Hotline
0938 696 012

Bàn 'kế' nâng tầm bãi cọc gỗ Bạch Đằng do nông dân Hải Phòng phát hiện

08:35


Nông dân Hải Phòng đã nhận thấy bãi cọc gỗ lịch sử can hệ đến cuộc chiến trên sông Bạch Đằng năm xưa.

XEM CLIP: 

TP Hải Phòng đã mời ngay các nhà kỹ thuật tham gia cuộc để kịp thời bảo tồn và ghi nhận giá trị lịch sử đặc biệt của những vết tích trên Bạch Đằng Giang.

Dân cày mua thấy cọc, Hải Phòng tính phát triển du lịch văn hóa

Sáng 21/12, Lãnh đạo TP phường Hải Phòng đã công ty Hội nghị Thông báo kết quả khai quật bãi cọc Cao Quỳ trong quần thể di tích Bạch Đằng Giang, phố Liên Khê, thị xã Thủy Nguyên vừa mới được nông dân phát hiện.

Bàn 'kế' nâng tầm bãi cọc gỗ Bạch Đằng do nông dân Hải Phòng phát hiện
Khai quật bãi cọc gỗ vết tích của trận đánh trên sông Bạch Đằng. Ảnh: Lê Tân

Ông Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ toạ Hội đồng quần chúng. # thành phố Hải Phòng là người vồ cập khác biệt đến việc phát hiện bãi cọc Cao Quỳ.

Hội thảo có sự góp mặt của các giáo sư, nhà khoa học đầu ngành về văn hóa lịch sử, tạo dựng ra rộng rãi hướng phát hành trị giá cho Hải Phòng trong di tích vừa được sắm thấy.

Theo tin tức trong khoảng Hải Phòng, cách đây không lâu cư dân làng Mai Động, thị trấn Liên Khê, huyện Thủy Nguyên nhận thấy nhì thân cây gỗ nằm trong lòng đất thuộc vùng đê bao sông Đá Bạc. Nhiều tín hiệu kiếm được dạng giống với các cọc gỗ đã được phát hiện lúc trước được thừa nhận là di tích của cuộc chiến trên sông Bạch Đằng.

Bàn 'kế' nâng tầm bãi cọc gỗ Bạch Đằng do nông dân Hải Phòng phát hiện
Các cơ quan tính năng dò la cọc gỗ

Thông tin trên đã được báo lên chính quyền địa phương và các cấp ngành can hệ. Công tác khai quật khảo cổ tại cánh đồng Cao Quỳ được đơn vị mau lẹ.

Ngày 20/12, các tổ chức chức năng đã khai quật 950m2, với 3 hố khai quật nhận thấy được 27 cọc gỗ. Các cọc phân bố theo chiều Đông – Tây, con đường kính trong khoảng 26-46cm, trên các cọc có mộng ngoàm sử dụng để buộc dây kéo. Qua quan sát, số cọc trên không phân bố không thẳng hàng. Căn cứ tham gia kết quả giám định niên đại cho thấy, các cọc gỗ này có thể được sắp xếp thành thế trận vào thế kỷ XIII.

Bước đầu Viện Khảo cổ học đánh giá, bãi cọc trên thuộc trận chiến Bạch Đằng lần 3 (năm 1288), để chặn đứng quân Nguyên Mông không đi vào khu vực sông Giá và khu vực lãnh đạo của È cổ Quốc Tuấn, buộc đạo quân này đi theo sông Đá Bạc vào sông Bạch Đằng. Trong khoảng đó, rơi vào trận địa cọc được sắp xếp sẵn của Nai lưng Quốc Tuấn, nhấn chìm cục bộ quân Nguyên Mông xuống lòng sông Bạch Đằng, kết thúc hoàn toàn mộng lấn chiếm của đế quốc Nguyên Mông với nước nhà Đại Việt.

Bàn 'kế' nâng tầm bãi cọc gỗ Bạch Đằng do nông dân Hải Phòng phát hiện
Những chiếc cọc gỗ được tìm thấy

Chủ tịch UBND đô thị Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho nhân thức: TP Hải Phòng rất phấn kích khi bãi cọc bằng gỗ đã phát tích tại cánh đồng Cao Quỳ. Đây là sự kiện khác lạ cần thiết của thành phố, bãi cọc có phổ quát can dự đến 3 cuộc chiến thắng oanh liệt trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử của thân phụ ông ta.

