Hotline
0938 696 012

Bất động sản "hồi sức" trước Tết

04:02

Sau một thời điểm chững lại do tác động của các chế độ vĩ mô lẫn tâm lý chủ đầu tư, hoạt động mua bán bất động sản Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang có dấu hiệu khởi sắc quay về với lượng thanh khoản tăng vọt trong những tuần sau cuối của năm 2019.

Giới trong nghề phản hồi, sự đi lên của thị trường có thể được hậu thuẫn bởi những dấu hiệu hăng hái của nền kinh tế, cùng với đó là thực tế nhu cầu tìm nhà vào dịp cuối năm để kịp cho việc đón Tết cũng là động thái khá quen thuộc từ nhiều năm nay của hoạt động mua bán BĐS.

Chung cư "bớt ế", giảm cắt lỗ

Nếu như trong quý 3/2019 cách đây không lâu, toàn hoạt động mua bán Thủ đô, lượng giao dịch căn hộ phổ biến cư chỉ đạt khoảng 50% số bán ra hoạt động mua bán (2.500 căn/5.200 căn – số liệu từ Hội Môi giới bất động sản), thì trong vòng hơn 1 bốn tuần qua, thanh khoản đã cải thiện rõ rệt. Dù chưa có thống kê cuối cùng cho quý 4, song theo một số công ty tư vấn, môi giới và sàn phân phối trên địa bàn Hà Nội, lượng giao dịch căn hộ bình thường cư đã tăng khá mạnh so với quý trước.

Ông Nguyễn Thế Tân, đại diện một sàn phân phối BĐS trên đường Tố Hữu cho nhân thức, nhị 04 tuần trước, trạng thái cắt lỗ bình thường cư xảy ra khá đa dạng tại một số công trình, trong đó phổ thông nhất phải kể tới dự án D'Capitale È Duy Hưng của nhà đầu tư Tân Hoàng Minh, dự án Ecolife Capitol trên đường Tố Hữu và một số công trình khác lòng vòng khu vực Trung Hòa – Nhân Chính. 

Đây đều là những dự án đã bàn giao nhà, vào ở ngay nhưng do các chủ sở hữu cảm thấy không hài lòng về thiết kế hoặc cơ sở giao thông không mấy tiện lợi nên đã xảy ra tình trạng rao bán, cắt lỗ khá phổ quát.

Tuy nhiên, tình trạng cắt lỗ trong tháng qua đã chững lại. Ông Tân cho biết, do giá bình thường trên thị trường đang có khuynh hướng nhích lên nên một vài chủ đầu tư hay người có nhà đã dừng lại việc tung ra nhằm nghe ngóng hoặc chờ bán được giá cao hơn.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ toạ Hội đồng Quản trị Landora Group, nhìn tầm thường hoạt động mua bán bất động sản không chỉ Hà Nội mà tại một vài địa phương khác vẫn đang có tín hiệu tốt lên. Đây là tình tiết vẫn thường thấy trong khoảng phổ thông năm nay mỗi khi người dân bước tham gia giao đoạn sẵn sàng đón Tết Nguyên đán.

Ông Hà phân tích, cuối năm thường là thời điểm dòng tiền đổ về phổ quát, trong khoảng tiền gửi tiết kiệm, kiều ân hận hay các khoản đầu tư tất toán…nên tâm lý sắm sửa nhà mới sẽ đẩy mạnh.

Đại diện Công ty MIKGroup cũng xác nhận, đơn vị này đang sản xuất vài dự án tại Thủ đô như Imperia Sky Garden tại Minh Khai, The Matrix One tại Mỹ Đình…và thanh khoản đang khá tốt. Lượng giao dịch tăng bỗng biến cách đây không lâu đã khiến cho số căn hộ tại dự án Imperia Sky Garden dường như cháy hàng, chỉ còn một lượng rất ít. 

 Hình như đó, tại công trình The Matrix One, dù chưa chính thức mở bán song lượng đối tượng mua hàng ân cần công trình này đang tăng chóng mặt. Hàng ngày, các bộ phận bán hàng của công trình phải khiến việc hết công suất để trả lời cho các khách hàng tò mò về công trình. 

