Hotline
0938 696 012

2019: Năm bận bịu của các tỷ phú Việt, phổ biến thương hiệu tăm tiếng gặp biến cố

11:32
9 sự kiện doanh nghiệp 2019: Một năm bận rộn của các tỷ phú - Ảnh 1.
9 sự kiện doanh nghiệp 2019: Một năm bận rộn của các tỷ phú - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đăng Quang đãng và Hồ Hùng Anh

04 tuần 3/2019, Forbes báo cáo danh sách tỷ phú thế giới năm 2019 trong đó vietnam góp 5 đại diện với 3 khuôn mặt cũ là ông Phạm Nhật Vượng (Chủ toạ Vingroup), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (CEO Vietjet Air, Phó Chủ toạ HDBank), ông È Bá Dương (Chủ toạ Trường Hải - Thaco Group), và 2 gương mặt mới là ông Nguyễn Đăng Quang quẻ (Chủ toạ Masan) và ông Hồ Hùng Anh (Chủ toạ Techcombank).

Ở thời gian Forbes xếp hạng, ông Hồ Hùng Anh - chủ toạ Techcombank có tổng của nả 1,7 tỉ đô la, đứng ở địa điểm thứ 1349 thế giới khi mà ông Nguyễn Đăng Quang quẻ - chủ tịch Masan Group có tổng của cải 1,3 tỉ đô la, xếp hạng 1717.

Ông Nguyễn Đăng Quang đãng và Hồ Hùng Anh đều là các cựu du học sinh khởi nghiệp buôn bán mỳ gói trong khoảng Đông Âu, về vietnam lập Masan Group sau đó dẫn dắt công ty này trở thành cơ quan kinh doanh đa ngành nghề trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, tài chính, khai khoáng và chăn nuôi có trị giá vốn hóa tại thời gian cuối năm 2019 khoảng 3 tỷ đô la Mỹ. Masan đã kiếm được sáp nhập nhị công ti của Vingroup là VinEcomerce và Vinmart tham gia Masan Consumer để lập ra cơ quan bán từng cái lớn nhất Việt Nam. Quyết định này đã làm giá cũ kĩ phiếu MSN giảm mạnh, kéo của cải của ông Nguyễn Đăng Quang quẻ hiện còn 1 tỷ USD.

Ông Hồ Hùng Anh làm cho Chủ tịch Techcombank từ năm 2008, xây đắp ngân hàng này trở thành một trong các nhà băng cá nhân lớn nhất Việt Nam với trị giá vốn hóa gần 4 tỷ đô la Mỹ. Masan hiện đang nắm gần 15% cổ hủ phần của Techcombank.

9 sự kiện doanh nghiệp 2019: Một năm bận rộn của các tỷ phú - Ảnh 3.

Bốn tuần 10/2018, hàng chục nhà cung cấp đã kéo lên trụ ở của Món Huế tại TP.HCM để đòi nợ tuy nhiên, văn phòng của Món Huế thời điểm đó đã trống trơn tuột. Món Huế khi đó đã nợ lương viên chức 2 bốn tuần, nợ các nhà cung cấp gần 35 tỷ đồng từ làm thịt bò, giết heo, giò chả, rau củ quả... cho đến các phục vụ truyền thông và thiết bị văn phòng, nhà hàng như camera, máy in, khăn lạnh….Tin tức này sau đó đã được lan truyền trên mạng phố hội, châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng dẫn tới việc chuỗi nhà hàng này đóng cửa trên toàn hệ thống.

9 sự kiện doanh nghiệp 2019: Một năm bận rộn của các tỷ phú - Ảnh 4.

Ngày 24/10, các chủ đầu tư nước ngoài vào công ti Huy Việt Nam, tổ chức kinh doanh mẹ của Món Huế bao gồm ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investments, Gryphus Capital và Welkin đã gửi đơn tới Tòa án Dân chúng TP.HCM kiện ông Huy Nhật và các cộng sự vi phạm trách nhiệm và nghĩa vụ của người điều hành, các giao dịch thất thường và có thể có nhân tố lừa đảo, làm 1.500 viên chức mất việc không quan trọng.

