Hotline
0938 696 012

2019 - Năm tuyệt hảo của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên đến 300 triệu đô la

20:30

Rộng rãi phân tích sâu về chuyên môn đã phản hồi hoạt động khởi nghiệp ở vietnam đang lớn mạnh nhanh bất chấp sự đình trệ của nền kinh tế thế giới, trong bối cảnh vn đang thu nhỏ khoảng cách với hai nước đi đầu về thành lập công ty để khởi nghiệp trong khu vực là Indonesia và Singapore.

10 tháng đầu năm nay, các tổ chức kinh doanh khởi nghiệp Việt Nam đã hấp dẫn được 750 triệu đô la vốn đầu cơ ưng chuẩn 29 thương vụ, đó là tin tức được Bộ trưởng Bộ Kỹ thuật và Công nghiệp Chu Ngọc Anh đưa ra tại Lễ mở đầu Ngày hội Thành lập công ty để khởi nghiệp Thay đổi thông minh giang sơn (Techfest 2019).

Dưới đây là tin tức cụ thể của 5 vụ mua bán đầu tư lớn nhất tham gia startup Việt trong 2019. Điểm thông thường là các thương vụ này đều do quỹ ngoại thi hành.

1. Sendo gọi thắng lợi 61 triệu USD trong vòng Series C

 2019 - Năm ấn tượng của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên tới 300 triệu USD - Ảnh 1.

Bốn tuần 11 mới đây, Sendo, nền tảng TMĐT xây đắp vào bốn tuần 3/2012 của cơ quan FPT, tuyên bố đã hoàn thành vòng gọi vốn Series C với tổng số tiền huy động được là 61 triệu đô la Mỹ. Vòng gọi vốn Series C của Sendo có sự nhập cuộc của nhì nhà đầu tư mới là EV Growth của Indonesia và Kasikornbank đến từ Thái Lan.

Ngoài ra, thương vụ cũng có sự góp mặt của vài nhà đầu tư cũ như SBI Group, BEENOS, SoftBank Ventures Asia, Daiwa PI Partners và Digital Garage. Những chủ đầu tư này từng cung cấp tiền cho Sendo trong vòng Series B giá trị 51 triệu USD tham gia năm 2018.

Với vốn đầu tư mới, Sendo cho nhân thức sẽ mở mang kinh doanh cùng lúc đầu tư sâu hơn tham gia kĩ nghệ như trí óc nhân tạo (AI) và máy học (machine learning).

2. Tiki kiếm được 75 triệu đô la Mỹ đầu cơ trong vòng gọi vốn dẫn dắt bởi Northstar Group

 2019 - Năm ấn tượng của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên tới 300 triệu USD - Ảnh 2.

Hồi 04 tuần 3, Tiki gọi vốn thành công 75 triệu USD trong một vòng gọi vốn do Northstar Group dẫn dắt. Đây là quỹ đầu tư có trị giá khoảng 2 tỉ USD bỏ ra cho các tổ chức kinh doanh nằm trong công đoạn phát triển ở khu vực Đông Nam Á.

Dù rằng mở đầu gọi vòng vốn đầu tiên từ 2012 và đã trải qua phổ biến vòng vốn sau này, Tiki vẫn được coi là startup Việt. Theo tiết lộ từ Tiki, tới thời điểm đầu tháng 8 năm nay, các nhà đầu tư vietnam đang giữ cổ nhiều phần nhất, choán 51,33%. Nhà đầu tư Trung Quốc chiếm giữ 21,47%. Phần còn lại, tương đương 27,2% thuộc về các chủ đầu tư có quốc tịch khác.

3. Scommerce kiếm được 100 triệu đô la Mỹ trong khoảng Temasek Holdings

 2019 - Năm ấn tượng của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên tới 300 triệu USD - Ảnh 3.

Ngày 28/10, Scommerce, nhà cung cấp dịch vụ logistic, tổ chức kinh doanh mẹ của Giao Hàng Nhanh (GHN) hay AhaMove, xác thực tin tức nhận vốn vốn từ Temasek, quỹ đầu tư nhà nước của Singapore. Scommerce khước từ tiết lộ số tiền chi tiết nhưng công nhận đây là vòng gọi vốn lớn nhất từ trước đến nay của tổ chức kinh doanh.

