Hotline
0938 696 012

Bi hài cuộc sống bình thường cư – Kỳ cuối: Văn hóa… “ngắn” | MuaBanNhaDat

01:04

Đi thang máy cũng cấp thiết văn hóa

Phổ biến cư văn minh thì cố nhiên phải có thang máy. Thậm chí, nhà đầu tư còn lắp thang riêng cho cư dân và thang riêng cho hàng hóa. Phân biệt rõ ràng là vậy, biển hướng dẫn cũng được đặt hẳn hoi, vậy mà vẫn nổ ra xung bỗng bởi phổ thông dân cư ý thức kém, chỉ cần không có người trông là dùng thang cho dân cư để chuyển hàng, thậm chí bấm nút giữ thang cả buổi để bốc xếp hàng, bị đề đạt thì cười trừ “Người nào cũng vội cả chị ạ”.

Vẫn là chuyện tinh thần đi cầu thang máy ở chung cư nọ, thang cũng không đông người lắm nhưng già có, nhỏ có, bà bầu cũng có thì một bác bỏ trai bước vào với điếu thuốc còn cháy đỏ trên tay. Mặc quần chúng nhăn mặt ý kiến, chưng chỉ cười khẩy “Hút nốt điếu, chết người nào”.

Văn hóa xếp hàng thang máy cũng là yếu tố nhức nhối. Nếu như Nhật Bản nổi tiếng bởi văn hóa xếp hàng lịch sự dù ở bất kỳ đâu, thì ngược lại, đa phần người Việt vẫn chưa có thói quen này: Cầu thang máy vừa thành lập, không cần nhân thức người ở trong đã ra hay chưa, người ở ngoài đã liền ùa vào.

bi hai cuoc song chung cu ky cuoi van hoa… ngan

Một lần nọ, tôi chứng kiến chuyện thang máy tầm thường cư “nhét” kì lạ người, chuông báo quá tải nhưng tuyệt nhiên không khách hàng nào “nghe thấy”. Có lẽ họ đều nghĩ “Chính mình đang vội, việc gì phải bước ra, rồi cũng có người ra thôi”. Rốt cuộc, cũng có một cậu trai trẻ đứng sâu bên trong “chấp nhận hy sinh”. Tôi lưu ý thấy có nhiều người ở lại đang cười rất tươi.

Rõ ràng thang máy giúp cuộc sống căn hộ thông thường cư dễ dàng hơn hẳn. Cái “hộp lên lên, xuống xuống” đó là nơi công chúng chạm chán nhau, là chốn để bà nội trợ tranh thủ trao đổi tình hình chợ búa bữa nay, hay là nơi các quý ông bàn nhanh chuyện thời sự. Cái hộp ấy là thứ có thể làm cho “tình làng nghĩa xóm” thêm khăng khít. Tuy nhiên, đó chỉ là khi chúng ta đều cư xử tiến bộ, lịch sự, còn không thì thà đi thang bộ còn dễ chịu hơn.

Chuyện con chó, con mèo

Hiện phổ biến tòa căn hộ thông thường cư đã có quy định cấm nuôi gia súc. Và đã phổ biến cuộc bàn cãi nổ ra nói quanh các quyết định này. Theo quan điểm của dân cư yêu động vật, chó mèo không hề gia súc mà là thú cưng, là người bạn của gia đình. Nhưng cũng chính trong khoảng “người bạn” này lại gây ra nhân thức bao nỗi phản ứng cho các cư dân khác.

Đầu tiên là tiếng chó sủa inh ỏi, tiếng mèo kêu tham gia giữa đêm. Một con sủa thì phổ biến con khác “hòa âm” theo, gây bao phiền phức cho hàng xóm. Chưa kể, thỉnh thoảng, nước tiểu hay phân chó lại sinh ra đầy hành lang.

bi hai cuoc song chung cu ky cuoi van hoa… ngan

Một dân cư giận dữ: “Đồng ý chó là bạn, nhưng là bạn của họ chứ không phải của mái nhà tôi. Đây, con tôi vừa bị cắn hai hôm trước, sang sắm chủ thì họ bảo do con tôi nghịch, chứ chó nhà của họ thánh thiện lắm, không cắn ai bao giờ”.

Vô tư mà nói, chó mèo hay thú cưng chẳng hề có tội. Việc nuôi thú cưng trong căn hộ thông thường cư cũng chẳng phải sai. Điều nằm ở tinh thần của người nuôi chúng.

Chúng ta là những người dũng mãnh...

“Sống trong tầm thường cư thôi mà, có gì mà dũng cảm?”, tôi kinh ngạc hỏi chị đồng nghiệp. Chị tư vấn: “Quả cảm lắm chứ, nhiều lúc nhờ tinh thần của một số dân cư mà bản thân mình xém chết mấy lần”.

Chuyện là thông thường cư chị được trang bị lò đốt tiến thưởng mã riêng, vậy mà hầu như ít được dùng, họ cứ bạ đâu đốt nấy, từ ban công căn hộ cho đến hành lang tầm thường. Chưa kể việc khói gây ô nhiễm, có lần còn làm chuỗi hệ thống báo cháy kích hoạt, khiến cho cư dân chạy tán loạn. Riêng biệt, có người đốt và thả tàn tro bay “hòa bình” từ ban công...

bi hai cuoc song chung cu ky cuoi van hoa… ngan

Hay việc con nhỏ ở ban công trên cao vứt đồ xuống dưới cũng thường xảy ra. Phiên bản thân tôi cũng đã hưởng thụ qua trong một ngày đẹp trời áo quần tinh tươm sẵn sàng lấy xe đi khiến cho, thì nguyên bịch xốp đầy nước rơi thẳng lên đầu. Nhìn lên thì thấy cậu tí hon lầu 4 đang cười yêu thích. Đáng nói hơn là sự hiện ra của bà mẹ, thấy mặt tôi là bà vội kéo con bản thân mình tham gia, không quên gửi tôi cái trừng mắt như thể tôi là người khiến sai.

Tôi nghĩ, nếu đó chẳng hề là bịch nước mà là vật nặng như ổ khóa thì hậu quả sẽ ra sao? Đúng là con trẻ vô tư, chỉ thuần tuý xem đó là trò vui, nhưng tinh thần của bậc làm phụ thân mẹ, người lớn khi sống trong bình thường cư mới là điều đáng nói.

Dù sống ở đâu, quan trọng nhất là ý thức tư nhân

Thật vậy, dù trong bất kỳ không gian nào, ở căn hộ thông thường cư hay nhà thị trấn, tinh thần cá nhân là yếu tố cần thiết góp phần khiến cho nên cuộc sống đô thị hiện đại, văn minh. Nhất là đối với căn hộ tầm thường cư, ngoài việc cuộc sống riêng được gói gọn trong căn hộ, thì nó còn là môi trường sống số đông.

Tuy mỗi người một tính cách thức, một quan niệm sống, nhưng những cái gì của thông thường, tác động tới người khác thì chúng ta nên có ý thức, có văn hóa. Có tương tự bình thường cư mới chiếm hữu được giá trị đích thực của nó.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city