Hơn 1 bốn tuần sau, ông Huy Nhật bất thần hiện ra, chạm mặt mặt một số nhà báo ở TP.HCM và cho rằng mình đã bị gạt ra khỏi chính công ty do bản thân mình sáng lập, và mặc dầu công ty vẫn còn tài sản nhưng ông này không còn là người đại diện luật pháp của tổ chức kinh doanh nên muốn cũng không trả được nợ cho các nhà cung ứng.

Việc đùn đẩy nghĩa vụ của ban chỉ huy Món Huế khiến các nhà cung ứng bây chừ vẫn chưa nhận được tiền công nợ.

9 sự kiện doanh nghiệp 2019: Một năm bận rộn của các tỷ phú - Ảnh 5.

Ngày 28/8, cháy lớn bùng phát bao trùm khu nhà xướng 6.000m2 của CTCP Bóng Đèn Phích nước Rạng Đông (mã RAL – HOSE). Sau khi đám cháy được khống chế, Rạng Đông không đưa ra bất cứ bình luận gì để cảnh báo cho người địa phương quanh quéo khu vực nhà máy về tác hại của thủy ngân bốc hơi gây tác động tới môi trường, chỉ báo cáo thiệt thòi 150 tỷ, và số bóng đèn huỳnh quang ở trong khi là 480.000 bóng đèn, đèn tròn 2 triệu chiếc và bóng đèn HQ compact 1,6 triệu chiếc. Thủy ngân công ti dùng để chế biến bóng đèn là amalgam thay thế thủy ngân lỏng.

9 sự kiện doanh nghiệp 2019: Một năm bận rộn của các tỷ phú - Ảnh 6.

Một tuần sau đám cháy, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, chỉ huy Bộ Tài nguyên Môi trường đã công bố đã có khoảng 15-27kg thủy ngân thất thoát ra không gian. Các địa điểm lấy mẫu đều nhận thấy thủy ngân vượt quy chuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân thành phố.

Sự việc này đã gây hoang mang cho các mái nhà sống quanh quéo khu vực nhà máy bị cháy, cũng như toàn thể người dân Hà Nội.

Sau vụ cháy, Rạng Đông chủ trương đầu tư công trình Nhá máy đèn lead và item điện tử kĩ nghệ cao tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc với tổng giá trị đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng.

9 sự kiện doanh nghiệp 2019: Một năm bận rộn của các tỷ phú - Ảnh 7.

Ngày 8/10, người địa phương Phú Minh, Kỳ Sơn, Hòa Bình cho biết loanh quanh khu vực suối đầu nguồn gần nhà máy nước Sông Đà hiện ra mùi khét lẫn dầu đã qua sử dụng. Sau đó, CTCP Đầu tư nước sạch sẽ Sông Đà (Viwasupco) vận động công nhân và thuê người dân đi vớt dầu. Dĩ nhiên không có cảnh báo nào được đưa ra cho người dân dùng nước sạch ở nội thành, cho đến khi người dân kiếm được thấy nước trong khoảng vòi có mùi lạ.

9 sự kiện doanh nghiệp 2019: Một năm bận rộn của các tỷ phú - Ảnh 8.

Tới ngày 14/10, Viwasupco mới có văn bản công bố Sở Xây đắp Hà Nội về hiện tượng dầu loang, và chắc chắn nước không có điều gì. Đương nhiên khi xét nghiệm nguồn nước, các mẫu đều có lượng styren cao 1,3 tới 3,6 lần quy chuẩn, Sở Xây đắp Thủ đô khuyến cáo cư dân không sử dụng nước để ăn uống.

Một tuần sau đó, cư dân các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Trong khoảng Liêm, Hà Đông một phần thị xã Thanh Trì rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng khi Viwasupco kết thúc cấp nước để súc xả tuyến ống truyền tải nước sạch sẽ trong khoảng nhà máy nước sông Đà, tác động đến đời sống của 250.000 hộ trên địa bàn trong suốt 3 tuần. Viwasupco tại buổi họp báo không xin lỗi và cho rằng "chính mình là nạn nhân lớn nhất", dĩ nhiên sau đó tổ chức kinh doanh này ra văn phiên bản sẽ miễn phí 1 04 tuần tiền nước cho các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

Chủ mưu của vụ đổ chất thải xuống nguồn nước sạch Sông Đà đã ra đầu thú và Viwasupco đã cấp nước quay về. Nhưng sau sự việc này đã dấy lên nguồn tranh cãi và cảnh báo khi có quá rộng rãi lỗ hổng trong điều hành về bình an nguồn nước.

