Hotline
0938 696 012

Ấp ôm đất thị xã ngoại ô, coi chừng mực “ấp ôm quả đắng | MuaBanNhaDat

04:04

Ấp ủ đất đón đầu quy hoạch chờ tăng giá

Chủ tịch UBND TP Thủ đô vừa qua đã phê phê chuẩn đề án đầu tư xây dựng 4 huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thành quận đến năm 2025. Riêng Hoài Đức sẽ lên thị xã tham gia năm 2020. Tin tức này đã được các môi giới truyền tai nhau và trong khoảng cuối năm 2018, giá đất tại những thị xã trên tăng nhanh bất thường. Theo điều tra, tại huyện Đông Anh, dọc trục tuyến phố Võ Nguyên Giáp, ngay chân cầu Nhật Tân, con phường chừng mực 200m nằm trên khu vực phường Vĩnh Ngọc “mọc” lên hàng chục sàn bất động sản.

Giá đất mặt tuyến đường gom Võ Nguyên Giáp hiện rao bán ở mức 170-190 triệu tiền việt mỗi m2; Đất tái định cư, giãn dân trong các trục tuyến đường cắt ngang, trục đường khoảng 9-10m có giá niêm yết động dao 80-120 triệu tiền việt mỗi m2. Trong đó, các ngõ ôtô tham gia được khoảng 50 triệu tiền việt mỗi m2, ở các ngõ bé dại giá 24-30 triệu. "Trước việc BĐS các thị xã ngoại ô Hà Nội liên tục đón những đợt 'sóng mới', giới đầu tư BĐS đã thu lượm và tậu lại trong khoảng cư dân khi có thông tin các huyện trên sẽ quy hoạch lên thị xã, sau đó phân lô, nền để bán lại cho những người nào có nhu cầu", môi giới tiết lộ.

Ngoài ra đó, tại Hoài Đức, tầm giá cũng được đẩy lên tới 120-130 triệu đồng/m2 nhưng giao dịch thực được ghi kiếm được không nhiều. Còn tại Gia Lâm, giá rộng rãi khu vực nghiêng ngả ở 40-50 triệu đồng/m2, tăng trong khoảng 1,5-2 lần so với cuối năm rồi. Tại thị xã Đan Phượng, mức tăng ít hơn các quận khác, hiện được rao bán với giá thành cao nhất 60-70 triệu đồng/m2, thấp nhất khoảng 10-20 triệu tiền việt/m2.

Riêng tại Thanh Trì có giá thành đất làng nhàng cao nhất bây chừ. Vài khu vực có trị giá bất động sản cao có thể kể đến như Cầu Bươu (52,1 triệu/m2), Kim Giang (65,4 triệu/m2), Tân Triều (77 triệu/m2)…

om dat huyen ngoai thanh, coi chung om qua dang

Coi hạn độ ôm hận

Phổ thông quan niệm nghĩ là, tin tức chuyển trong khoảng thị xã lên quận sẽ kích thích các chủ đầu tư, phát triển tâm lý thích đầu tư để hưởng lợi. Tuy nhiên, có ý kiến sợ hãi thị trường sẽ xuất hiện hiện tượng sốt đất ảo tại các khu vực này. Về điều này, theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc phòng ban Tìm hiểu & Trả lời Savills Hà Nội, giá BĐS có thể tăng lên nhưng sẽ theo lịch trình. Những hiện tượng tăng giá bỗng biến phổ thông kỹ năng chỉ mang tính lâm thời. “Việc 4 huyện sắp lên quận, cũng cần lưu ý rằng, quá trình đầu tư xây dựng các quận này lên quận không diễn ra trong ngày 1 ngày 2 mà sẽ kéo dài từ nay tới 2025.

Các hiện tượng sốt đất lúc trước đã cho họ rộng rãi bài học, đã có những người đầu tư vào đất huyện chờ tăng giá khi lên quận nhưng sớm phải rút khi hoạt động mua bán suy giảm” – bà Hằng nói.Cũng theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, từng khu vực có thể sẽ có mức tăng giá không giống nhau, tùy thuộc tham gia chừng đầu cơ, thời điểm đầu tư vào cơ sở vật chất cơ sở và nhân thể ích. “Sẽ phải mất một vài năm để hoạt động mua bán BĐS phản ảnh rõ rệt sự thay đổi, khác lạ lên giá bất động sản; và để mức tăng giá này bền vững, hoạt động mua bán tại các địa phương cần tụ hội đầy đủ và đồng bộ các nhân tố như diện tích dân số, đầu tư cơ sở cơ sở vật chất, tụ hội các cơ quan ban ngành nghề…

Giả dụ nhìn vào các thị xã sẽ lên huyện hiện nay, chúng ta có thể thấy đây là một chặng đường dài. Có thể nói giả dụ hoạt động mua bán ghi kiếm được hiện trạng tăng giá quá với tốc độ cao thì đây là trạng thái sốt đất ảo” – bà Hằng nhấn mạnh.

Trong khoảng thực tiễn thời điểm qua, bà Hằng dẫn lại giá đất tại Đông Anh và cho biết đây chính là minh chứng cho nhân tố này. “Trước tin tức Đông Anh lên thị xã, các đợt sốt đất sinh ra nhưng cũng đã lắng xuống sau đó. Đã có những nhà đầu tư kiếm tìm thời cơ ở thị trường bất động sản khu vực này nhưng đã không có thừa hưởng nhuận như hy vọng do hoạt động mua bán suy giảm. Đây là bài học cho các hoạt động mua bán khác: Các nhà đầu tư đang muốn đầu tư lướt sóng cần để ý rủi ro thanh khoản của bất động sản tại những khu vực này” – vị Giám đốc phòng ban Tìm hiểu & Tư vấn Savills Thủ đô cảnh báo.

Hình như đó, nhiều chuyên gia cho rằng để tránh tình trạng tạo "sốt" đất, chính quyền cần có ngay các giải pháp để giảm thiểu tình trạng tạo "sốt" đất, trao đổi, xây đắp tràn lan làm cho hỏng gương mặt đô thị của các thị xã mới. Các quận cần công khai quy hoạch cụ thể để người địa phương biết sớm. Việc quy hoạch cũng phải chấp hành nghiêm trang…

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city