Hotline
0938 696 012

Đằng sau chức quán quân được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người nhân thức về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bác mẹ bị nhiếc mắng vì nghĩ bán con để lấy tiền

23:30


Nhà nghèo không đủ ăn, 11 tuổi phải xa bố mẹ để học đá bóng

Chiều muộn 9/12, men theo con đường ven sông dẫn vào ấp Hòa Hiếu 1, phường Định Hòa, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, những người địa phương lòng vòng xóm vẫn bàn tán không ngớt về thắng lợi 1-0 của đội tuyển nữ Việt Nam trước Thái Lan để lần thứ 6 bước lên đỉnh vẻ vang tại đấu trường SEA Games.

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 1.
 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 2.
 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 3.

Hình ảnh Chương Thị Kiều chân rướm máu, đầy vết thương nhưng vẫn cố gắng thi đấu tại trận phổ biến kết SEA Games làm cho phổ quát người xúc động.

Nhắc đến Chương Thị Kiều, người dân Gò Quao không khách hàng nào không biết cô gái người dân tộc Khơ-me đầy bản lĩnh. "Con nhỏ xíu đó chuyên nghiệp lắm, nhà nó ở sát mép sông kia kìa, hôm qua nó còn băng đùi để đá banh mà lại", một người dân vừa nói vừa chỉ đường cho chúng tôi.

Đẩy chiếc xuồng lá cập sát bờ sông, một người con trai đen nhẻm vội bước tham gia nhà. Chú là Chương Út (50 tuổi), bố của nữ trung vệ đội tuyển vietnam Chương Thị Kiều.

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 4.

Chú Chương Út - bố của nữ cầu thủ bóng đá Chương Thị Kiều luôn kiêu hãnh mỗi khi nhắc tới con gái.

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 5.
 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 6.

Mái ấm thuần nông nên công tác mỗi ngày của chú Út gắn liền với sông nước, ruộng đồng.

Mời chúng tôi tham gia nhà, hớp vội miếng nước trà, chú Út hồ hởi: "Cả ngày hôm nay tui vui quá, đội tuyển vietnam thắng rồi, con Kiều nhà tui có HCV nữa rồi". Nói đoạn, chú Út chỉ lên bức tường rậm rạp những huy chương, bằng đánh giá tốt mà đứa con gái mình thực hiện được trong phổ quát năm qua.

Theo chú Út, thuở đầu mái nhà không có ý cho Kiều theo nghiệp bóng đá mà muốn Kiều học văn hóa để biến thành cô giáo, chưng sĩ như niềm ước mong của bao bậc cha mẹ vùng nông thôn. Nhưng vì cảnh ngộ gian nan, cuộc sống cơm áo gạo tiền làm chú buộc lòng phải gởi Kiều đi học bóng đá, phần vì là ham mê của con, phần khác để đỡ gánh nặng mái ấm.

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 7.

Trên tường nhà treo đầy những tấm huy chương, giấy ca ngợi của Chương Thị Kiều.

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 8.
 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 9.

Chú Út vui mắt khoe tấm HCV ở kỳ AFF 2019 mà con gái cùng bằng hữu giành được tại Thái Lan.

"Tui có ông anh quen, ổng kêu cho con Kiều nó đi đi, con tí hon nhiều năm kinh nghiệm lắm, nó lên Sài Gòn được học đá bóng, học văn hóa nữa. Lúc đó mái nhà cũng gian khổ, con bé xíu mới có 11 tuổi, vừa học ngừng lớp 5 thôi à".

"Đưa nó lên xe để đi đô thị, tui cứ nghĩ không biết lên xe rồi sẽ như thế nào. Tui lo lắm, về nhà nhớ con khóc quá trời luôn, đợt đó khóc tận mấy 04 tuần (chú Út cười nói). Bởi nhớ con, nó không có xin tui đi nhưng nó nghe lời ba má, mà nghĩ bản thân khổ quá, đưa con đi biết đâu tốt cho con", chú Út tâm sự về quyết định gửi Kiều đi học bóng đá trong khoảng nhỏ tuổi.