Cùng thời gian với sự việc tại nhà máy nước Sông Đà, nhà máy nước Sông Đuống nổi lên với tranh biện khi Hà Nội tính giá trợ thời tính hơn 10.000đồng/m3 gấp gần 3 lần nhà máy khác.

9 sự kiện doanh nghiệp 2019: Một năm bận rộn của các tỷ phú - Ảnh 9.

Có thời gian trong năm, trị giá của nả của tỷ phú giàu nhất vn Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch công ty Vingroup cán ngưỡng 10 tỷ USD, xếp địa điểm 204 người giàu nhất hành tinh. Năm nay là một năm Vingroup đổi mới trọn vẹn về chất.

9 sự kiện doanh nghiệp 2019: Một năm bận rộn của các tỷ phú - Ảnh 10.

Nhà máy chế biến ô tô Vinfast ở Cát Hải, Hải Phòng đã chính thức khánh thành sau 21 04 tuần xây dựng, đưa vn trở thành một nước có nền kĩ nghệ ô tô trên phiên bản đồ quả đât. Trả lời Bloomberg, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết ông bỏ tiền túi 2 tỷ USD để đầu tư tham gia Vinfast, hiện ông Vượng nắm 49% hãng chế tạo xe này, khi mà Vingroup nắm 51%. Thạm vọng của tỷ phú đôla không dừng ở hoạt động mua bán nội địa, ông Vượng cho nhân thức có tham vọng xây đắp một nhãn hàng Việt Nam mang tầm nhân loại.

Theo ông Vượng, trong một số năm đến, Vingroup sẽ phải dành "phổ quát nghìn tỷ đồng mỗi năm" để bù lỗ cho Vinfast, dự định khoảng 18.000 tỷ VNĐ (tương đương 777 triệu đô la) mỗi năm. Thua lỗ sẽ bao gồm khấu hao và khoản bù lỗ khoảng 7 nghìn tỷ NVĐ mỗi năm vì bán xe ở mức rẻ hơn chi phí.

Để tập trung cho kĩ nghệ và công nghiệp, Vingroup đã quyết định đóng cửa VinPro, sáp nhập Adayroi vào VinID, chấm dứt buôn bán trang thương mại điện tử Adaydoi, sáp nhập VinEcomerce, Vinmart, VinEco vào Masan Consumer, để lập ra một công ty bán lẻ bậc nhất Việt Nam.

9 sự kiện doanh nghiệp 2019: Một năm bận rộn của các tỷ phú - Ảnh 11.

Vingroup cũng công bố Vinpearl Air, với tham vọng tham gia hoạt động mua bán hàng không còn đang rất tiềm năng ở vietnam. Hiện nay Vinpearl Air chỉ dừng ở việc huấn luyện phi công và kỹ sư công nghệ bay, câu kết với các trường huấn luyện tại Mỹ và Úc nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng trái đất.

9 sự kiện doanh nghiệp 2019: Một năm bận rộn của các tỷ phú - Ảnh 12.

Sau 4 năm kể từ khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo đệ đơn ly hôn ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ toạ cơ quan Trung Nguyên, sau đông đảo lần ra tòa và tranh luận qua lại trên truyền thông, cùng với đơn kháng cáo gửi lên hội đồng xét xử, sau cùng tòa cũng tuyên công nhuận thuận tình ly hôn cho nhì thê thiếp chồng ông chủ Trung Nguyên ly hôn.

9 sự kiện doanh nghiệp 2019: Một năm bận rộn của các tỷ phú - Ảnh 13.

