Hotline
0938 696 012

Ai phá tan vỡ bong bóng 2.000 tỷ đô la của Saudi Aramco?

22:00

Tại một cuộc họp ở Riyadh vào một buổi tối 04 tuần 10 nực nội, Achintya Mangla, một trong những chỉ huy cấp cao nhất của JPMorgan Chase & Co., đã nói với Yasir Al-Rumayyan rằng chẳng có bí quyết nào để các nhà đầu tư quốc tế định giá Saudi Aramco ở mức 2.000 tỷ USD. Cuộc họp diễn ra chỉ một số tuần trước khi công ti dầu mỏ quốc doanh Ả rập Xê út chào sàn.

Yasir Al-Rumayyan, người có tương lai thăng tiến gấp rút trong khoảng chỉ huy một nhà băng tầm trung ở Riyadh tới Chủ tịch công ty dầu hôi giang sơn Ả rập Xê út đã nổi đóa. Ông "bắn" một tràng những câu nói bằng cả tiếng Ả rập và tiếng Anh, gây sốc cho đa dạng chỉ đạo nhà băng xuất hiện trong buổi họp nhằm định giá công ty đầu mỏ Ả rập.

Có lẽ, vị chủ tịch Saudi Aramco đang vô cùng lo lắng. Việc nói với Hoàng thái tử Mohammed bin Salman về việc công ti dầu hoả của Ả rập Xê út không thể đạt định giá như hy vọng của người kế thừa ngai vàng là nhân tố vô cùng gian truân. Nỗi lo sợ được nhân lên khi chỉ hai năm trước, Hoàng thái tử Mohammed bin Salman từng giam giữ những người giàu nhất giang sơn trong một nơi nghỉ ngơi năm sao, yếu tố khiến cả trái đất chấn động.

Trong ba năm rưỡi kể từ khi Hoàng thái tử Mohammed bin Salman lần trước tiên đề cập tới việc IPO cho Aramco, tổ chức kinh doanh dầu hoả quốc doanh bơm 10% lượng dầu trái đất, định giá 2.000 tỷ USD thực sự trở thành rắc rối.

Thái tử Mohammed bin Salman, người đang quản lý mọi công tác hàng ngày ở Ả rập Xê út, từ lâu một mực đòi định giá Saudi Aramco gấp đôi thị giá của những doanh nghiệp vốn hóa cao nhất. Vấn đề này rõ ràng sẽ khó nhận được cái gật đầu trong khoảng các nhà đầu tư trên toàn quả đât nhưng bất cứ người nào phản chưng nhân tố này đều bị gạt sang một bên, bao gồm cả Khalid Al-Falih, người bị cách chức Chủ toạ Aramco và Bộ trưởng Dầu hôi Ả rập Xê út.

Nói chuyện với giới chuyên gia tư vấn, viên chức ngân hàng, tổng giám đốc, quan chức chính phủ và các thành viên hoàng thất mà đa dạng người yêu cầu giấu tên, Bloomberg đã có một cái nhìn khá toàn cảnh về cú vỡ bong bóng 2.000 tỷ đô la của Saudi Aramco. Ngay cả việc tăng kịch trằn 10% trong phiên đàm phán trước tiên, công ti dầu hoả quốc doanh Ả rập Xê út vẫn còn cách đích này tới hơn 100 tỷ USD.

Khi giới ngân hàng nhập cuộc vào phiên IPO trong vai trò trả lời, họ đã nói với Al-Rumayyan về cái mà ông ta muốn nghe: Thị giá 2.000 tỷ USD chẳng phải là nhân tố phải lăn tăn. Ban sơ, phố Wall định giá Aramco vào khoảng 1.700 đến 2.400 tỷ đô la Mỹ.

Tuy nhiên, khi thời gian chào sàn ngày càng tới gần, việc định giá cũng trở thành thiếu bền vững. Tham gia bốn tuần 9 và đầu bốn tuần 10, các chuyên gia tư vấn của Aramco đi khắp thế giới một cách thức không chính thức để thỏa thuận với các nhà điều hành quỹ trong khoảng Boston tới London hay Tokyo. Ở mọi nơi, họ đều chiếm được câu tư vấn rằng việc định giá Aramco là quá cao.

Thậm chí, tại Thụy Sĩ, nơi đang quản lý hàng nghìn tỷ USD của những người giàu nhất quả đât, quản lý quỹ Pictet & Cie. thậm chí còn định giá tổ chức kinh doanh dầu hôi Ả rập Xê út chỉ là 800 tỷ USD, thấp hơn phổ biến so với kỳ vọng mà lãnh đạo Ả rập Xê út đưa ra.