Nhưng cũng chính trong khoảng thời gian ấy, mái nhà chú Út rơi tham gia cảnh khốn khổ khi suốt 2 năm ròng không có bất kỳ tin tức gì của Kiều. Nhiều khi, chú Út nghĩ chính mình đã bị mất đi đi Kiều, mất đứa con gái út ngoan ngoãn khi mới hơn 10 tuổi.

2 năm trời không nhân thức con gái ở đâu, chết sống thế nào

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 10.

Nhắc tới lúc vừa gửi Kiều đi học bóng đá, chú Út xúc động, đó là một thời điểm gian nan đối với mái nhà chú.

"Năm Kiều đi không có cách nào để giao thông với con. Tui chỉ nhân thức đưa con đi mà không nhân thức đi đâu cả, điện thoại cũng không có", chú Út nhớ lại khoảng thời điểm kinh khủng nhất của mái nhà bản thân rồi nói tiếp.

"Thời gian ấy tui cảm giác như mình mất một đứa con rồi vì bản thân mình không nhân thức tậu con ở đâu. Nhà lại không có tiền bạc gì, khổ lắm… Tui khóc ròng mấy 04 tuần. Bà ngoại Kiều bảo tui đem con đi bán hay biến mất gì mà không thấy. Họ hàng, xóm giềng dị nghị, tui không dám qua nhà ngoại Kiều luôn vì qua là bả chửi".

Sau một thời điểm dài hy vọng thông tin con trong vô vọng, khoảng 2 năm sau, chú Út được chạm mặt lại con tại TP.HCM. Khi ấy, cả mái ấm chú như sống lại một lần nữa bởi đã trông thấy bằng da bằng giết mổ đứa con gái nhỏ tuổi của mình.

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 11.

Thú vui luôn ranh mãnh đầy kiêu hãnh mỗi khi chú Út nhắc đến Kiều.

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 12.

Cô Vân mẹ của Kiều cho nhân thức nữ vận động viên rất hiếu hạnh, dù xa nhà những lúc nào cũng nhớ tới cha mẹ.

"Lúc lên chạm chán Kiều tui êm ấm lắm vì thấy con mình ổn, được vô đá bóng, ăn uống trọn vẹn mà vui lắm. Nhưng khi đó nó không có được lương gì đâu, chỉ ăn đeo người ta thôi. Giờ có căn nhà này cũng nhờ Kiều, nó tằn nhân thể tích góp để cất được cái nhà cho ba má, tui mừng lắm", chú Út nói đầy tự hào.

Ngồi bên cạnh chú Út, cô Chương Thị Vân (50 tuổi, mẹ của Kiều) xúc động khi nhắc tới đứa con bé bỏng của chính mình. "Nó đi hết để có 2 ông bà ở nhà một bản thân, trước đó tủi lắm, giờ còn có zalo, điện thoại để thì thầm cho đỡ nhớ", cô Vân nghẹn lời.

Theo cô Vân, mỗi năm Kiều chỉ được về thăm nhà khoảng 2 lần. Cô cũng mong Kiều có thể về nhà rộng rãi hơn và chăm sóc cho hạnh phúc mái ấm.

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 13.

Ngoài việc đồng áng, cô Vân còn lo cơm nước cho chồng và đứa cháu nội.

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 14.
 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 15.
 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 16.

Nhiều khi cô Vân cũng muốn con gái nghỉ dưỡng nhưng sự mê say theo nghề khiến cho cô hết mình ủng hộ con.

"Cô nhớ nhất lúc con Kiều bị đứt dây chằng, cô phải lên Sài Gòn để trông nó, xót lắm, cứ nghĩ con bản thân mình sẽ bỏ đá bóng mà lại đó là ham mê của con, ba má phải chịu. Lúc Kiều đi nhiều người cũng nói này nói nọ nhưng kệ họ, miễn con nhỏ dại ngoan ngoãn, nghe lời là được rồi", cô Vân vui mừng nói.

