Hotline
0938 696 012

Đa dạng người từng kiếm được “trái đắng” vì condotel, vì sao nhân thức trước vẫn dấn thân?

19:00

Phương pháp đây khoảng 5 năm là thời điểm bùng nổ của phân khúc condotel, các CĐT đã bung ra thị trường phổ thông sản phẩm cùng hình thức cam đoan lãi để bán hàng. Mức lãi bình thường được đưa ra từ 8% - 12% trong vòng 5-10 năm, thậm chí có công ty còn cam đoan lợi nhuận lên đến 14% - 15% trong 10 năm đầu. Đây là những mức cam kết rất hấp dẫn khiến cho nhà đầu tư (NĐT) bị “mờ mắt” mà quên để ý tới các yếu tố khác của một công trình như: Tính pháp lý, vị trí địa lý và tiềm năng tạo ra...Thực tế, thời gian qua đã có toàn bộ NĐT rơi tham gia cảnh “khóc dở, mếu dở” khi đến hạn CĐT không trả lợi nhuận như cam đoan, hoặc chậm trễ trả lợi nhuận, kéo dài thời gian trả lợi nhuận.

Chị È cổ Thị Tĩnh, ngụ Q.2, một đối tượng mua hàng sắm condotel ở TP. Nha Trang san sẻ, cuối năm 2015, nghe lời giới thiệu của nhân viên môi giới về dự án condotel ở tuyến đường Phan Bội Châu, TP.Nha Trang (Khánh Hòa) có vị trí đẹp, khả năng sinh lời cao và nhất là được CĐT cam đoan chi trả lợi nhuận lên tới 15%/năm, chị đã xuống tiền mua 1 căn với giá hơn 1 tỷ đồng. Dĩ nhiên, CĐT trả đúng chắc chắn chỉ 2 04 tuần đầu, rồi “lật kèo” xin giảm lợi nhuận xuống còn 8%/năm, và trong khoảng giữa năm 2016 tới nay chị và phổ quát đối tượng mua hàng khác không kiếm được thêm được bất cứ các khoản tài chính lợi nhuận nào nữa.

Hay một trường phù hợp khác là anh Nguyễn Văn Khá, mua 2 căn Condotel tại một dự án ở Đà Nẵng đã phải kiếm được trái đắng khi nhà đầu tư không trả lãi như cam đoan. Theo anh Khá, dự án này được cam kết mức lãi lên đến 12% nhưng đến khi đi tham gia dùng thì chủ đầu tư chỉ trả được 3 04 tuần đầu. Sau đó các 04 tuần khác thì viện nguyên do là tình hình buôn bán ế ẩm nên xin đối tượng mua hàng thông cảm cho trả tản mát theo tuần. Dĩ nhiên, tới nay đã rộng rãi 04 tuần trôi qua chủ đầu tư vẫn cứ ậm ạch không hoàn trả hết tiền như đã cam đoan cho anh Khá.

“Tiền là tôi đi vay, bỏ hàng tỷ đồng ra để đổi lại mức chắc chắn lãi. Tôi dự kiến sử dụng tiền cam đoan lợi nhuận đó để trả lợi nhuận ngân hàng nhưng giờ chủ đầu tư nói không có tiền để trả lợi nhuận và tiếp xúc xin khách hàng thông cảm. Tôi thông cảm cho nhà đầu tư rồi lấy ai cảm thông cho tôi. Hiện thời căn hộ không có khách thuê, bỏ hoang cả bốn tuần mà muốn bán cũng không được. Chúng tôi giờ nhân thức đi đâu mà đòi quyền lợi”, anh Khá than vãn.

Theo các chuyên gia BĐS, mức cam đoan lợi nhuận 8 - 12%/năm là con số khó có thể chấp hành được. Bởi giá niêm yết được quảng cáo là cam đoan lợi nhuận và chi trả ngay cho người dùng đều đã được tính tham gia giá niêm yết. 

