Hotline
0938 696 012

Đà Nẵng: Quản lý “tour 0 đồng” gặp mặt khó do luật quy định quá thoáng!

02:30

88% khách TQuốc đi “tour giá rẻ”

Như tin đã đưa, năm 2019, tổng lượng khách đến Đà Nẵng thăm quan, ngao du ước gần 8,7 triệu lượt, tăng 13,4% so với năm 2018; tổng thu du lịch ước đạt hơn 30.000 tỉ đồng, tăng 16,7%; tỉ trọng đóng góp của hoạt động ngao du trong khối dịch vụ, ngao du của TP chiếm giữ 38% (trong cơ cấu kinh tế Đà Nẵng bây giờ, tỉ trọng của khối phục vụ chiếm 68%).

Đà Nẵng: Quản lý “tour 0 đồng” gặp khó do luật quy định quá thoáng! - Ảnh 1.

Phần lớn du khách China tới tham quan chùa Linh Ứng bãi Bụt ở bán đảo Sơn Trà là nơi không tốn phí mua vé tham gia cửa (Ảnh: HC)

Tất nhiên yếu tố dư luận lo lắng hiện giờ là với lượng rất lớn khách quốc tế tới TP rất dễ xảy ra hiện trạng hoạt động kinh doanh lữ hành phi pháp; các doanh nghiệp, tư nhân người nước ngoài núp bóng thuê các tư nhân vietnam đứng tên để được cấp phép kinh doanh, còn mọi hoạt động điều hành quản lý thuộc về người nước ngoài nhưng các công ty tính năng chậm rãi nhận thấy, xử lý…

“Vấn đề này, một mặt ảnh hưởng tới bình an nước nhà (trong việc tuyên truyền, thuyết minh các điểm đến); một mặt có thể phát hành các tour khép rất dị trong khoảng lữ hành tới nơi nghỉ ngơi, thưởng thức, sắm sửa ở các cơ sở vật chất buôn bán của người nước ngoài mà nếu như không điều hành tốt dễ dấn tới thất thu!” – Đại biểu Nguyễn Thúy Mai, Phó giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng phản hồi tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng cuối năm 2019 (vừa diễn ra từ ngày 10 – 12/12).

Theo Sở Ngao du Đà Nẵng, trạng thái nêu trên chính là cơ chế hoạt động của loại hình tour giá rẻ. Mua bán với PV Infonet ngày 17/12, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Ngao du Đà Nẵng, cho nhân thức, tour giá rẻ hay tour “0 đồng” là chiêu thức cạnh tranh bằng giá để thú vị khách của các công ti lữ hành. Khách có thể tậu tour với giá 0 đồng hoặc giá tour chỉ là giá vé phi cơ khứ hồi. Chương trình tour chủ đạo đi bán buôn và tham quan các điểm không tính phí hoặc có giá vé thấp, các bữa ăn có định mức thấp.

“Công ty lữ hành có phổ quát cách để bù lỗ, chiếm được lợi nhuận phê chuẩn việc nhận phí huê hồng cao hoặc ăn chia thu nhập khi đưa khách tới cơ sở vật chất mua sắm và bán các option (phục vụ ngoài tour). Hiện giờ tour giá rẻ hiện ra ở hầu hết điểm đến trên quả đât như Nga, Nhật Bản, Pháp, Thái Lan, vn và ngay cả ở China với thị trường chính là du khách Trung Quốc!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Bà cho biết, năm 2019, tổng lượt khách  quốc tế đang ký tạm trú tại Đà Nẵng ước đạt 3,5 triệu lượt (tăng 30%), trong đó khách Hàn Quốc ước đạt 1,7 triệu lượt (tăng 15%, chiếm đoạt tỉ lệ gần 50%), khách Trung Quốc ước đạt 700.000 lượt (tăng 26%, chiếm hữu tỉ lệ 20%). Như vậy nhị thị trường khách này chiếm 70% tổng lượng khách quốc tế tạm cư tại Đà Nẵng năm 2019, với gần 2,5  triệu lượt.

Trong đó, Sở Du lịch Đà Nẵng xác định khách TQuốc đi tour giá rẻ  là 616.000 lượt, choán 88% lượng khách TQuốc tạm cư tại Đà Nẵng. Đặc trưng của hoạt động mua bán này là khách phải được cấp thị thực vào vn và được một tổ chức kinh doanh lữ hành vn bảo lãnh. Khách China đi tour truyền thống (no-shopping) choán 12% tương đương 84.000 lượt.

