Hotline
0938 696 012

Warren Buffett chỉ ra sai lầm mà đa phần chúng ta đều bận bịu phải khi dạy con nhỏ về trị giá và đồng bạc

06:00

Trước khi trở thành giám đốc tổ chức kinh doanh Berkshire Hathaway, nhà đầu tư huyền thoại này đã mở màn nhiều mô hình kinh doanh nhỏ tuổi. Từ lúc 6 tuổi, ông đã tậu một cỗ ván 6 lon coke với giá 25 xu và bán lại mỗi lon 1 nickel (tổ chức tiền tệ Mỹ). Ông còn đi rao bán báo và kẹo từng nhà.

Buffett nói trong một lần phỏng vấn với trang CNBC tham gia năm 2013: "Bố là người có tác động lớn nhất đến tôi. Tôi đã sớm học được rằng cần sinh ra lề thói tốt trong khoảng tí hon. Dè xẻn tiền cũng chính là bài học và thói quen tốt mà ông sớm dạy cho tôi".

Khi được hỏi về sai trái bình thường các phụ vương mẹ thường bận rộn phải, ngài tỷ phú cho nhân thức: "Các bậc phụ huynh thường chỉ nói về nhân tố nguồn vốn khi con trẻ trong nhà họ đã lớn, đến tuổi thanh thiếu niên. Dường như họ có thể giáo dục yếu tố này trong khoảng bé xíu, khi chúng còn học măng non".

Thời gian là yếu tố chủ đạo

Trẻ thơ cần biết về điều tiền nong khi còn học MẦM NON. Theo quan điểm của Buffett và các nhà nghiên cứu sắm ra, 80% mức độ tăng trưởng của não bộ bắt đầu lúc 3 tuổi.

Một nghiên cứu khác từ đại học Cambridge cho thấy, trẻ thơ đã có thể ý thức được những khái niệm dễ chơi về tiền trong khoảng lúc 3 đến 4 tuổi. Khi 7 tuổi, tài năng tiếp nhận những tri thức dùng vốn đầu tư đã sản xuất.

Buffet chia sớt: "Phần lớn phụ thân mẹ đều biết dạy con trẻ trong nhà về tài chính và cách quản lí chúng là quan trọng. Song, sự khác lạ giữa ‘nhân thức’ và ‘hành động’ rất lớn".

Theo một dò la năm 2018, với sự nhận định trong khoảng 1014 bậc phụ huynh có con từ 8 tới 14 tuổi và hơn 1000 người trưởng thành từ 18 đến 24 tuổi cho thấy: Chỉ 4% thân phụ mẹ mở đầu giáo dục con trẻ trong nhà bản thân về tài chính trước lúc chúng 5 tuổi, 30% dạy khi con họ đã 15 tuổi hoặc lớn hơn và 14% chẳng hề bàn bạc về điều này.

Bài học Warren Buffett dạy các con của mình

Tham gia năm 2011, Buffett đã xuất phiên bản một series hoạt hình con trẻ "Secret Millionaire’s Club"  mà trong đó, ông là người chỉ dẫn cho trẻ.

Chương trình tổng cộng có 26 tập, mỗi tập là một bài học tài chính như: cách sử dụng thẻ nguồn hỗ trợ, tại sao phải thống kê lại tình trạng dùng tiền của phiên bản thân,…

Buffet trả lời phỏng vấn CNBC: "Tôi dạy 3 đứa con của chính mình những bài học như trong chương trình đó. Dù là những nhân tố cơ bản nhưng lại rất quan trọng cho mai sau".

Sau đây là một số cách cùng với lời khuyên của Warren Buffet dạy con bạn khiến sao để quản lí tiền bạc.

1. Suy nghĩ linh động

Mục đích của những bài học này là động viên con bạn trông thấy không nên từ bỏ chỉ vì thất bại thuở đầu. Những bài học này giúp đứa trẻ có tài năng nghĩ suy sáng tạo và bỗng nhiên phá khi gặp các yếu tố vốn đầu tư trong mai sau.

Hoạt động có thể triển khai:

- Đưa con bạn đến viện bảo tồn hoặc triển lãm, trao đổi với chúng về phong cách nghệ thuật của các bức chụp. Sau đó, để chúng tự vẽ bức họa của riêng bản thân mình. Không cần là đồ vẽ chuyên nghiệp, hãy để đàn trẻ tự tìm khí cụ trong chính căn nhà: thay vì là cọ vẽ, đứa trẻ có thể dùng tay, mảnh vải, …

- Tái sử dụng lại đồ sử dụng, truất phế phẩm. Cùng với trẻ, nghĩ ra cách dùng mới cho các đồ đã cũ hoặc không sử dụng được nữa, như: hộp ngũ cốc đã hết có thể khiến nơi đựng tin báo, nắp chai dùng khiến cho quân cờ,… Việc này giúp đứa trẻ nhân thức suy nghĩ rộng rãi chiều, sử dụng triệt để giá trị tối đa và có tinh thần kiểm soát an ninh không gian.