"Dù mới giới thiệu The Matrix One ra thị trường, chúng tôi hoàn toàn bất thần trước sự nhiệt tình của đối tượng mua hàng đối với dự án này. Những ưu điểm về cơ sở, kiến trúc kiến tạo và khác biệt là trục đường đua Công thức 1 nằm ngay dưới chân công trình đã thú vị được khách hàng nhà", thây mặt MIKGroup chia sớt.

Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Nguyễn Văn Đính cho hay, hoạt động mua bán đang "tốt lên trông thấy". Theo báo cáo của các tổ chức thành viên, gần như đây đang là công đoạn kéo lại số tiền thu về từ việc bán sản phẩm cho các dự án sau một công đoạn sụt giảm trong quý 3.

Đất nền về trị giá thực, chủ đầu tư quay lại thị trường

9 bốn tuần trước, cơn sốt đất Vân Đồn diễn ra ở số đông các dự án như Phương Đông, Vương Long, Cái Rồng, Đoàn Kết, dọc tuyến trục đường trục chính nối trong khoảng tỉnh giấc lộ 334 đến Hoa phượng đỏ hàng không quốc tế Vân Đồn; tuyến trục đường trong khoảng khu tái định cư phường Vạn Yên đến Khu trạm xe buyt phức tạp phía Số đông Cái Bầu…

Thời điểm đó, nhà đầu tư thứ cấp nở rộ từ Nam chí Bắc và nước ngoài đổ về Vân Đồn săn đất nền công trình. Những công trình như Phương Đông, Vương Long các lô đất được phép thương lượng giá tăng theo ngày, cá biệt có lúc sáng một giá, chiều một giá, môi giới kiếm tiền tỷ mỗi ngày.

Trong khoảng tháng năm/2019, thương lượng đất nền tại Vân Đồn chững lại do ảnh hưởng của thông tin thanh tra các công trình của tỉnh giấc Quảng Ninh và việc trợ thời dừng Luật khu hành chính – kinh tế đặc biệt (đặc khu).

Sau thời điểm ngắn trầm lắng, hoạt động mua bán BĐS Vân Đồn được chấn chỉnh và bước vào công đoạn tạo ra mới, các sản phẩm đất nền minh bạch hơn, nguồn cung dồi dào hơn, không còn hiện tượng "tranh tậu", "làm cho giá" do cầu vượt cung.

Ông Nguyễn Mạnh Phong, Giám đốc đại lý phân phối bất động sản Vân Đồn Star cho biết: hồi đầu năm đất nền các dự án bị đẩy lên cao do khan thi thoảng, chủ đầu tư không công bố mới khi mà ý định đầu cơ lại tăng lên dẫn tới hiện tượng chủ đầu tư tậu đi bán lại các vật phẩm cũ để lấy tiền chênh.

"Hiện nhà đầu tư đã đủ điều kiện pháp lý để ra mắt rộng rãi phân khu nên lượng hàng ra hoạt động mua bán dồi dào hơn, không còn hiện tượng đầu cơ lướt sóng, ăn tiền chênh trong ngày, đầu tuần 1 giá, cuối tuần một giá", ông Phong san sớt.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Sàn phân phối BĐS Thanh Tùng Vân Đồn san sớt, khoảng 10 ngày quay về đây, lượng khách tới thăm quan công trình Phương Đông tăng cao rõ rệt. Nhàng nhàng mỗi ngày công trình này đón trên 100 lượt khách, tỷ lệ đối tượng mua hàng tham quan dự án hoàn thành tậu rất cao, đạt đến 95%.

Thanh khoản công trình Phương Đông được cải thiện so với mấy tháng trước là do các lô đất mới được chủ đầu tư ra mắt giá có lí, không bị đẩy lên cao như hàng mua đi bán lại trước đó. 

Theo một đại diện Hiệp hội Bất động sản, không chỉ giá đất nền ở Vân Đồn đang về trị giá thật, hết sốt ảo mà tại một vài dự án khác ở Bắc Giang, Hưng Yên ổn, Vĩnh Phúc, Hà Nam…cũng đang dần bất biến sau một thời điểm được giới đầu cơ đẩy lên. Thông báo trong khoảng các đơn vị thành viên của Hiệp hội cho thấy, lượng trao đổi đất nền tại các dự án nhìn thông thường đã tốt hơn so với quý 3 nhờ tính pháp lý được hoàn thiện và giá sàn trở về mức hợp lý hơn.


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city