Hotline
0938 696 012

Vì sao các tỷ phú Đức thích ẩn chính mình thay vì khoe mẽ như các tỷ phú Mỹ?

12:00

Ví như họ nghĩ rằng thứ hạng của chính mình trên danh sách người giàu là quá thấp, các tỷ phú người Mỹ sẽ cảm thấy rất giận dữ. Đương nhiên, yếu tố trái lại sẽ xảy ra với các tỷ phú người Đức, theo Heinz Dürr. Cách đây một số năm, khi 1 tạp chí gọi ông là tỷ phú, Dürr đã gọi cho tòa soạn để giãi tỏ. Hóa ra các phóng viên đã tính nhầm về số cổ phần mà ông sở hữu ở Homag, tổ chức kinh doanh chế biến máy giải quyết gỗ mà mái ấm ông đã sắm lại năm 2014.

Trong khi những ông trùm của Mỹ và Italy trở thành các chính trị gia quyền lực còn giới siêu giàu châu Á khoe mẽ bằng lối sống xa hoa, các tài phiệt người Đức lại thích ẩn bản thân trong bóng tối.

Nước Đức không thiếu người siêu giàu, với số lượng ngang ngửa Mỹ và China. Lên tiếng của Forbes hồi 04 tuần 2 tính toán Đức có 114 tỷ phú đô la, cao gấp đôi con số ở Anh. Báo cáo này có nghĩa là cứ 727.000 người Đức thì sẽ có 1 người là tỷ phú đô la Mỹ, trong khi tỷ trọng ở Mỹ là 1 trên 539.000 người. Tổng của nả của 45 người giàu nhất nước Đức tương đương với của toàn bộ của nả của một nửa dân số có điều kiện kinh tế eo hẹp hơn.

Vì sao các tỷ phú Đức thích ẩn mình thay vì khoe mẽ như các tỷ phú Mỹ? - Ảnh 1.

Các tỷ phú Đức bảo vệ sự tây riêng ngặt nghèo hơn tỷ phú của bất kỳ nước nhà nào khác. Phần nhiều mọi người trên trái đất đều nhân thức Jeff Bezos, tỷ phú giàu nhất thế giới, ông chủ của Amazon, trông như thế nào. Hầu như rất nhiều cư dân Pháp sẽ ngay tức tốc nhìn thấy Bernard Arnault, ông trùm hàng hiệu hiện đang là tỷ phú giàu nhất nước. Nhưng trên trang Wikipedia (dù bằng tiếng Anh hay tiếng Đức) cũng không có nổi 1 tấm ảnh của Dieter Schwarz, người kiểm soát 2 chuỗi tạp hóa Lidl và Kaufand. Và chúc bạn hên khi tìm kiếm ảnh của những người thân Albrechts, chủ sở hữu của chuỗi bách hóa hạ thấp giá Aldi hay Reimanns, gia tộc siêu giàu giữ vững JAB, công ty cá nhân đứng sau rộng rãi nhãn hàng tiêu dùng nhiều người biết đến như Krispy Kreme và Panera Bread.

"Chúng tôi không muốn gây lộn lưu ý", Nicola Leibinger-Kammüller, bà chủ của Trumpf, một trong những nhà chế biến khí cụ máy lớn nhất nhân loại nói. Bà cùng với 2 em gái phải làm theo một bộ quy tắc hành xử mà thế hệ thứ 3 của mái nhà đã phải ký tham gia khi họ tròn 16 tuổi. Không chỉ có các qui định về thừa kế và bán cổ lỗ phần trong công ty, bộ quy tắc này còn chỉ dẫn về các hình thức ứng xử.

1/3 các gia đình thương gia ở Đức có những quy tắc tương tự, trong đó có cả những luật pháp như giảm thiểu sử dụng mạng thị trấn hội, giảm thiểu bị nhiếp ảnh ở nơi công cộng và thoái thác đa số các cuộc phỏng vấn.

