Hotline
0938 696 012

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu vào mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này

08:30

Sò huyết nướng – Món ăn khoái khẩu tham gia mùa đông được phổ biến người săn sắm

Trong muôn vàn những món ăn giúp thân thể được bồi bổ lại rét mướt hơn, sò huyết nướng có lẽ là món đồ ăn khoái khẩu được toàn bộ người ưa chuộng. Vào mùa đông, khi cơ thể luôn cần nguồn năng lượng dồi dào, món ăn này giúp cung cấp đa dạng dưỡng chất quan trọng, có hàm lượng cực cao như: Đạm, magiê, kẽm, omega-3…

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu vào mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này - Ảnh 1.

Không chỉ là món ăn khoái khẩu, sò huyết còn được Đông y dùng khiến cho thuốc quý.

Chiều tối, ngồi bên những quán hàng ốc sò nghi ngút, ăn uống một đĩa ốc sò huyết nướng giúp bổ máu , lại không lo tích mỡ… thì chẳng còn gì tuyệt hơn. Từng con sò huyết đẫm dưỡng chất, nướng lên nóng sốt khiến cho người ăn vừa xuýt thoa vừa yêu thích.

Không chỉ là món ăn khoái khẩu, sò huyết còn được Đông y sử dụng làm thuốc quý. Theo Đông y, làm thịt sò và vỏ sò đều được dùng để tạo nên những bài thuốc chữa bệnh. Với tính ấm, vị ngọt, mặn, ăn sò huyết có chức năng bổ máu, kiện vị, cực tốt cho người bị thiếu máu, tiêu hóa kém, ô trung, chữa chứng huyết hư… Đó là nguyên do rộng rãi chị em cực đam mê với món ăn này, nhất là sò huyết được dùng ở dạng nướng trông cực kì dồi dào dinh dưỡng lại cực khoái khẩu.

Mặc dầu vậy, ăn sò huyết nướng có thực sự an ninh cho sức khỏe hay không? Vấn đề này không hẳn bảo đảm. Nhất là khi chúng ta có thiên hướng ăn sò huyết nướng ở dạng tái, chưa chín kỹ vì tin rằng tương tự càng giúp bổ máu hơn.

Ăn sò huyết nướng ngoài đường phường, hè phố – Những rủi ro đi kèm cần phải xác định rõ

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Hưng thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), sò huyết là một loại nhuyễn thể sống trong bùn, nước nên nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn, virus gây bệnh cực cao. Trong số đó, chẳng thể không sa thải nguy cơ bận rộn bệnh: Thương hàn, kiết lị, tả, thậm chí giun sán và nhiễm khuấn kháng kháng sinh E.coli… Tẩm bổ là vậy nhưng rõ ràng bạn phải ăn món ăn này một cách bình yên.

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu vào mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này - Ảnh 2.

Sò huyết là một loại thân mềm sống trong bùn, nước nên nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn, virus gây bệnh cực cao.

Hiện phổ thông người ăn sò huyết tái sống vì nghĩ món ăn này rất bổ béo, nguồn dinh dưỡng được sử dụng triệt để tối đa và bệnh nhân thiếu máu được hưởng hơn cả khi ăn ở dạng này. Đây là suy nghĩ cực sai trái làm bạn có nguy cơ bi ngộ độc thực phẩm, đi tả kéo dài, thậm chí đem theo cả ổ giun sán vào bụng làm cho tổ mà không hay nhân thức.

Chuyên gia nhận định, sò huyết rất ngon và bồi dưỡng, nhất là món sò huyết nướng nhưng việc ăn uống sò huyết nướng ở quán ăn, lòng phố, con đường thị trấn… có đảm bảo hay không thì đòi hỏi người làm cho "có tâm" tới độ nào. Sống trong bùn lầy loanh quanh năm suốt tháng, sò huyết chứa số đông những tạp chất, nguồn lây bệnh gian nguy. Thành ra, việc thưởng thức ngoài hàng quán không đảm bảo thỉnh thoảng có thể làm cho bạn dễ bận bịu phải những căn bệnh kể trên.

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu vào mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này - Ảnh 3.

Sò huyết rất ngon và bồi dưỡng, nhất là món sò huyết nướng nhưng việc thưởng thức sò huyết nướng ở quán ăn, hè phố, các con phố xã… có đảm bảo hay không thì yên cầu người làm cho "có tâm" tới độ nào.

Chưa kể, sò huyết nướng có thể không đảm bảo chín kỹ. Khi ăn phải đồ tái sống , kể cả huyết trong khoảng sò huyết chưa chín hẳn vì rộng rãi người nghĩ là ăn vậy càng bổ béo, cũng có thể khiến cho bạn rước họa. Nguy cơ ăn đồ tái sống nói thông thường không loại bỏ được việc nhiễm giun sán mà giới chuyên gia vừa qua nhiều lần phải nói sa sả. Sẽ là thảm họa nếu cứ cho rằng ăn sò huyết nướng tái, ăn sò huyết sống… giúp tận dụng dưỡng chất tối đa. Bởi có nhẽ, chưa kịp bồi bổ cho thân thể thì bạn đã có nguy cơ bị giun sán khiến cho tổ trong thân thể đến héo mòn, xanh xao.

Theo chuyên gia, tốt nhất nên tìm sò huyết và tự khiến cho tại gia để ăn uống. Trước khi đóng hộp cần ngâm sò huyết vào nước đa dạng lần, nên ngâm tham gia nước gạo hay nước muối cho nhả hết bùn đất, sử dụng bàn chải cọ vỏ sò rồi rửa lại bằng nước sạch sẽ. Khi sản xuất sò huyết cần bảo đảm chín kỹ rồi mới thưởng thức, tuyệt đối không ăn ở dạng tái sống.

Theo Tiểu Nguyễn

Báo Dân sinh


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city