Hotline
0938 696 012

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải biết: Trở thành nhà lãnh đạo chuyên nghiệp chưa bao giờ thuận lợi tới thế

05:30

Nhà chỉ đạo lớn tưởng học bài học trước tiên trong khoảng "Đạo của người chăn cừu"

"Nhìn người như đếm chiên", cuốn sách được viết bởi nhị người đại trượng phu nhiều người biết đến William Pentak và Kevin Leman là câu chuyện kể về Ted, một học sinh chuẩn bị tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh tại MBA, sau cuộc phỏng vấn biết tin mình được kiếm được tham gia làm cho việc ở General Technologies – một công ti có tiếng đã phi như bay dọc đại lộ Speedway tới khu Trường Đại học Kinh tế, chạy dọc ba cái thang cuốn và dấn thân văn phòng của tiến sĩ Neumann – người thầy đáng kính của chính mình để báo lại sự kiện cần thiết này.

Trong niềm vui mừng cực kỳ cùng lời chúc mừng của thầy Neumann, Ted chợt ngắc ngứ diễn thuyết ra nỗi lòng của chính mình. Rằng mảng nguồn vốn không có vấn đề gì với anh chàng cả, đương nhiên anh được giao cho nhiệm vụ phải quản lí 9 người dưới mình, mà từ trước đến nay Ted chưa quản lí bạn nào bao giờ cả, dù chỉ là một người. Đột chốc anh cảm thấy không nhân thức phải mở màn thế nào.

Thầy Neumann suy ngẫm và đưa ra một lời đề nghị, ông có thể dạy Ted những cách quản lí nhân lực, thế nhưng bù lại Ted phải bỏ ra rất nhiều các buổi sáng ngủ nướng ngày thứ 7 của bản thân để duy trì khóa học cùng thầy, kể từ giờ cho tới khi ra trường.

Ngỡ ngàng và hoang mang trước lời bắt buộc, Ted mất một đêm nghĩ suy để giải đáp thắc mắc của thầy.

Và sáng hôm sau, chàng sinh viên trẻ phấn khởi đứng đợi thầy trước cổng trường đại học với muôn ngàn kỳ vọng vào việc bản thân mình sẽ được học những bài học quản lí hữu ích. Thế nhưng Ted cực kì quá bất ngờ khi nhận ra thầy Neumann hiện ra cùng một chiếc xe tải cũ kĩ, mặc bộ đồ bạc màu và đôi bốt cũ nản lòng rách đến gặp mặt anh. Chưa bao giờ anh thấy thầy mặc một thứ gì khác ngoài áo choàng và cà vạt, và lúc anh kịp nhận ra cũng cả nhị đang sốc nảy trên đoạn đường đến nông trại của thầy nằm ở vùng đồi bang Texas.

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải biết: Trở thành nhà lãnh đạo giỏi chưa bao giờ dễ dàng đến thế - Ảnh 1.

Khi đến nơi, chàng Ted cũng chẳng thấy những bài học quản lí đâu cả, thứ anh thấy chỉ là những con cừu hôi rình, và một vị giáo sư - nhà trả lời hàng đầu của trường kinh doanh MBA cả buổi sáng chỉ vạch lông để xem những con cừu có bị bọ, ghẻ hay bất cứ dấu hiệu bệnh tật nào không. Chẳng những thế, ông khiến cho hết những công tác bẩn thỉu, còn thao thao bất tuyệt về những căn bệnh đáng sợ của rán.

Buông xuôi xen lẫn thuyệt vọng, Ted sốt sắng hỏi về việc khi nào cả nhị mới có thể khởi đầu việc học thì thầy Neumann liền nói sẽ đưa anh trở về trường.

"Thầy nói đi về trường ý là sao ạ? Em tưởng bản thân bỏ ngày thứ Bảy để học cách thức quản lí nhân lực nhưng mà? Và phần nhiều những gì chúng ta khiến từ sáng tới giờ chỉ là đi dạo quanh quéo một đàn rán hôi rình!"

Tấn sĩ Neumann chỉ tĩnh tâm uống trà, "Chúng ta học ngừng rồi đấy – và còn nữa, chúng không phải là một bầy đàn chiên hôi hám, Ted ạ!

Em vừa học dứt bài học đầu tiên về cách thức quản lí người khác rồi đấy, chính là lúc chúng ta ở ngoài cánh đồng và đúng em đã bỏ dở nó. Nhưng thầy không ngạc nhiên lắm, rộng rãi nhà quản lí khác cũng đã bận rộn phải nhân tố tương tự.

