Hotline
0938 696 012

Bài toán kích cầu chi tiêu du lịch ở Sa Pa - VnExpress Kinh Doanh

23:31

Như Chiang Mai (Thái Lan), Sa Pa được hy vọng biến thành điểm ngao du quốc tế - nơi du khách ngắm cảnh, thỏa sức tiêu tiền, ở lại chơi lâu hơn.

Phương pháp hút du khách của Chiang Mai, Thái Lan

Nhiều người biết đến là thiên đàng ngao du, mua sắm với các điểm vui chơi giải trí thâu đêm suốt sáng, Thái Lan không chỉ hấp dẫn du khách với thủ đô Bangkok sầm uất, các bãi biển đẹp như Phuket, Pattaya... mà cả những địa điểm nằm trên vùng núi cũng được xem là "mỏ vàng du lịch". Trong đó có Chiang Mai - nơi được mệnh danh là "đoá hồng phương Bắc" xứ chùa Tiến thưởng.

Theo thống kê của Tổ chức ngao du Thái Lan - văn phòng Chiang Mai (TAT), trong tám bốn tuần đầu năm 2018, Chiang Mai đón khoảng 10 triệu du khách. Trong đó tỷ lệ khách quay trở lại là 70/30. Sức thú vị của Chiang Mai không chỉ nằm ở vẻ đẹp của những dãy núi hùng vĩ, mờ ảo trong sương sớm, các làng nghề truyền thống, những loại hình giải trí mà còn ở hưởng thụ ngao du, bán buôn đa dạng, mới mẻ. Điển dường như các trọng điểm thương mại lớn Festival Chiang Mai (rộng 250.000 m2 - lớn nhất Chiang Mai), Maya Lifestyle - điểm hẹn của bạn trẻ hay các khu phố thương mại tập kết vô số siêu thị náo nhiệt, thâu đêm Night Bazaar...

Theo chỉ đạo Cơ quan ngao du Thái Lan - văn phòng Chiang Mai (TAT), bài toán hút khách tham quan còn được Chiang Mai mở mang kết nối đến phổ quát đất nước châu Âu phê chuẩn những con đường bay thẳng thời điểm vừa qua. Do đó, Chiang Mai biến thành điểm tới thế giới với loạt tour được thiết kế 4-5 ngày, thay vì chỉ nhì ngày như trước đây.

Chiang Mai khôn khéo hòa hợp giữa các hưởng thụ truyền thống, bản sắc văn hóa, nét đẹp tự nhiên cùng những con phố sắm sửa, trọng tâm thương mại sầm uất để tạo thành hệ sinh thái vừa đủ gồm cả du lịch, tiêu khiển, nghỉ ngơi lôi cuốn.

Ở vietnam, mô hình quần thể nghỉ dưỡng cũng được vài tập đoàn lớn vận dụng. Trong đó hệ sinh thái của Cơ quan Sun Group cho thấy sự thành công tại các thị trường Hạ Long, Đà Nẵng, Phú Quốc thời điểm qua...

Công thức "All-in-one" thu hút khách ở Việt Nam

Báo cáo lớn mạnh du lịch của Đà Nẵng cho thấy sức mạnh của mô hình quần thể ngao du "All-in-one" lớn thế nào. Trước khi thiên đàng tiêu khiển Sun World Ba Na Hills, Sun World Danang Wonders hiện ra, Đà Nẵng được nhiều người lựa chọn là điểm trung chuyển của du khách trên hành trình tới Huế, Hội An... Sau 10 năm, lượng khách vãn lai tăng tới 400 lần. 

Phú Quốc cũng giống Đà Nẵng, tăng đến 30% lượng du khách. Cáp treo Hòn Thơm, quần thể khu nghỉ ngơi hạng sang trên bãi Kem, mũi Ông Đội... trở thành "thỏi nam châm" hút khách tới đảo Ngọc ngay từ những ngày đầu vận hành.

polyad

Quần thể linh tính trên đỉnh Fansipan hùng vĩ.

Ở Sa Pa, lượng khách tham quan đổ về càng ngày càng đông đúc. Ví như năm 2013, tổng khách đến Sa Pa là 720.000 người, doanh thu du lịch khoảng 576 tỷ đồng, thì hết năm 2018, nơi đây đón 2,5 triệu lượt khách, tương ứng gần 4.000 tỷ đồng. Sau bảy tháng đầu năm 2019, Sa Pa đón hơn 2,15 triệu lượt khách. Dự báo năm 2020 là khoảng 4 triệu lượt du khách và sẽ tăng gấp đôi lên tám triệu lượt vào năm 2030.

Động lực cho sự phát triển nổi bật của ngao du Sa Pa đến từ các tổ hợp vui chơi tiêu khiển, khách sạn, khu nghỉ ngơi cao cấp. Trụ cột là quần thể du lịch Sun World Fansipan Legend - "Điểm ngao du văn hóa hàng đầu trái đất năm 2019" - với hệ thống cáp treo kỷ lục nhân loại, tàu hỏa leo núi Mường Hoa, các công trình chùa tháp linh tính và lễ hội văn hóa diễn ra suốt 4 mùa... Nơi đây cũng có nơi nghỉ ngơi năm sao quốc tế đầu tiên tại Sa Pa - Hotel de la Coupole, Mgallery by Sofitel - từng được vinh danh là "Khách sạn có thiết kế hàng đầu nhân loại" và "Khách sạn biểu tượng của nhân loại" năm 2019.

polyad

Ráng chiều tại ga đi tàu hỏa leo núi, cáp treo Fansipan.

Sắp đến, Sa Pa sẽ được bổ sung thêm các item cung ứng dịch vụ vui chơi, giải trí, buôn bán cho du khách... để có thể biến thành quần thể "All-in-one" (rất nhiều trong một) đích thực. Khi công trình đi vào hoạt đông sẽ góp phần hoàn thành hệ sinh thái cho ngao du Sa Pa, hứa hứa hẹn đem về cho "kinh kì mùa hè" này dòng khách lớn cùng mức chi phí cao hơn. Trong mai sau gần, du khách đến Sa Pa được kỳ vọng sẽ sẵn sàng dốc hầu bao như họ đang ở Chiang Mai hay ở bất cứ đâu trên "nước nhà của những thú vui" Thái Lan.

Trong khi, Sa Pa liên tiếp đón tin đáng mừng khi chuẩn bị doanh nghiệp lễ lên tiếng thành lập thị xã Sa Pa tham gia tối 28/12. Cơ sở kết nối tới thành phố mờ sương không hoàn thành được đầu cơ. Dự án tuyến phố nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa với tổng kinh phí hơn 2.500 tỷ đồng (dự kiến triển khai công đoạn nhị và kết thúc toàn sau năm 2020), phi trường Sa Pa cũng được phê thông qua với công suất dịch vụ ba triệu khách mỗi năm.

Hạ tầng ngao du, cơ sở liên lạc cùng lúc được "kích hoạt" sẽ biến thành bệ phóng xúc tiến ngao du thành phố mờ sương bứt tốc trong thời gian tới.

polyad

Băng tuyết phủ kì quái trên đỉnh Fansipan.

Vạn Phát


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city