Khách Hàn Quốc đi tour giá rẻ khoảng 357.000 lượt, chiếm đoạt 21% lượng khách Hàn Quốc tạm cư tại Đà Nẵng. Đặc biệt của thị trường Hàn Quốc là khách được miễn chứng nhận nên lượng khách HQ đi tour truyền thống và đi lẻ rất lớn, ước 1,343 triệu lượt, chiếm hữu 79% tổng khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng (do được miễn visa, khách tự đặt phục vụ không thông qua lữ khách).

“Như vậy tổng lượng khách đi tour giá rẻ của 2 hoạt động mua bán China và Hàn Quốc ước khoảng gần 1 triệu lượt trên tổng số 3,5 triệu lượt khách quốc tế tạm cư tại Đà Nẵng trong năm 2019. Các thị trường khách quốc tế khác chỉ đi tour truyền thống (no – shopping) và đi lẻ!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Quản lý tour “0 đồng”: Bất cập trong khoảng… các luật pháp hiện hành!

Bà Hạnh cho nhân thức, việc điều hành hoạt động của các tours giá rẻ hiện gặp mặt phổ thông vướng bận bịu, gian khổ do luật Du lịch luật pháp rất thông thoáng về nhân tố kiện kinh doanh lữ hành (không cần có 03 HDV cơ hữu như trước đó, không cần phương thức buôn bán lữ hành, không qua công ty quản lý nhà nước về du lịch ở địa phương giám định hồ sơ, hoạt động mua bán, địa điểm kinh doanh, đại diện pháp luật).

Vì thế, thực tiễn bây giờ số lượng công ty (DN) lữ khách quốc tế được kiến tạo mới phần lớn (Đà Nẵng hiện có 253 DN lữ khách quốc tế, tăng 33 DN so với 2018). Đã xuất hiện nhiều trường hợp đối phó bằng cách thành lập DN và hoạt động ngắn hạn dưới 01 năm, sau đó giải tán và xây dừng công ty mới, bỏ ngoài sổ sách kế toán các hoạt động buôn bán.

Cùng với đó, theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, quy định của Luật Xuất nhập cảnh về dùng công huân người nước ngoài cũng biểu thị phổ biến bất cập khi chuẩn y DN vietnam bảo lãnh người nước ngoài của công ty đối tác làm ăn tham gia khiến cho việc với DN và  sử dụng thị thực DN (không quá 12 04 tuần). “Vô hình phổ biến, pháp luật này đã gián tiếp tạo cơ hội cho người nước ngoài sau khi được bảo lãnh sẽ tổ chức kinh doanh lữ khách phi pháp!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Dường như cũng xuất hiện tình trạng người nước ngoài dùng nhận thực DL (cấp cho khách vãn lai trong 3 tháng) để tham gia vietnam tham gia hoạt động hướng dẫn, quản lý (trong khi nếu người nước ngoài muốn tham gia Việt Nam làm việc thì phải được cấp thị thực LĐ (2 năm) với yêu cầu phải là chuyên gia, chuyên viên, kỹ thuật viên có chứng chỉ hành nghề).

Và như các tập đoàn tính năng đã cảnh báo, hiện có tình trạng vài công ti lữ hành vn cho người Trung Quốc, Hàn Quốc thuê nhân cách pháp nhân để kinh doanh trái phép; người nước ngoài thuê người Việt đứng tên kiến tạo công ti lữ hành, sắm khách sạn; thuê người Việt đứng tên, đặt văn phòng trong căn hộ chung cư hoặc ngoài địa bàn Đà Nẵng nên rất khó khăn rà soát, quản lý.

Đồng thời qua kiểm tra, Sở Ngao du Đà Nẵng phát hiện có tình trạng người nước ngoài hoạt động buôn bán du lịch phi pháp trên khu vực trực tiếp hội đàm giá với các nơi nghỉ ngơi, nhà hàng… để ép giá; trả tiền phục vụ bằng tiền mặt. Khách vãn lai đi theo tour giá rẻ, khác lạ là khách China, thì dùng ví điện tử trên ứng dụng trả tiền điện tử chưa được cấp phép tại vn để thanh toán thương lượng…

“Cùng với đó là hiện trạng người nước ngoài buôn bán lữ hành trái phép tại Đà Nẵng sử dụng trương mục giao dịch ở nước ngoài phê chuẩn mạng internet. Bên cạnh đó vietnam lại chưa có quy định quy định để điều hành trả tiền điện tử xuyên biên cương và giải pháp khoa học để phát hiện đàm phán trái phép qua vận dụng ví điện tử quốc tế và máy POS. Bởi vậy chúng ta chưa thể có chế giễu tài đối các hoạt động trái phép này!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Theo Hải Châu

Infonet


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city