Hotline
0938 696 012

WSJ: Google kiểm soát phương pháp cả trái đất tiếp xúc tin tức để trục lợi như thế nào?

22:30

Ước tính mỗi phút có khoảng 3,8 triệu đòi hỏi tìm kiếm được gõ tham gia Google, trong khoảng đó thuật toán của Google phân phối ra các kết quả, ví như tìm kiếm phòng nơi nghỉ ngơi, hay chữa trị ung thư vú hoặc những thông tin cập nhật nhất về Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Wall Street Journal, rõ ràng các thuật toán đã tạo nên những hệ thống mã máy tính mạnh nhất trong kinh tế thế giới, giữ vững phương pháp mà đa phần nhân loại tiếp cận với thông tin trên mạng Internet và từ đó, hàng tỷ USD tiền thương mại đã được thu về cho Google.

20 năm lúc trước, các người thành lập của Google đã xây đắp nên đế dè bỉu Google ngày nay với ý kiến rằng thuật toán sẽ có thể khiến cho tốt hơn con người việc kết hợp các trang web để mua ra nguồn tin tức tốt hơn.

Các nhà quản lý của Google đã không xong xuôi khẳng định, trong các cuộc gặp mặt riêng cũng như tại phiên điều è trước Quốc hội Mỹ, rằng các thuật toán hoàn toàn khách quan và không người điều khiển, không chịu tác động bởi định kiến hay các quyết định buôn bán.

Trong một tuyên bố trên blog riêng của hãng, Google tuyên bố: “Chúng tôi không dùng con người để tích lũy hoặc bố trí kết quả trên trang”. Google chắc chắn chẳng thể bóp méo tin tức mà thuật toán đưa ra bởi công ty này đang trong một cuộc chiến dài hơi với những bên nào muốn trục lợi bằng cách thao túng chuỗi hệ thống.

Tất nhiên tin tức đó lại trái ngược hoàn toàn với những gì xảy ra phía sau hậu đài. Qua thời điểm, Google đã yếu tố chỉnh lại kỹ thuật và can thiệp đa dạng hơn tham gia kết quả tìm kiếm ở chừng mực lớn hơn số đông so với cái mà chỉ đạo công ti công nhận, theo kết quả điều tra của Wall Street Journal.

Việc điều tra có nguyên hiền khô sức ép của phổ thông doanh nghiệp, một vài đội ngũ ích lợi cũng như chính phủ trên khắp thế giới. Hoạt động khảo sát đã ngày càng găng hơn từ cuộc bầu cử năm 2016 và việc tin tức méo mó càng ngày càng nhiều.

Như vậy cách tiếp cận của Google đã khác hơn rộng rãi so với nguyên tắc mở màn của Google là “doanh nghiệp tin tức của thế giới” mà thay tham gia đó là tích cực hơn trong việc trở thành bên quyết định sau cùng tin tức sẽ sinh ra như thế nào, theo WSJ.

Dưới đây là kết quả trong khoảng tìm hiểu và dò hỏi của chính Wall Street Journal về Google:

Google đưa ra những thay đổi thuật toán nhằm ưu tiên cho doanh nghiệp lớn phổ quát hơn đơn vị nhỏ tuổi, và trong chí ít một trường hợp đã đưa ra rộng rãi thay đổi thay mặt cho một công ti lăng xê lớn, yếu tố này trái ngược hoàn toàn với quan điểm trước mọi người rằng Google không can thiệp kết quả tìm kiếm. Google cũng dành đầu tiên cho một vài trang web lớn như Amazon.com hay Facebook.

Các kỹ sư Google thường có đa dạng vấn đề chỉnh thuật toán trong hậu đài. Google đưa ra chế độ tự hoàn chỉnh, yếu tố này cũng trái với chế độ của công ti về việc hạn giễu cợt kỹ sư gỡ bỏ hoặc đổi mới thông tin.

Mặc dầu phủ nhận trước dân chúng rằng họ không làm vậy, Google vẫn giữ một danh sách đen nhằm loại bỏ một vài trang web hoặc ngăn chúng sinh ra trong một số loại kết quả kiếm tìm. Các động thái này hoàn toàn khác với động thái chặn một số trang web theo luật Mỹ hay vứt bỏ các trang có nội dung lạm dụng trẻ thơ hoặc xâm phạm bản quyền.

Chính bạn dạng thân viên chức và các nhà quản lý Google, trong đó có nhà đồng sáng lập Larry Page và Sergey Brin đã dị đồng về việc nên can thiệp ở mức độ nào tham gia kết quả kiếm tìm và trên khuôn khổ ra sao. Viên chức có thể đề nghị chỉnh sửa với một vài kết quả kiếm tìm đặc biệt, trong đó có phổ biến đề tài như tiêm vắc xin hay bệnh tự kỷ.

Để đánh giá kết quả tìm kiếm, Google tuyển dụng hàng nghìn người công phu trình độ thấp với mục đích bình chọn xếp hạng của các thuật toán. Ngay cả như vậy, Google yêu cầu những người này thông báo rồi sau đó lại nhân tố chỉnh thông báo đó. Kết quả khiến cho việc của hàng ngũ công lao trên được đùng để yếu tố chỉnh thuật toán.

Theo Trung Mến

BizLive


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city