Hotline
0938 696 012

Báo TQuốc tổng kết thương mại châu Á 2019: Toàn khu vực âm u, vietnam là điểm sáng đơn nhất

04:00

Năm 2019 đã sắp kết thúc, thương mại thương nghiệp châu Á-Thái Bình Dương đã trải qua 12 tháng tồi tệ nhất kể trong khoảng cuộc khủng hoảng nguồn vốn thế giới 10 năm trước, Liên Thích hợp Quốc đổ lỗi phần nhiều cho trận chiến thương nghiệp Mỹ-Trung.

Năm 2019, lần trước tiên sau hơn một thập kỷ, trao đổi thương nghiệp hàng hóa và phục vụ ở các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giảm cả về số lượng và trị giá, theo Ủy ban Kinh tế và Phố hội của Liên Thích hợp Quốc tại Châu Á và Thái Bình Dương (ESCAP).

Xét theo khối lượng, tổng xuất khẩu ước tính giảm 2,5% và nhập cảng giảm 3,5%. Dưới áp lực giảm giá, trị giá xuất khẩu và nhập khẩu có thể giảm tuần tự 3,6% và 4,8%, ESCAP ước tính.

ESCAP cũng công bố rằng xuất khẩu của China giảm 1,4% so với cùng kỳ về trị giá trong năm nay, Hồng Kông tương ứng với 4,8% và Singapore 14,9 %. Nhưng sự sụt giảm lớn nhất xảy ra ở Iran, phải đối mặt với các lệnh trừng phạt thương nghiệp nặng nề hà, làm cho xuất khẩu giảm 32,4% và du nhập giảm 19,7% trong năm nay.

Dù vậy, các nước đang phát triển cho thấy sự khởi sắc. Việt Nam, chẳng hạn, đã tận dụng cơ hội từ thuế quan của Mỹ đối với TQuốc, biến thành nhà cung ứng hàng hóa thay thế cho hoạt động mua bán Mỹ. ESCAP tính toán rằng xuất khẩu Việt Nam sẽ tăng 4,4% trong năm nay và dự báo tăng 5,8% trong năm tới, tính theo trị giá.

Trị giá xuất khẩu trong khoảng 4 nền kinh tế phát triển trong khu vực, bao gồm Úc, Nhật Bạn dạng, New Zealand và Hàn Quốc, ước lượng sẽ giảm 6,9% trong năm nay, so với mức giảm khiêm tốn 2,6% của các non sông đang tạo ra.

Báo Trung Quốc tổng kết thương mại châu Á 2019: Toàn khu vực u ám, Việt Nam là điểm sáng hiếm hoi - Ảnh 1.

Ngay cả khi Mỹ và TQuốc đã giải quyết được thỏa thuận thương mại nhất thời thời, vẫn có không may là các giải pháp hạn giễu cợt khác có thể được chấp hành. Các xung bỗng can hệ đến sở hữu trí não, sáng tỏ và can thiệp thị trường vẫn tồn tại. Hơn nữa, các hạn chế nhạo mới cũng có thể bao gồm các ngành liên quan đến chuỗi trị giá thế giới chi tiết, chẳng hạn như ngành ô tô.

Hoa Kỳ và TQuốc đã lên tiếng một thỏa thuận quá trình 1 ngay trước hạn chót ngày 15/12. TQuốc tuần tự hủy bỏ quan thuế trả đũa. Tất nhiên, thuế quan vẫn còn trên hàng trăm tỷ USD hàng hóa từ cả nhị phía.

Các nhà phân tách đang tìm kiếm một đợt phục cho khu vực châu Á vào năm đến: ngành kĩ nghệ điện tử đang hồi phục, nền tảng của xuất khẩu chính của khu vực.

Năm 2019, chiến tranh thương nghiệp và hiện trạng dư cung đã khiến số tiền thu về từ việc bán sản phẩm hàng bán dẫn, một bộ phận quan trọng trong phổ quát item công nghệ cao, giảm 13,3%.

Khoảng 60% đông đảo các chất bán dẫn được đóng hộp tại châu Á-Thái Bình Dương. Nhưng ngành công nghệ này có thể chứng kiến ​​sự đổi mới tham gia năm 2020 và dự báo phát triển 4,8% trong thương nghiệp vào năm 2020, trong bối cảnh triển khai rộng rãi công nghệ 5G và phát triển các loại xe điện mới.

Các nhà phân tích cũng điều chỉnh tăng triển vọng của họ đối với xuất khẩu của các nền kinh tế châu Á vào năm tới (dự báo không bao gồm Nhật Phiên bản). Các tổ quốc trong khu vực sẽ chứng kiến nhiều thay đổi khỏe khoắn vào năm tới, Việt Nam có thể tăng trưởng 5,8% khi mà Iran có nguy cơ giảm tới 8,8%.

Mia Mikic, Giám đốc Thương nghiệp, Đầu cơ và Đổi mới tại ESCAP, cho biết trận chiến thương mại, nếu như nó còn tiếp diễn, có thể gây thiệt hại lên hiệu quả của các chuỗi cung cấp. "Các tổ chức kinh doanh dịch vụ phục vụ ý định cuối cùng ở Trung Quốc và các hoạt động mua bán tạo ra sẽ bắt buộc tăng mạnh đầu tư tham gia phổ quát khu vực. Điều này sẽ làm tăng chi phí và giảm lợi nhuận đầu tư trong các hoạt động của chuỗi trị giá toàn cầu", cô nói.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/South TQuốc Morning Post


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city