Theo đó, tòa quyết định ủy quyền ông Đặng Lê Nguyên Vũ được tiếp diễn giữ quyền quản lý tập đoàn Trung Nguyên, sở hữu cục bộ cổ phần tầm thường tại Trung Nguyên tương đương số tiền 5.363 tỷ đồng. Giao cho bà Thảo sở hữu tổng thể tiền, vàng, ngoại tệ trong ngân hàng do bà Thảo quản lý, khoảng hơn 1.764 tỷ đồng. Ông Vũ có bổn phận hoàn trả cho bà Thảo 1.510 tỷ đồng. Bà Thảo sẽ nuôi con phổ biến, và ông Vũ sẽ cấp dưỡng nuôi con cho đến khi tốt nghiệp đại học mỗi năm 10 tỷ đồng.

Về BĐS, ông Vũ chiếm hữu 6 nhà đất đang quản lý trị giá 350 tỷ, bà Thảo sở hữu 7 nhà ở giá trị hơn 375 tỷ.

Ông Vũ tự nguyện giao cục bộ tài sản thông thường của hai bà xã chồng thuộc Công ty TNHH Trung Nguyên International (TNI) tại Singapore cho bà Thảo, theo bà Thảo giá trị tổ chức kinh doanh khoảng 100 tỷ đồng.

9 sự kiện doanh nghiệp 2019: Một năm bận rộn của các tỷ phú - Ảnh 14.

Ngày 16/1/2019, Bamboo – hãng hàng không thứ 5 của vn chính thức thi hành chuyến bay thương nghiệp trước tiên trên chặng TP.HCM – Hà Nội. Đội bay của Bamboo Airways dự kiến đạt 30 tàu bay cuối năm 2019, với phân khúc nội địa khoảng 4%. Dự kiến trong năm 2020, hãng sẽ mở rộng mạng lưới tuyến phố bay lên 37 – 40 trục đường, trong đó gồm các các con phố bay quốc tế đến Đài Loan (TQuốc) và Đông Nam Á. Bamboo Airways đã ký ký hợp đồng mua 30 máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner với tổng giá trị niêm yết 5,6 tỷ đô la.

9 sự kiện doanh nghiệp 2019: Một năm bận rộn của các tỷ phú - Ảnh 15.

Kiếm được thấy tiềm năng của hoạt động mua bán hàng không, hiện có 3 hãng xin chờ cấp phép là Vinpearl Air, Vietravel Air và Kite Air.

Bộ GTVT chấp nhận chủ trương kiến tạo hãng hàng không lữ hành Vietravel Airlines, mô phỏng khai thác dự kiến của Vietravel là cung ứng chuyến bay thuê chuyến, phục vụ ngao du. Vietravel Air năm qua đã huy động trái khoán 700 tỷ để có đủ vốn xin cấp phép bay.

Với Vinpearl Air, Cục Hàng không vn đánh giá dự án này đạt yêu cầu để Bộ GT-VT kiến nghị Thủ tướng lưu ý, ưng ý chủ trương đầu cơ với diện tích đến 30 phi cơ tham gia năm 2025. Vinpearl Air có tổng vốn đầu cơ 4.700 tỉ đồng, đặt căn cứ tại sân bay Nội Bài. Hãng này sẽ buôn bán tải hàng không quốc tế, nội địa và dự kiến mở màn khai thác thương nghiệp vào 04 tuần 7-2020 với đội tàu bay 6 chiếc.

Ngoài ra đó, dù rằng thương vụ cấu kết với Air Asia bất thành, Chủ toạ tổ chức Thiên Minh Trằn Trọng Kiên vẫn muốn lập hãng hàng không mới với tên gọi Kite Air (hàng không Cánh Diều) với vốn nhân tố lệ 1000 tỷ đồng.

9 sự kiện doanh nghiệp 2019: Một năm bận rộn của các tỷ phú - Ảnh 16.

Vụ mua bán chào bán cổ lỗ phần Nhà nước tại Tổng tổ chức kinh doanh xây đắp và XNK vn (Vinaconex) là một trong các thương vụ thoái vốn Nhà nước thắng lợi nhất của năm 2018, khi SCIC đã thu về 7.366 tỷ đồng khi chào bán 57,3% cổ hủ phần Vinaconex cho 4 nhà đầu tư bao gồm An Quý Hưng, ông Nguyễn Văn Đông, công ti đầu cơ Star Invest và CTCP Đầu cơ cơ sở vật chất Thăng Long JTC.

