biệt, cần thiết. - (Ảnh: @thekimisme)

Tuy nhiên, sự thật thu hút về món súp vi cá mập đó là chỉ có nước dùng của nó là đặc, béo và đặm đà hương vị. Phổ biến, nước dùng được nấu bằng phổ thông yếu tố hảo hạng khác như giết gà, sò điệp, bào ngư. Bên cạnh đó, vi cá mập thực chất không hề có vị gì cả. Kết cấu của nó hầu như chỉ là dạng sợi, dai và dẻo.

Tuy chằng có hương vị gì, ai cũng biết vây cá mập thực sự rất đắt đỏ với giá niêm yết tham gia khoảng 400 USD/kg (khoảng 9,3 triệu đồng cho mỗi ký). Thế mà khắp trái đất người ta vẫn sẵn sàng trả mức giá đó cho một thứ phần đông vô vị đấy! Bạn dạng thân Matthew cũng từng được nếm thử nó trong một vài thời điểm nào đó rồi, và mỗi lần nếm thử ông đều tự hỏi vì sao người ta lại thích ăn nó như thế?

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 3.

Thế nhưng bản chất, đa dạng người lại nghĩ là món ăn này... nhạt toẹt, chẳng có tí hương vị gì. - (Ảnh: @chocoeatsyou)

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 4.

Với giá bán lên đến 400 đô la Mỹ cho mỗi ký, món ăn thượng lưu này vẫn được rộng rãi người săn đón vì nghĩ là nó bổ dưỡng. - (Ảnh: @waz.wu)

Với gần 100 triệu con cá mập bị thịt và lấy vây mỗi năm, quần thể đa dạng loài cá mập đã giảm xuống đáng kể trong vòng 50 năm trở lại đây, như là cá mập hổ cát, được Sách Đỏ IUCN xếp vào loại dễ bị tổn hại. Săn cá mập lấy vây cũng là một hành vi tàn nhẫn. Bình thường, khi một con cá mập bị bắt, bị kéo lên thuyền, vây của nó bị cắt đứt, con cá mập vẫn còn sống sẽ bị vứt ngược lại xuống biển.

Mặc dầu có những yếu tố luật nhằm chặn đứng hành vi này nhưng vẫn rất khó khăn để thực hiện, đơn giản là vì biển cả quá bát ngát và chúng ta không thể giữ vững được từng ngóc ngỏng của nó mọi lúc mọi nơi. Tệ hơn nữa, ý định sử dụng vi cá mập ở các nước châu Á đang cực kỳ cao, và súp vi cá mập đông đảo là một phần không thể tách rời của văn hóa Trung Hoa.

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 5.

Đương nhiên, việc ăn món này không được khuyến khích cho lắm vì người nào cũng nhân thức để có được chiếc vây trên lưng của cá mập, người ta phải săn bắt chúng rất hung ác. (Ảnh: @ocean_lovers_united)

Bên dưới phần bình luận, đa dạng người cũng để lại quan điểm về những món dù có hương vị bình thường nhưng vẫn được yêu thích trên toàn quả đât.

- Astrid Vi: "Tổ yến nữa, thực thụ không có vị gì. Vị của món yến chưng chủ quản nhờ các thứ đồ nấu kèm như long nhãn, táo đỏ, ý dĩ, các con phố phèn. Quần chúng ăn tổ yến vì nó nhiều dưỡng chất là chính."

- Yunie Vân: "Mấy món như vi cá hay tổ yến, người ta ăn đâu phải vì nó ngon. Mà là vì chứng minh đẳng cấp, sự quý phái. Như bí quyết đây mấy năm rộ lên trò dát quà mỏng manh lên món ăn ấy. Bồi dưỡng hay không thì chưa nhân thức, nhưng cam kết họ ăn chúng đơn giản vì họ giàu mà thôi!"

- Phung Diem: "Bản thân từng ăn thử tiết canh tôm rồng và thấy nó giống thạch, nhạt nhẽo và không có vị gì cả. Cả con sứa biển cũng vậy."

- Pham Thanh Van: "Đối với bản thân, măng là một món không có vị gì hết, nó nhạt toẹt mà đa dạng người vẫn thích ăn đấy thôi!"

- Nhi Yến Nguyễn: "Lần đầu tiên uống thử soda, loại đồ uống như nước lọc lại có ga, chính mình chỉ muốn nôn hết ra ngoài. Đừng dại gì mà uống soda nguyên chất nhé!"

- Nguyễn Duy Vũ: "Đậu phụ cũng có kém gì vi cá mập về độ nhạt nhẽo đâu. Nhưng vì nó rẻ bèo nên người ta quên nhắc đến thôi!"

- Ha Dang: "Một vote cho món lô hội (nha đam), nhạt nhẽo kinh khủng khiếp nhưng nghe bảo rất tích cực cho da dẻ."

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 6.

Không chỉ súp vi cá, rộng rãi món ăn nhạt nhẽo, không hề có hương vị gì nhưng lại được dân chúng rất mến mộ khác cũng được dân mạng đưa lên bàn cân.

Nguồn: Quora

Theo Banana

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city