Dĩ nhiên, nhị nguồn tin của DealStreetAsia mách nhỏ giá trị đầu tư khoảng 100 triệu đô la Mỹ.

Ở thời điểm hiện nay, GHN và AhaMove đang là công ty đối tác của những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất tại vietnam là Shopee, Sendo, Lazada và Tiki. Hình như đó, phục vụ cũng phục vụ ý định chuyển vận của khoảng 100.000 nhà bán hàng bé xíu và làng nhàng khác

Chỉ đạo tổ chức kinh doanh cũng cho nhân thức khoản tiền mới gọi được sẽ được sử dụng để giúp GHN và AhaMove tiếp tục đầu tư vào công nghiệp, năng lực quản trị, nhân lực, hạ tầng và mạng lưới.

4. MOMO nhận 100 triệu đô la trong vòng gọi vốn Series C

 2019 - Năm ấn tượng của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên tới 300 triệu USD - Ảnh 4.

Ví điện tử MOMO đã "nổ phát súng" trước tiên của startup Việt trong năm 2019 khi ngay trong khoảng đầu năm đã gọi thắng lợi vốn "khủng" trong vòng gọi vốn Series C với quỹ đầu tư Warburg Pincus (Mỹ). Đây là vòng gọi vốn đầu cơ lần thứ 3 của MoMo. Lúc trước, ví điện tử MoMo đã kiếm được khoản đầu cơ 28 triệu đô la Mỹ của nhị đối tác ngoại (Goldman Sachs 3 triệu đô la, Standard Chartered Private Equity 25 triệu đô la).

Dù rằng các luật pháp về tài chính của vòng gọi vốn không được công bố, nhưng DealStreetAsia nghĩ rằng số vốn đầu tư nằm trong khoảng 100 triệu USD, con số cao nhất tại tại thời gian đó mà các chủ đầu tư nước ngoài đã rót vào ngành nghề fintech trong nước.

Được biết tại thị trường Việt Nam, Warburg Pincus mới chỉ có bốn khoản đầu cơ bao gồm Vincom Retail, Lodgis, Techcombank, BW Industrial Development JSC và không có khoản đầu cơ nào quỹ này cung cấp tiền dưới 100 triệu USD. MoMo là tổ chức kinh doanh thứ năm tại vn nhận vốn từ Warburg Pincus.

5. VNPay nhận 300 triệu USD trong khoảng SoftBank và GIC

 2019 - Năm ấn tượng của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên tới 300 triệu USD - Ảnh 5.

Một trong những khoản đầu cơ đình đám nhất cho thấy sức hút của startup vn, mà chi tiết là các startup trong ngành nghề fintech, chính là màn gọi vốn 300 triệu đô la Mỹ trong khoảng Vnlife, công ty mẹ của VNPay. Hồi cuối 04 tuần 7, chủ toạ Vnlife, ông Nai lưng Trí Mạnh, xác nhận vụ mua bán đầu tư đã được hoàn thành, song ông từ chối chia sớt cụ thể các tin tức về vốn đầu tư.

Nguồn tin từ DealStreetAsia trong khi đó cho biết quỹ Vision Fund của SoftBank có thể đã cam kết đầu cơ 200 triệu đô la Mỹ, khi mà đó quỹ đầu tư đất nước Singapore GIC chắc chắn rót 100 triệu USD. Với khoản tài trợ này, VNPay chính thức được liệt kê tham gia nhóm các kỳ lân, tức các công ti khởi nghiệp cá nhân với mức định giá trong khoảng 1 tỷ đô la trở lên.

Hiện VNPay đang đưa ra đa số chế độ giảm giá hạ thấp giá khuyến khích quét mã QR code thay vì trả tiền tiền mặt, tư đó tỷ lệ người sử dụng VNPay đang tăng rất với tốc độ cao. Đã có hơn 23.000 điểm chấp thuận thanh toán mã VNPay QR trên toàn quốc, trong số đó có thể kể đến hàng loạt nhãn hiệu lớn như Vn Airlines, Vietjet Air, Mobifone, FPT, chuỗi nhà hàng Redsun, chuỗi cửa hàng thời trang Canifa, GenViet, Eva de Eva…

Theo Nhật Anh (tổng phù hợp)

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city