Hotline
0938 696 012

Bắt buộc nhất thời dừng quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong

23:30

Vướng pháp lý, hồ sơ

Theo UBND thức giấc Khánh Hòa, tới nay, UBND tỉnh giấc đã thi hành một số giấy má để khai triển Quy hoạch tổng thể phát hành kinh tế, xã hội Doanh nghiệp hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong (Đặc khu Bắc Vân Phong) như: Dự thảo nhiệm vụ quy hoạch, chuẩn bị công tác chọn lựa nhà thầu giải đáp lập quy hoạch…

Tất nhiên, do Luật Công ty hành chính - kinh tế khác biệt vẫn chưa được Quốc hội ưng chuẩn nên công đoạn khai triển lập quy hoạch khu vực Bắc Vân Phong theo xác định phương hướng đơn vị hành chính - kinh tế khác biệt gặp rộng rãi gian nan, vướng mắc khi chưa xác định được cơ sở pháp lý, lớp lang thủ tục, nội dung quy hoạch, hội đồng thẩm định và các nội dung liên quan khác.

Do những gian khổ, vướng bận bịu nêu trên, việc nhân tố chỉnh Quy hoạch thông thường xây dựng khu vực Bắc Vân Phong theo định hướng phát hành thành Đặc khu Bắc Vân Phong cũng chưa được triển khai.

Bình chọn về kết quả giải quyết được và những gian nan sau 5 năm chấp hành yếu tố chỉnh quy hoạch thông thường xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong tới năm 2030, UBND tỉnh nhận thấy: Đối với Khu vực Nam Vân Phong, việc khai triển các công trình theo vấn đề chỉnh quy hoạch tầm thường xây dựng được phê phê duyệt vẫn tiếp diễn thi hành.

Khu vực này đã có vài công trình đi vào hoạt động và đang xây đắp, như: Nhà máy Tàu biển Hyundai Vinashin, Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong, Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong 1, Khu công nghệ Ninh Thủy, Cảng tổng phù hợp Nam Vân Phong… Dĩ nhiên, ở đây một số khu tính năng vẫn chưa được triển khai.

Trong khi đó, đối với khu vực Bắc Vân Phong, do chủ trương xây dựng đặc khu có từ năm 2012 nên chưa triển khai lập quy hoạch các khu công dụng để tìm hiểu vấn đề chỉnh quy hoạch cho thích hợp cho phù hợp.

 Nhân tố chỉnh để kêu gọi đầu cơ

Trong lên tiếng gửi Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh giấc Khánh Hòa nghĩ là: Theo định hướng quy hoạch tầm thường đã được phê chuẩn y, một số khu chức năng và đất chưa dùng cần vấn đề chỉnh và bổ sung các nội dung cho thích hợp với tình hình thực tại để kêu gọi đầu cơ.

Cụ thể: Về khu phi thuế quan, theo điều chỉnh quy hoạch đã phê duyệt y có diện tích khoảng 920ha, nếu như ngoại trừ quy mô quy hoạch Cảng trung chuyển quốc tế tới năm 2030 là 290 ha thì diện tích còn lại khoảng 630ha. Khu vực này có quy mô thiên nhiên khoảng 950 ha. Tương tự, diện tích đất còn lại khoảng 320 ha chưa được xác định phương hướng quy hoạch.

Các cơ sở vật chất và trọng điểm kĩ nghệ ngoài khu phi quan thuế như: Khu kĩ nghệ tập trung tại dốc Đá Trắng quy mô khoảng 300ha; khu phát triển công nghiệp Hòn Khói quy mô 250ha và một vài phân khu công dụng kĩ nghệ khác cần được định hướng thành khu kĩ nghệ, vấn đề chỉnh lại địa điểm và diện tích để tiện lợi cho việc kêu gọi đầu tư.

Bên cạnh đó, khu vực Tuần Lễ - Hòn Ngang có quy mô tự nhiên khoảng 1.200ha, khi mà xác định phương hướng quy hoạch khu vực này cho các khu dịch vụ, du lịch, thị trấn sinh thái biển khoảng 572ha. Phần còn lại được xác định phương hướng là cây cối sinh thái và mặt nước cần nhân tố chỉnh cho thích hợp để khai thác hiệu quả quỹ đất.

Dường như, các khu thành phố đa tính năng từ nam Tu Bông tới đèo Cổ Mã có diện tích khoảng 900ha, trong khi khu vực này có diện tích thiên nhiên khoảng 2.050ha, phần còn lại chưa định hướng quy hoạch. Không những vậy, theo điều chỉnh quy hoạch được phê chuẩn y có phần diện tích đất chưa dùng khoảng 8.668 ha cũng cần nghiên cứu định hướng quy hoạch để thực hiện tốt việc quản lý đất đai trong Khu kinh tế.

Trong khoảng thực tiễn trên, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Thủ tướng Chính phủ lưu ý chuẩn y tạm bợ dừng việc lập Quy hoạch tổng thể sản xuất kinh tế - xã hội Đặc khu Bắc Vân Phong cho tới khi Luật Tổ chức hành chính - kinh tế khác lạ được Quốc hội thông qua.

UBND tỉnh giấc Khánh Hòa cũng yêu cầu Thủ tướng Chính phủ chuẩn y chấp hành nhân tố chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong tới năm 2030 theo hướng hiện đại, đáp ứng đòi hỏi tạo ra, thích hợp với tình hình thực tế bây chừ nhằm tạo điều kiện tiện lợi cho việc kêu gọi chủ đầu tư.

Cũng theo UBND thức giấc Khánh Hòa, khi Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa được chấp hành và Luật Tổ chức hành chính, kinh tế khác biệt được duyệt y sẽ tích hợp các nội dung được yếu tố chỉnh quy hoạch bình thường Khu kinh tế Vân Phong vào cho phù hợp.

Theo Thục Uyên

Diễn đàn doanh nghiệp


Xem tại: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city