Hotline
0938 696 012

5 món ăn làm cho não bộ “khiếp sợ” nhất nhưng tất cả người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ

20:30

Não bộ là cơ quan cần thiết nhưng cũng phức tạp nhất trong cơ thể người. Khối lượng trung bình của não ở người trưởng thành là 1,3 kg - 2,4 kg. Não bộ được coi là trung tâm nhân tố phối, kiểm soát phần nhiều các hoạt động của cơ thể, bao gồm các công dụng như đi lại, cảm giác, trí tưởng, tư duy, thông minh, học tập…

Bất cứ sự thương tổn ở vùng não chuyên biệt nào cũng sẽ dẫn đến các rối loàn tác dụng cụ thể do vùng não đó chi phối, nhẹ thì suy giảm trí tưởng, gây đau đầu, nặng thì sa sút trí não, lấp lú…

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 1.

1. Món ăn chứa phổ biến lipid peroxide (vịt nướng, cá khô)

Chất béo luôn ở dạng lipid. Khi chế biến ở nhiệt độ cao kéo dài hoặc bảo quản không tốt, chất béo thường bị phân hủy và sinh các độc chất như acrolein, các gốc oxy hóa, peroxide aldehyde …

Nếu nạp quá phổ quát lipid peroxide vào thể, nhân loại sẽ bị hủy hoại hệ thống enzyme quan trọng, khiến cho tổn thương vài hệ thống trao đổi chất, dẫn tới não lão hóa sớm hoặc mất trí tưởng.

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 2.

Vịt nướng là món ăn chứa phổ thông lipid peroxide.

Các phân tích cho thấy thực phẩm chiên ở nhiệt độ dầu trên 200 độ C và thực phẩm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong một thời gian dài, như ngỗng quay, vịt nướng, cá khô, giết mổ hun khói,… chứa rộng rãi lipid peroxide nhất.

2. Thực phẩm chứa chì: Bỏng ngô, trứng muối

Theo nhiều phân tích y khoa, thực phẩm chứa chì chính là tác nhân thịt chết các tế bào não và gây tổn thương não. Xuất xứ vì chì có thể thay thế hiện trạng hoạt động của các khoáng vật sắt, canxi và kẽm trong hệ tâm thần…

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 3.

Bỏng ngô là món phổ biến người yêu thích nhưng chứa chì.

Hiện thời trên thị trường có bán một số thực phẩm chứa chì như bỏng ngô, trứng mối, trứng bắc thảo…

3. Đồ mặn - rộng rãi muối

Chúng ta chẳng thể phủ nhận về chừng mực quan trọng của muối đối với thực phẩm. Không có muối, các món ăn chúng ta thưởng thức sẽ nhạt nhẽo, vô vị… Nhưng nếu như ăn quá mặn trong thời gian dài, chúng ta không chỉ phải đối mặt với bệnh cao huyết áp , xơ vữa động mạch mà còn khiến cho hỏng các huyết quản, tác động tới việc cung ứng máu lên não. Vấn đề đó dẫn đến việc não bị thiếu oxy, thiếu máu toàn bộ, gây mất trí nhớ…

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế trái đất, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/ngày (tương đương với một thìa cà phê).

4. Đồ ngọt

Con trẻ thường bị lôi cuốn bởi những món ăn vặt có vị ngọt. Tuy nhiên, trong thời kỳ chế biến tất cả hạ tầng đã sử dụng loại đường hóa học thay thế.

Nếu như chúng ta nạp đường hóa học tham gia người trong thời gian dài có thể đương đầu với nguy cơ tổn hại mô não, tác động tới sự sản xuất và phát triển của tế bào…

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 4.

Đồ ngọt gây hại cho não và gan.

Trong khi, ngay cả khi sử dụng tuyến phố trắng quá phổ biến, bạn vẫn sẽ bị tác động bởi lượng đường trong máu tăng, ví như tiếp tục ăn thêm sẽ gây ra rối loàn tính năng gan . Trẻ em ăn đồ ngọt quá nhiều có thể bị thừa cân, sâu răng, ảnh hưởng tới sự phát hành trí não… Chính bởi vậy, cha mẹ nên hạn nhạo báng cho con ăn phổ biến giải khát có vị ngọt, rộng rãi màu sắc.

5. Đồ ăn chứa phổ quát bột ngọt

Bột ngọt (mì chính) giúp thức ăn trở thành ngọt ngào, thu hút hơn, nhưng loại gia vị này không mang lại trị giá dinh dưỡng mà còn gây hại giả dụ như bị lạm dụng.

Mì chính là muối của axit glutamic, có tính năng trong việc truyền tín hiệu của tâm thần. Khi bạn sử dụng nhiều bột ngọt sẽ gây rối loàn hoạt động của não, mất trí tưởng, làm hoang toàng B6, dễ gây những cơn động kinh.

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 5.

Đồ ăn chứa nhiều bột ngọt có thể gây rối loàn hoạt động của não.

Doanh nghiệp Y tế Nhân loại khuyến cáo, lượng tiêu thụ mì chính của người lớn không nên phổ thông hơn 4 gram/ngày/người. Còn thiếu nữ có mang và trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn mì chính.

Theo Đỗ Đỗ

Helino


Xem nhiều hơn: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city