Hotline
0938 696 012

Vn chỉ xếp thứ 15 về dân số, thứ 68 về quy mô nhưng xếp thứ 4 về rác thải nhựa trên toàn trái đất

16:30

Kể từ năm 2019, Bộ Tài nguyên Không gian (Bộ TNMT) đã được giao nhiệm vụ tìm hiểu về kinh tế tuần hoàn để đề xuất đưa các nội dung sản xuất kinh tế tuần hoàn tham gia trong Ý tưởnrg phát hành Kinh tế Thị trấn hội Việt Nam 2020-2030. Ngày 12/11, Đại sứ quán Thụy Điển, Bộ Tài nguyên và Không gian (TN&MT) và UBND TP. Thủ đô phối hợp doanh nghiệp Hội thảo “Xúc tiến nền kinh tế tuần hoàn ít phát thải khí carbon tại Việt Nam – trong khoảng kinh nghiệm của Thụy Điển”.

Lực lượng tìm hiểu của Bộ TNMT cho nhân thức tại Hội thảo Kinh tế tuần hoàn sáng ngày 12/11: Gần như các mô hình sản xuất kinh tế trước đây, vietnam đi theo mô phỏng kinh tế tuyến tính và gây ra áp lực rất lớn với khoáng sản. Chất thải rắn cũng đang là một yếu tố rất cấp thiết. Trong khoảng 2016-2050, dự đoán chất thải rắn của Việt Nam sẽ tăng cao gấp đôi, trong đó lượng chất thải rắn đô thị choán từ 10-16%.

Tỷ trọng tái chế nhạo rác thải của vietnam chỉ đạt dưới 10% tổng lượng chất thải. Với 13 triệu tấn chất thải thải ra biển mỗi năm, vn đứng thứ 17 trên thế giới và thứ 5 châu Á về ô nhiễm chất thải nhựa biển hồ, thải ra hơn 500.000 tấn mỗi năm vào biển hồ.

Khác biệt, đại diện hàng ngũ nghiên cứu của Bộ cho nhân thức: vn mặc dù chỉ chỉ xếp thứ 15 về dân số, thứ 68 về quy mô nhưng xếp thứ 4 về rác thải nhựa trên toàn nhân loại. Dự báo tới năm 2025, Việt Nam vẫn tiếp tục đứng thứ 4. 

World Bank từ năm 2016 đã ước tính Việt Nam đã mất khoảng 5,18% GDP vào năm 2013 do ô nhiễm không khí gây ra các thiệt thòi về sức khỏe. Dự báo ô nhiễm nước mới nhất của World Bank năm 2019 cho biết ô nhiễm nước có thể gây ra thiệt thòi 3,5% GDP cho vn. Nếu như thường có các giải pháp để thay đổi chế độ tiêu dùng khoáng sản và giải quyết rác thải như hiện giờ, thì biến đổi khí hậu có thể gây ra thiệt thòi 11% GDP năm 2030.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường Võ Tuấn Nhân cho nhân thức, vietnam đã ban hành phổ thông chủ trương, chính sách về chuyển đổi mô phỏng lớn mạnh theo hướng vững bền, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo kê môi trường, ứng phó với chuyển đổi khí hậu và tăng nhanh tái dè bỉu, tái sử dụng để tạo điều kiện cho phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn.

Việt Nam chỉ xếp thứ 15 về dân số, thứ 68 về diện tích nhưng xếp thứ 4 về rác thải nhựa trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê ưng chuẩn Đề án phát hành ngành nghề công nghệ môi trường vn đến năm 2025 nhằm xuất hiện nên ngành nghề công nghệ không gian, có thể phục vụ được các nội dung của kinh tế tuần hoàn. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã được Chính phủ giao là mối lái để điều hành, thống nhất về chất thải rắn trong cả nước tại Quyết nghị số 09/NQ-CP ngày 3/2/2019 của Chính phủ.

Mới đây đã xuất hiện vài mô hình mới hướng đến gần hơn với kinh tế tuần hoàn như: mô hình khu kĩ nghệ sinh thái tại Ninh Bình, Cần Thơ và Đà Nẵng, giúp dành dụm 6,5 triệu USD/năm; sáng kiến không xả thải ra thiên nhiên do Phòng Thương nghiệp và Công nghiệp vn (VCCI) thủ xướng; mô phỏng đóng chai phụ phẩm thủy sản; Đoàn kết tái dè bỉu bao bì Việt Nam (PRO). Các tiêu biểu này khi được tổng kết, bình chọn dựa trên những nguyên tắc, mục tiêu căn bản sẽ góp phần bổ sung, hoàn thiện về kinh tế tuần hoàn cho vn.

Tuy nhiên, theo ông Nhân, thử thách với Việt Nam bây chừ là các đơn vị còn hạn giễu cợt về năng lực kĩ nghệ tái nhạo báng, tái dùng. Cư dân và cả đơn vị còn lề thói cố hữu trong đóng gói và tiêu xài đối với item túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần.

"Chúng ta không nên xem các nhân tố không gian như là chuyển đổi khí hậu hay rác thải một phương pháp hiếm hoi mà cần phải nhìn các điều trong một toàn bộ thống nhất. Để đáp ứng được điều này, chúng ta cần phải giải quyết được mô hình kinh tế tuần hoàn mở trong đó không chỉ là vấn đề tái nhạo báng, tái dùng mà còn phải tính cả ảnh hưởng của carbon trong chất liệu và sản xuất. Vấn đề đó có tức thị chúng ta phải có cái nhìn xa hơn là item để khắc phục những tác động của việc kinh doanh" - Ông Jeffrey Fielkow, Giám đốc Quản lý Tetra Pak - một tổ chức kinh doanh thuộc Liên hiệp Tái dè bỉu bao tị nạnh vn cho nhân thức.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city