Thành ra, đây có thể là một chiêu thức để thú vị khách hàng. Chưa kể, việc bảo dưỡng, vận hành dự án cũng rất cần thiết. Những dự án càng cũ đi nếu không được bảo dưỡng tốt, giá thuê sẽ khó khăn đảm bảo mức lợi nhuận cao. Trong khi đó, phổ biến thích hợp đồng cho thuê lại (nghĩa là khách tìm ủy thác nhà đầu tư buôn bán) chỉ được ký sau khi dự án chấm dứt nên thực tại chế độ chắc chắn lãi cao chỉ nên xem thêm.

Theo Công bố Du lịch thường niên 2018, vận tốc lớn mạnh dự báo của ngành nghề Du lịch vn năm 2019 tăng 6,5- 8,5% so với năm 2018, cao gấp đôi so với mức lớn mạnh bình quân của thế giới là 3-4% và cao hơn mức tăng của khu vực châu Á- Thái Bình Dương là 5-6%. Mức tăng khách tham quan cao liên tiếp trong 3 năm qua, từ 7,9 triệu khách quốc tế năm 2015 lên 15,5 triệu lượt khách quốc tế năm 2018 đã làm cho năng lực, sức chứa tại một vài trọng điểm ngao du bị quá chuyển vận vào vài thời gian, nhất là thời điểm lễ tết, mùa cao điểm khách quốc tế và nội địa.

Đây là điểm đáng mừng cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Tất nhiên, theo bình chọn của bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE vietnam, việc NĐT muốn nhắm đến thị trường này cần để ý rộng rãi nhân tố khác cần thiết hơn chứ không nên dồn vào một chỗ vào cam kết lợi nhuận, bởi cam kết lãi là con dao 2 lưỡi. “Chắc chắn lợi nhuận là một khí cụ bán hàng rất tốt với CĐT. Thế nhưng, nguồn cung bán ra hoạt động mua bán chẳng phải người nào cũng có yêu cầu. Sẽ không có CĐT nào nói với khách trong bao lăm năm nữa hoạt động mua bán sẽ sắp có bao nhiêu nguồn cung”, bà Dung thể hiện sự quan trọng.

Nhiều chuyên gia trong ngành nghề cũng nhận định, cam đoan lợi nhuận cao thường là những doanh nghiệp chưa có đa dạng trải nghiệm trong lĩnh vực BĐS nghỉ ngơi. Khi ký thích hợp đồng, họ có thể hẹn hứa hẹn hầu hết nhưng khi đến hạn đều không dễ dàng thi hành như đã cam đoan. Thực tại cho thấy, trên thị trường vẫn sinh ra khá phổ thông công trình đang giữ mức cam kết lãi khủng nhưng không có hạ tầng đảm bảo. 

Các vật phẩm condotel có ưu thế là phục vụ ý định đa dạng: vừa có thể dùng để nghỉ dưỡng, khai thác cho thuê và vừa thu thập tài sản. Tuy nhiên, rủi ro cũng từng diễn ra trong thực tiễn. Một trong số đó là các chắc chắn lãi khủng kéo dài trong cả thập niên.

Chỉ huy một tổ chức kinh doanh BĐS tại Tp.HCM nghĩ là, đương đầu với những thử thách về pháp lý, BĐS nghỉ dưỡng vẫn là phân khúc tiềm năng, dư địa riêng để phát triển. Tất nhiên, mức sinh lời của một dự án nghỉ ngơi nhàng nhàng chỉ vào khoảng 6-7% mỗi năm. Cho nên, con số chắc chắn lãi quá cao e rằng không khả thi. Và với việc đẩy chắc chắn vào giá bán sẽ tốt cho hoạt động bán hàng, làm cho người mua có thể bị thú vị bởi mức lợi nhuận mà quyết định đàm phán. 

Đương nhiên, để bảo đảm mức chắc chắn nói trên, CĐT phải có tính toán kỹ nhằm bằng phẳng dòng tiền, cùng với đó là phương án trong dài hạn để có hiệu suất khai thác buôn bán tốt khi dự án đi vào điều hành.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city