Khi em mở đầu làm việc tại General Technologies, em sẽ bắt đầu với một lực lượng chín viên chức. Để biến thành một nhà lãnh đạo chiến thắng, em phải tương tác với họ theo phương pháp tương tự như khi một người chăn cừu tương tác với bầy đàn chiên của chính mình vậy. Bởi vậy, giả dụ muốn trở thành một nhà chỉ đạo lớn lao, em sẽ phải học được Đạo của một Kẻ chăn rán."

"Đạo của một kẻ chăn rán ư?" – Ted phân vân hỏi lại.

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải biết: Trở thành nhà lãnh đạo giỏi chưa bao giờ dễ dàng đến thế - Ảnh 2.

7 nguyên tắc trong "Đạo của người chăn chiên": Trở thành chỉ huy kếch xù trong tầm tay

Để biến thành một nhà chỉ đạo mập mạp chưa bao giờ là dễ ợt cả. Bạn sẽ phải chắc chắn đeo đuổi đoạn đường đó tới cùng, phải có ý chí vững vàng và đặt toàn tâm toàn lực vào đó. Bạn cũng sẽ bị tổn yêu thương xúc của chính mình khi phải dùng chiếc roi, và nhiều khi gây tổn thương cho viên chức. Bạn sẽ phải khiến những nhân tố mà bạn chẳng bao giờ muốn. Nhưng cam đoan, cái giá ấy là xứng đáng để trở thành một nhà chỉ huy đẩy đà, hướng dẫn đội nhóm/công ty của bản thân tới với thành công.

Và dưới đây chính là 7 nguyên tắc trong đạo của kẻ chăn chiên mà bạn có thể học hỏi:

1. Nắm bắt rõ trạng thái của đàn chiên

Bạn phải đích thực ân cần tới nhân viên của chính mình. Bạn có thể làm đầy đủ mọi thứ rất bài phiên bản, nhưng giả dụ không đích thực nhiệt tình đến những người khiến việc dưới quyền bản thân, bạn sẽ không bao giờ có thể biến thành kiểu lãnh đạo để họ sẵn sàng từ bỏ mọi thứ để đi theo.

2. Khám phá đặc điểm của từng con cừu

Việc chọn lựa con cừu nào có thể làm việc quản lí đồng đội cừu thuận lợi hơn hoặc khó khăn hơn. Nếu như bạn không tìm đúng con bạn cần thì sẽ rước về nhà bản thân mình những vấn đề của người khác mà thôi.

3. Giúp đàn rán nhận mặt được bạn

Người ta luôn muốn đi theo một lãnh đạo có phẩm giá, có thể tin yêu được và nhân thức cảm thông với nhân viên của mình.

4. Xây đắp đồng cỏ của bạn thành nơi bình yên

Nếu như bạn có thể phát hành một nơi bình yên để các viên chức của chính mình có thể khiến việc trong bầu không khí tập trung, bạn sẽ phải quá bất ngờ về những tác phẩm mà họ có thể đạt được đấy.

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải biết: Trở thành nhà lãnh đạo giỏi chưa bao giờ dễ dàng đến thế - Ảnh 3.

5. Cây gậy chỉ huy

Dù bạn có nỗ lực tới đâu để giữ nhân viên lại gần nhau và đi đúng hướng, thì cũng sẽ có lúc vài người trong số họ đi lạc và gặp mặt rối rắm. Việc đó cam kết sẽ xảy ra. Khi đó hãy tìm đến và cứu thoát họ.

6. Cây chùy trừng phạt

Bổn phận của một nhà chỉ đạo là phải đứng ra giải quyết yếu tố cho các thành viên trong đội của bản thân mình.

7. Cái tâm của kẻ chăn cừu

Để biến thành một nhà lãnh đạo khổng lồ là vô cùng khó nhọc và tốn đầy đủ công tích. Và hơn thế nữa, nó yên cầu sự nỗ lực không xong xuôi nghỉ. Những người có thể khiến cho tốt nhân tố đó và họ làm cho được như vậy vì họ bằng lòng trả giá. chậm tiến độ là bạn sẽ phải bỏ ra toàn bộ thời gian, phải cam đoan theo đuổi con đường đó tới cùng, phải có một ý chí vững quà và sẽ phải đặt toàn tâm toàn lực vào đó.

Đoạn đường này yên cầu bạn phải trả giá bằng chính bản thân, cuộc thế của bạn.

Giả dụ bạn dám đi, bạn chính là một nhà chỉ đạo lớn lao trong tương lai không xa.

*Bài viết dựa theo ý kiến của William Pentak và Kevin Leman trong cuốn sách "Nhìn người như đếm rán".

Theo William Pentak - Kevin Leman

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city