"Thấy con bị thương bả khóc quá trời, còn tui sợ con bé nhỏ phải ra sân nghỉ"

Theo dõi suốt 120 phút trận bình thường kết giữa đội tuyển nữ Việt Nam – Thái Lan và cả hành trình kiểm soát an ninh ngôi hậu tại SEA Games 30 của con gái cùng đồng đội, chưa bao giờ chú Út hết kiêu hãnh.

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 17.

Dù chấn thương nhằng nhịt nhưng Chương Thị Kiều vẫn nỗ lực thi đấu suốt 120 phút đầy quả cảm.

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 18.
 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 19.

Thắng lợi của tuyển vietnam trước Thái Lan ngoài mồ hôi, công huân còn có cả máu và nước mắt của Kiều và các bạn bè.

"Con bé xíu nó khỏe khoắn lắm. Qua tui với bả theo dõi, hoảng sợ dữ lắm chỉ mong vietnam thắng. Lúc con nhỏ nhắn chấn thương, bả ngồi đó khóc quá trời. Tui cũng xót, không nhân thức khiến cho sao luôn. Thấy con gầy chảy máu, chân băng bó chỉ sợ nó không tiếp diễn được. Nhưng trong suy nghĩ, tui vẫn không muốn con ra sân nghỉ mà muốn nó tiếp tục chống chọi. Chừng nào cảm thấy không nổi thì thôi, có chảy máu đi nữa mà đá được thì vẫn đá", chú Út hồ hởi nói.

"Tới hiệp phụ đầu tiên, vô một trái là la làng cả lên. Mừng quá, tui với bả ấp ôm nhau khóc quá trời, khóc vì kiêu hãnh, mừng cho con bản thân, cho bóng đá nữ vietnam. Tui chạm chán bạn nào cũng khoe cả, con Kiều nhà tôi đó, nó lại được HCV SEA Games nữa rồi!".

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 20.

Chú Út hi vọng con gái sẽ tiếp tục cống hiến để Việt Nam lọt tham gia World Cup.

Theo chú Út, mặc dầu Kiều đã cùng đội tuyển nữ vn giành đa số thành tích cho sport quốc gia, năm nay Kiều cũng đã 24 tuổi. Đối với một cô gái miền quê, anh em của Kiều đều đã tới tuổi lập gia đình, lấy chồng sinh con nhưng với cung phi chồng chú Út, miễn là Kiều còn mê mẩn, còn tâm huyết thì cô chú luôn ủng hộ.

"Mọi việc đều do con Kiều nó quyết định. Khi nào mà đá không được hãy nghỉ, chứ đá được hãy tiếp diễn đá để mang đến thành công cho bóng đá nữ vietnam chính mình. Tui cũng mong lắm bóng đá nữ được tham gia World Cup mà không biết như thế nào! Được vô là bản thân mừng lắm", chú Út cười tươi.

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 21.
 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 22.

Nhỏ nhắn Chương Thị Ngọc Trân - cháu nội chú Út cho biết rất thích cô Kiều và mong ước sau này cũng muốn học đá bóng giống cô.

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 23.

Căn nhà bé nhỏ chỉ còn có hai hiền thê chồng chú Út và đứa cháu nội lên 5.

Sau khi SEA Games kết thúc, điều mà hậu phi chồng chú Út mong nhất là Kiều sẽ có thời điểm để trở về thăm nhà. Dù đã quen với việc con gái phải xa gia đình để đi chinh chiến ở các đấu trường trong nước và quốc tế nhưng nỗi thương nhớ, mong con về vẫn luôn hình thành trong suy nghĩ của 2 cung phi chồng.

Tối tới, những ánh đèn bật lên trong xóm nhỏ xíu, đâu đấy văng vẳng tiếng chó sủa lẫn tiếng ếch nhái ngoài đồng. Chú Út, cô Vân lục lại những tấm huy chương, giấy khen của Kiều trong căn nhà vắng, 2 hậu phi chồng già cô đơn cùng đứa cháu nội mới tròn 5… Để có được niềm vinh quang cho non sông, chú Út biết rằng không chỉ có Kiều mà còn đa số gia đình khác cũng hi sinh vui vẻ cá nhân, gần như vì niềm tự hào dân tộc.

Theo Văn Tiên

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city