Sau khi nhà nước ngoái vốn, Vinaconex tạo lập lại bơ vơ tự trong đó đội ngũ cổ hủ đông mà An Quý Hưng làm đại diện nắm cũ kĩ phần chi phối trong khi BĐS Cường Vũ và CTCP Tổ chức sản xuất nhà và đô thị Thăng Long nắm khoảng 21,28%. Đã có những đổi mới bên trong nội bộ của Vinaconex khi ông Nguyễn Văn Đông lên khiến cho Giám đốc điều hành Vinaconex và bầu lại HĐQT. Đương nhiên, xung chợt diễn ra khi Tòa án dân chúng thị xã Đống Đa ban hành hình định dừng thi hành quyết nghị ĐHCĐ, can dự đến việc ông Đào Ngọc Thanh được bầu khiến Chủ tịch HĐQT mới của Vinaconex, sau đơn kiến nghị của công ty bất động sản Cường Vũ và tổ chức kinh doanh đầu tư Start Invest.

9 sự kiện doanh nghiệp 2019: Một năm bận rộn của các tỷ phú - Ảnh 17.

Ông Đào Ngọc Thanh - Chủ tịch Vinaconex

Hoạt động của Hội đồng quản trị và ban giữ vững đã dừng kể từ ngày 27/3 sau khi Tòa Đống Đa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm bợ thời và chưng đơn tố giác gần đây của công ty. Một tháng sau, HĐQT của Vinaconex hoạt động trở lại. Việc lâm thời ngưng này đã tác động không bé nhỏ đến hoạt động của công ti.

Vinaconex hướng tới là một trong các cơ quan xây dựng, BĐS lớn nhất Việt Nam, hiện cơ quan đã tạo dựng room lên 49% và thoạt đầu tư triển khai condotel resort ở Phú Lặng.

9 sự kiện doanh nghiệp 2019: Một năm bận rộn của các tỷ phú - Ảnh 18.
9 sự kiện doanh nghiệp 2019: Một năm bận rộn của các tỷ phú - Ảnh 19.

04 tuần 6/2019, Báo Tuổi trẻ đăng loạt bài dò hỏi về CTCP Điện tử Asanzo nhập hàng loạt thiết bị điện tử xuất xứ TQuốc như nồi cơm điện, lò nướng, tivi, máy lạnh, loa... về bóc tem "made in TQuốc" và dán nhãn ghi cội nguồn vn để tung ra hoạt động mua bán. Chủ toạ Asanzo Phạm Văn Tam cho nhân thức tỷ trọng trong nước hóa của Asanzo khoảng 30-40%, và ghi "cội nguồn vietnam" chứ ko phải là "made in Vn".

Các bộ ban lĩnh vực đã vào cuộc Asanzo, ông chủ Asanzo đã rời ghế Shark Tank mùa 3 trước khi chương trình truyền hình này phát sóng.

Do chưa có luật pháp rõ ràng về tiêu chuẩn "made in Vn", câu chuyện của Asanzo đã gây tranh cãi về thế nào là hàng duyên cớ vn. Asanzo đã phải tạm ngưng hoạt động sau 70 ngày kể trong khoảng ngày bị buộc tội về căn do hàng hóa và hoạt động quay về 17 ngày sau đó.

Asanzo còn đơn vị họp báo rình rang về việc được minh oan. Asanzo cho nhân thức hợp tác với Sharp Roxy về việc chuyển giao ứng dụng, công nghiệp, đã khiến Sharp vietnam gửi đơn khiếu nại Asanzo tới Bộ Công an.

Dĩ nhiên kết luận thuở đầu đưa ra của Tổng cục Thương chính, Asanzo có dấu hiệu vi phạm về nguồn gốc hàng hóa bởi việc tự lắp ráp thủ công các item nội địa tạo ra hàm lượng giá trị tăng thêm không cao, chỉ khoảng 1-2%. Cục Thuế TP.HCM đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế 47,6 tỷ đồng.

Hình như đó, nhãn hiệu thời trang Seven.AM cũng bị cho là cắt nhãn mác TQuốc để gắn nhãn của nhãn hàng này. Cục điều hành hoạt động mua bán cũng mời chủ phong cách NEM, IFU khiến việc về 4 tấn quần áo ngoại cắt mác.

Châu Cao, Thiết kế: Hương Xuân

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city