Hotline
0938 696 012

Đất tăng giá, dự báo giá nhà sẽ giảm mạnh | MuaBanNhaDat

01:00

Trong công đoạn 2020 - 2024, phổ thông tỉnh, thị trấn lớn đang đề xuất ban hành sườn giá đất mới thay thế khuông giá đất cũ. Vấn đề này cho thấy mức tăng làng nhàng rất cao, thậm chí có nơi tăng đến 95%.

Phụ thuộc bảng giá đất vận dụng cho năm 2020 - 2024:

  • Hà Nội sẽ tăng bình quân 15 - 30%
  • Bình Dương tăng 45 - 95%
  • Vài địa bàn tỉnh Quảng Ninh tăng lên đến 5 lần so với bảng giá cũ

Hình như đó, tại TP.HCM, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cũng bắt buộc 3 phương thức xây đắp khuông giá đất mới. Theo ba phương án này, sườn giá đất mới tại TP.HCM sẽ tăng trong khoảng 30% - 200% so với khung giá cũ.

Việc giá nhà ở tăng hối hả khiến cho người địa phương lúng túng khi giá nhà sẽ tăng theo. Cụ thể, khi khuông giá mới tăng đa dạng so với giá cũ sẽ làm cho việc khai triển các công trình BĐS khó khăn hơn. song song chi tiêu xây dựng cơ sở cũng tăng vì mức bồi hoàn, phóng thích mặt bằng cao, chi tiêu đầu tư sản xuất kinh doanh đều tăng lên.

Ngoài ra nguồn đầu tư cho bất động sản càng ngày càng bị thắt chặt, gian khổ về nguồn vốn, các thủ tục pháp lý đang bị trì hoãn, thì việc tăng giá đất sẽ góp thêm phần khiến doanh nghiệp gian khổ hơn trong việc đầu cơ. Hoạt động mua bán BĐS bị “đứng hình”, cỗi nguồn là do các giấy tờ khai triển công trình, cùng với việc tăng cường chi phí đầu gây ra nhiều gian truân dẫn tới nguồn cung giảm mạnh trong thời điểm đến.

dat tang gia, du bao gia nha se giam manh

Bà È Thị Khánh Linh, Trưởng phòng ban Định giá của Savills cho rằng, giá nhà sẽ không bị ảnh hưởng phổ thông do việc vấn đề chỉnh khung giá đất. Theo Luật Đất đai 2013, các công trình BĐS có giá trị trên 30 tỷ đều sử dụng hạ tầng định giá thị trường để xác định khung giá đất, chứ không căn cứ tham gia bảng giá đất. Cho nên, việc điều chỉnh khung giá đất nhà nước sẽ không ảnh hưởng rộng rãi đến chi tiêu đầu vào của các công trình bất động sản. Vấn đề này làm giá tiền các sản phẩm bất động sản cũng sẽ không bị tác động phổ biến.

Dĩ nhiên, theo GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản và Không gian cho rằng, việc tăng giá khung giá đất sẽ khiến giá nhà giảm thay vì đi lên như đa dạng phản hồi. Ông nhận định rằng, phổ quát người vì nắm bắt nhầm bảng giá đất của nhà nước tăng dẫn đến giá thị trường sẽ giảm. Thực tại, nếu như ta hạ thấp giá đất của nhà nước thì giá hoạt động mua bán sẽ tiếp diễn đi lên, yếu tố này sẽ càng tăng nhanh đầu cơ. Chính vì thế, giá nhà hiện giờ đang cao bởi duyên cớ lớn trong khoảng tình trạng tích trữ, đầu tư.

Thành ra, để giải quyết được tình trạng này thì giá đất phải tăng bằng đúng thị trường. “Khuông giá đất để khiến cho căn cứ thu thuế, phí. Khi thuế tăng lên thì hiện tượng đầu tư, tích trữ giảm. Về lâu dài sẽ rất tốt cho thị trường BĐS, giảm đầu tư thì giá nhà sẽ giảm", ông Võ phản hồi.

Phân tích thêm về thấp thỏm chi tiêu đầu vào của công ty sẽ tăng khi khoản tiền phóng thích mặt bằng tăng, ông Võ nhấn mạnh: Hiện sườn giá đất chỉ là căn cứ để tính thuế, và giải phóng mặt bằng không ứng dụng theo khuông giá này. Việc giải phóng mặt bằng phải định giá cho từng trường thích hợp cụ thể. Bồi hoàn ở đâu thì phải định giá cụ thể cho từng trường phù hợp. Ví như thực hiện đúng như vậy sẽ giảm được những mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện trong việc đền bù đất khi làm công trình.

Cũng theo ông Võ, thực tiễn bảng giá đất chỉ tác động tới thuế và phí. Đã tới lúc bảng giá đất phải được pháp luật bằng giá nhàng nhàng trên hoạt động mua bán để giảm thất thoát thuế phí, chống thất thu ngân sách.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city