“Chi tiết là năm 938, Ngô Quyền tiến công thắng quân Nam Hán; năm 981, Lê Đại Hành đại thắng quân Tống và năm 1288 Trằn Hưng Đạo đại thắng quân xâm lăng Nguyên Mông. Khu vực bãi cọc Cao Quỳ, thị trấn Liên Khê, cùng với khu di tích Bạch Đằng Giang sẽ là một địa chỉ đỏ để giáo dục và nung đúc truyền thống cách mệnh cho các thế hệ mai sau. Hội nghị hôm nay sẽ là hạ tầng khoa học để giúp thành phố Hải Phòng khai triển các công việc tiếp theo để bảo tồn và phát huy giá trị của di sản này”, ông Tùng phát biểu tại hội nghị.

Tại Hội nghị, các nhà công nghệ đã phát biểu ý kiến cung cấp chứng cứ can hệ khẳng định giá trị cần thiết cần được bảo tàng của di tích.

GS Vũ Minh Giang, PCT Hội di sản văn hóa Quốc Gia cho phản hồi: Việc cư dân phát sinh ra bãi cọc cổ hủ đã giúp lịch sử có cái nhìn toàn diện hơn về những cuộc chiến trên sông Bạch Đằng. Nó thành lập ra cho Hải Phòng những thời cơ lớn về ngao du và cả lòng kiêu hãnh sâu sắc trong lòng người dân đất Hoa phượng đỏ.

Bảo tồn và nâng tầm lịch sử

 Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành khẳng định: Bổn phận bảo tồn và gìn giữ các vật tích vừa được tậu thấy là của Đảng bộ, chính quyền thị trấn Hải Phòng trước lịch sử của dân tộc và các thế hệ mai sau.

Bàn 'kế' nâng tầm bãi cọc gỗ Bạch Đằng do nông dân Hải Phòng phát hiện
Nâng tầm bãi cọc vừa được tìm thấy cho mai sau 

Để xong xuôi bổn phận đó, Bí thơ Thành ủy đề nghị các cấp, các cấp thành phố liên quan cần phối hợp với Viện Khảo cũ rích học hoàn thiện các giấy tờ để đơn vị lên tiếng, thông tin, tuyên truyền phổ thông trên các công cụ thông tin, truyền thông, trên các diễn đài kỹ thuật nội địa và quốc tế về phát hiện và kết quả khai quật bãi cọc Cao Quỳ; nhanh chóng khai triển hồ sơ thừa nhận di tích lịch sử cấp đô thị; xúc tiến các thủ tục đề nghị thừa nhận di tích cấp tổ quốc khác lạ cho bãi cọc.

Bàn 'kế' nâng tầm bãi cọc gỗ Bạch Đằng do nông dân Hải Phòng phát hiện
Hội nghị kỹ thuật bình chọn cao các giá trị lịch sử của việc phát sinh ra bãi cọc

Bí thư Thành ủy Hải Phòng cũng ước muốn sẽ sớm được đơn vị dò la toàn cục trên phạm vi rộng trong khoảng khu vực phường Liên Khê dọc theo sông Đá Bạc đến Khu Di tích Bạch Đằng Giang, thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên để lập quy hoạch và xây đắp Công trình cơ sở vật chất công nghệ.

Việc này nhằm khai thác, phát huy trị giá của bãi cọc gỗ ở Cao Quỳ cùng các di tích trong khu vực, yêu cầu đảm bảo về tuyến phố giao thông, hệ thống cây cỏ, ở dọc đường, bãi đỗ xe, khu vực thăm quan, khám phá bãi cọc cùng các tòa tháp hạ tầng phục vụ người dân, du khách đồng bộ, liên hoàn, tân tiến, ông Thành thể hiện sự quan trọng.

Hoài Anh

Xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Khu di tích nhà Trần

Xếp hạng Di tích Đất nước khác lạ Khu di tích nhà Trần

Ngày 13/9/2014, huyện Đông Triều, thức giấc Quảng Ninh sẽ sắp có bằng xếp hạng Di tích giang sơn khác biệt Khu di tích lịch sử nhà Nai lưng và quyết định thừa nhận thị trấn Đông Triều mở mang (đạt tiêu chuẩn thị trấn loai IV).


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city