Warren Buffett chỉ ra sai lầm mà phần lớn chúng ta đều mắc phải khi dạy trẻ con về giá trị và đồng tiền - Ảnh 1.

2. Học cách thức dè xẻn tiền

Ben Franklin - chính trị gia, nhà khoa học, ngoại giao Mỹ từng nói: "Một xu tiết kiệm cũng là một xu làm ra". Để số đông trẻ nắm bắt cách thức quản lí tiền nong, cần phân biệt giữa cái cần và cái muốn.

Hoạt động có thể triển khai:

- Đưa cho trẻ 2 cái bình: một để dè xẻn, một để tiêu xài. Mỗi lần đứa trẻ được cho tiền, hãy nói với và tập cho chúng cách chia tiền tham gia 2 bình.

- Tạo một danh sách từ 5 đến 10 thứ bạn bè trẻ muốn tậu. Sau đó, phân tích và hõi kĩ chúng từng thứ, những thứ nào là thích mua và những thứ gì thật sự quan trọng. 

Warren Buffett chỉ ra sai lầm mà phần lớn chúng ta đều mắc phải khi dạy trẻ con về giá trị và đồng tiền - Ảnh 2.

3. Phân biệt giá cả và giá trị

Ngay cả người lớn, đôi khi chúng ta mua thứ gì đó như quần áo, giày dép, đồ dùng chỉ vì cái mác nhãn hàng, khi mà có thể tậu những thứ có tính năng tương tự với giá rẻ hơn người ấy.

Cái đích cần giải quyết được sau bài học này là trẻ sẽ nhân thức các bí quyết mà những nhà quảng cáo khiến cho đối tượng mua hàng tậu item, sử dụng dịch vụ của họ cũng như đánh giá được chất lượng, trị giá của trang bị.

Hoạt động có thể triển khai:

- Viết danh sách các đồ cần tìm. Cùng với trẻ xem các tờ rơi, website trang thương nghiệp điện về các chương trình giảm giá. So sánh giá cả item cần tậu ở các nơi xem chỗ nào có giá khó khăn hơn.

- Lấy một cuốn tạp chí và chọn lăng xê bất kì. Hỏi đứa trẻ: Cái gì họ đang cố bán? Thông điệp mà lăng xê đang cố nhồi nhét tham gia chúng ta là gì? Nhân tố gì làm cho nó dễ nhìn đến thế? Những thông tin này khiến người dùng hàng cảm thấy như thế nào? Phương pháp họ đang muốn chúng ta tiêu thụ vật phẩm?

Warren Buffett chỉ ra sai lầm mà phần lớn chúng ta đều mắc phải khi dạy trẻ con về giá trị và đồng tiền - Ảnh 3.

4. Quyết định sáng suốt

Chìa khóa để có quyết định lanh lợi là nghĩ về những sự lựa chọn không giống nhau sẽ có những kết quả như thế nào.

Hoạt động có thể khai triển:

Buffet gợi ý hãy cho đứa trẻ nhân thức về quyết định cũng như thời kỳ đi tới chọn lựa đó của bạn. Ví dụ, nói với trẻ: "Bác mẹ muốn mua một chiếc tivi mới nhưng yếu tố hòa đã hỏng, nếu không sửa thì mùa hè này chúng ta sẽ phải chịu nóng. Vì vậy, sau khi sửa điều hòa, chúng ta sẽ dè xẻn lại tiền để tậu tivi nhé".

Tạo lề thói tiết kiệm tiền cho trẻ. Ví dụ, thay vì tìm một quyển sách mới toanh, hãy hỏi chúng điều này có thực thụ cần thiết vì có thể vay sách từ thư viện. 

Kết: không bao giờ là quá sớm

Giúp trẻ sinh ra tinh thần về nguồn vốn là một trong những nhân tố quan trọng phụ thân mẹ có thể làm cho để bảo đảm một mai sau định hình cho con trẻ trong nhà.

Buffett nói trong chương trình tài chính: "Không bao giờ là quá sớm khi dạy con cái về giá trị đồng tiền, phân biệt giữa cần và muốn… Đấy đều là những trắc trở chúng sẽ đối mặt trong tương lai, và tất nhiên, nhân thức càng sớm càng tốt". 

An Phương

Theo Trí thức trẻ/CNBC Make it


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city