Có một vài nhân tố dẫn tới hiện trạng này, mà trước tiên là do thực chất của hoạt động kinh doanh. Ở Mỹ, các tỷ phú thường xuất thân trong ngành tài chính và công nghệ, trong khi ở Đức đa dạng người có được chiến thắng nhờ những ngành kinh doanh điềm tĩnh hơn, nơi các hiện đại chẳng hề là bước nhảy vọt mà được tích lũy từ từ qua năm tháng. Hơn người tình tỷ phú Đức đến từ các cấp bán từng cái, đóng hộp chế tạo và xây đắp. 10 gia đình giàu nhất sản xuất ô tô (BMW và Volkswagen), phanh xe (Knorr-Bremse) và phụ tùng ô tô (Schaeffler), hoặc điều hành các tạp hóa (như ông Schwarz và nhà Albrechts).

Văn hóa cũng là một căn nguyên. Theo Dirk Rossmann, người thành lập của 1 chuỗi hiệu thuốc nhượng quyền, giới siêu giàu ở Đức khá nhát gan vì họ run sợ có thể phát ngôn hớ hênh hoặc sự an toàn của họ bị bắt nạt dọa, khác biệt là sau vụ bắt cóc và sát hại Jakob von Metzler, cậu gầy 11 tuổi của 1 gia tộc trong lĩnh vực nhà băng năm 2002. Giống như ở các nước khác, đa dạng nhà báo Đức không có thiện cảm với giới siêu giàu và đó cũng là lý do các tỷ phú không muốn sinh ra trên truyền thông.

Nhân tố lịch sử là 1 nguyên do khác khiến cho họ ẩn danh. Toàn bộ các tỷ phú Đức chẳng phải là tự thân mà là hậu duệ của những gia tộc có bề dày hoạt động trong ngành nghề công nghiệp. Cách thức đây vài năm, nhà Reimanns, vốn có của nả được xây dựng trong khoảng năm 1823, đã yêu cầu nhà sử học Paul Erker của ĐH Munich tò mò về hành vi của gia tộc dưới thời Phát xít và phát sinh ra rằng tiên nhân của họ là những người ủng hộ Adolf Hitler.

Nhà Quandts (đứng sau BMW), nhà Krupps (tập đoàn đóng hộp thép) và nhà Porsches cũng đều có quá khứ gần giống. Năm 2000, 4.760 công ty Đức trong đó có cả Siemens, Daimler, Deutsche Bank và Volkswagen đã tạo ra 1 quỹ cùng với chính phủ vận động được hơn 4,8 tỷ đô la Mỹ ủng hộ cho những người đã bị đối xử bạc bẽo và công lao như những quân lính dưới thời phát xít. Riêng nhà Reimanns ủng hộ 5 triệu euro.

Chính dĩ vãng không mấy phấn kích và sự riêng tư cũng là một phần khởi thủy lý giải tại sao người Đức không thích giới siêu giàu. Theo điều tra được Viện Allensbach chấp hành năm ngoái, những đức tính xấu mà mọi người gắn vào giới siêu giàu là ích kỷ (62%), coi trọng vật chất (56%), liều lĩnh (50%), tham lam (49%) và tự phụ (43%). Chỉ 2% giải đáp rằng trở thành phong lưu là nhân tố "rất quan trọng", và 20% nói rằng đó là điều cần thiết, khi mà tỷ lệ ở Mỹ là 39%.

Người Đức cũng đổ lỗi cho giới nhà giàu đã gây ra những rắc rối cho nhân loại nhiều hơn so với người Mỹ. Nửa kia người Đức được hỏi nghĩ là người giàu đã gây ra khủng hoảng tài chính hay những thảm họa nhân đạo, so với tỷ trọng 25% ở Mỹ.

Những thái độ này lý giải vì sao các tỷ phú người Đức luôn bí hiểm tiếng. Rossman không dùng điện thoại thông minh hay đồng hồ đắt tiền và vẫn sống cùng vợ trong ngôi nhà đơn sơ mà họ đã sắm bí quyết đây 35 năm. 8 năm họ mới thay xe 1 lần.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Economist


Tham khảo thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city