Những tin tức này được tích lũy lại. Theo các tài liệu tổng thích hợp, nhiều phần đều tin rằng Aramco chỉ có giá 1.200 tỷ đô la. Vài bên cho rằng trị giá của công ti dầu hôi quốc doanh Ả rập Xê út có thể cao hơn nhưng cũng chỉ có thể chạm đến 1.500 đô la Mỹ.

Điều làm cho các nhà đầu tư định giá thấp Aramco là tỷ suất cổ tức. Ở giá 2.000 tỷ đô la Mỹ, Aramco sẽ trả cũ rích tức cho cũ kĩ đông khoảng 4%, thấp hơn so mức mà Exxon Mobil Corp, Royal Dutch Shell Plc, Chevron Corp và các công ty dầu khí lớn khác phải trả.

Nhà đầu tư cần lợi suất cao hơn, điều yên cầu định giá thấp đi. Wellington Asset Management, công ti giữ vững 1.000 tỷ USD tài sản, nói rằng họ cần tỷ suất cổ tức quan trọng phải tăng cao khoảng 7 – 8% thì mới có thể biến vụ mua bán IPO của Aramco trở nên thú vị.

Quay về cuộc họp buổi tối bốn tuần 10, công tác của Mangla là chia sẻ những tin tức mà họ thu thập được. Phát biểu thay mặt các nhà băng được thuê, Mangla đã chính thức phá vỡ bong bóng giá trị 2.000 tỷ đô la mà giới chức Ả rập Xê út hy vọng.

Karen Young, một chuyên gia về Trung Đông tại một viện nghiên cứu ở Washington, nghĩ rằng, Ả rập Xê út luôn gặp mặt phải một điều là quyết định được bên trên ra và áp xuống bên dưới thay vì tổng thích hợp từ phía dưới để rồi thượng tầng ra quyết định. "Có một văn hóa lo ngại ở đó. Những người am tường hay những nhà kỹ trị không cảm thấy thoải mái khi công bố", Young nhấn mạnh.

Al-Rumayyan, 49 tuổi, là người chẳng có chút trải nghiệm nào về ngành nghề kĩ nghệ dầu tây và gas trước khi trở thành Chủ toạ Aramco. Trong cuộc chạm mặt 04 tuần 10, Al-Rumayyan cảm thấy như bị làm phản bởi giới nhà băng phố Wall, những người nói với ông ta rằng việc định giá 2.000 USD cho vụ mua bán IPO là khả thi. Sau cùng, Ả rập Xê út đứng trước chọn lựa gian khổ, tiến lên và hứng chịu việc mất mặt với nguy cơ Aramco bị định giá dưới 1.500 tỷ đô la Mỹ hoặc trì hoãn thương vụ này, có nhẽ là mãi mãi.

Riyadh, vốn muốn khôi phục lại hình ảnh của vương quốc sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, đã lựa chọn hình thức 3: Bỏ qua các chủ đầu tư nước ngoài và bán cổ lỗ phần Aramco tại quê nhà. Chính phủ sẽ gây sức ép cho các gia đình phú quý ở Ả rập Xê út cũng như đưa vài bằng hữu ở khu vực Trung Đông, bao gồm các quỹ do Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất và Kuwait giữ vững, tham gia sắm cũ rích phiếu. Thậm chí, việc IPO còn được giải quyết với định giá tổ chức kinh doanh là 1,7 tỷ đô la Mỹ.

Dù chỉ là cái bóng của kết hoạch ban đầu nhưng thương vụ IPO mới của Aramco vẫn là chiến thắng của Hoàng thái tử Salman. Thứ năm tuần trước, Aramco công bố việc gây quỹ kỷ lục 25,6 tỷ đô la Mỹ, tấn công bại vụ mua bán trị giá 25 tỷ USD của gã lớn tưởng thương nghiệp điện tử Trung Quốc Alibaba. Định giá mới cũng xô đổ 1 kỷ lục sống sót phổ quát năm qua: Công ti trị giá nhất quả đât được đàm phán ở Riyadh chứ không hề ở Mỹ.

Đối với thị trấn Wall, vốn còn đang bị mê man bởi vụ mua bán IPO sụp đổ của WeWork cũng như hoạt động kém hiệu quả của Uber sau khi chào sàn, Aramco đích thực là một bê bối khác. Sau khi đưa ra những định giá phi thực tại nhằm giành được một chỗ trong ký hợp đồng lịch sử, các ngân hàng nhiều người biết đến nhất nhân loại đang hứng chịu sự khinh miệt từ khách hàng hay sự chế nhạo chế giễu của các chủ đầu tư. Thậm chí, họ còn đương đầu với viễn ảnh 4 năm khiến cho việc không công vì một thương vụ thất bại.

Xem thêm: Bloomberg

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city