Hotline
0938 696 012

Bloomberg: TQuốc có thể vượt Mỹ thành nền kinh tế số 1 nhân loại, nhưng người dân nước này vẫn chỉ là những người nghèo

02:30

TQuốc thường được diễn đạt là nền kinh tế lớn thứ 2 trên nhân loại và chẳng mấy chốc sẽ vượt Mỹ để đứng đầu. Toàn bộ số liệu về phát triển, GDP, thương mại… cũng cho thấy khả năng này trong mai sau. Nhân tố đáng nói ở đây là giả dụ xét theo tiêu chuẩn sức mua tương đương (Purchasing Power Parity), nền kinh tế China trên thực tiễn đã biến thành số 1 nhân loại.

Dù rằng vậy, phổ thông chuyên gia nghĩ là Trung Quốc vẫn chỉ là nước có năng lực tài chính thấp và thậm chí nghèo hơn tất cả so với Mỹ. Những con số thống kê của TQuốc chỉ mang tính chất Biểu tượng chứ không chứng minh được tiêu chuẩn sống giàu có mà một nước sản xuất nên có.

Một trong những yếu tố chủ công của tranh cãi trên là sự khác lạ giữa doanh thu (Income) và sự giàu sang (Wealth). Những chỉ số như GDP chỉ đo lường được thu nhập, tổng item quốc dân phát hành được trong một năm trong khi sự phong lưu của một non sông phải tính tới tổng nguồn lực dự trữ được của đất nước đó cùng phổ biến tiêu chuẩn khác nữa.

Nhân tố đáng để ý nữa là đối với những nước mới giàu, khoảng cách thức giữa thu nhập và sự phong lưu là khá lớn so với những nước đã là non sông phát triển hầu hết năm như Mỹ.

Bloomberg: Trung Quốc có thể vượt Mỹ thành nền kinh tế số 1 thế giới, nhưng người dân nước này vẫn chỉ là những người nghèo - Ảnh 1.

Phân biệt giàu nghèo tại Trung Quốc còn khá lớn, phổ thông cư dân vẫn thuộc diện đói ăn

Theo ước tính của chuyên gia Michael Beckley sử dụng số liệu của Ngân hàng nhân loại (World Bank) và Liên Hiệp Quốc (UN), Mỹ có tài năng giàu gấp 3 lần so với TQuốc. Một trong những nguyên cớ chính dẫn tới kết luận trên là lượng khoáng sản thiên nhiên dự trữ của Mỹ dồi dào hơn rộng rãi so với Trung Quốc.

Chính quyền Washington cũng có những biện pháp thích hợp để giữ gìn các khoáng sản và tiêu chuẩn sống. Việc bảo vệ nguồn nước, không khí, đất hay thậm chí hạn giễu cợt khai thác dầu hôi trước đó đều cho thấy Mỹ có tầm nhìn chiến lược trong việc gìn giữ "của nả" tổ quốc.

Ví dụ tiêu biểu nhất là Mỹ có phổ thông nguồn nước tinh khiết hơn China cũng như phổ cập chúng phổ thông hơn. Ngoài ra đó tại những thức giấc miền Bắc TQuốc, thiếu nước ngọt và ô nhiễm nguồn nước là thách thức mà chính phủ chưa thể khắc phục triệt để.

Mỹ cũng là nước có phổ quát tài nguyên năng lượng như dầu hôi hơn China, bởi vậy họ ít phải phụ thuộc tham gia nước ngoài về nhiên liệu hơn so với công ty đối tác ở bên kia Thái Bình Dương. Nền kinh tế số 1 trái đất cũng biết giữ giàng để có nhiều đất nông nghiệp khả dụng hơn Trung Quốc và hiện vẫn là nước xuất khẩu nông phẩm số 1 quả đât.

Tất nhiên, đóng góp vào GDP của những tài nguyên này là không phổ thông so với phổ quát mảng kinh tế khác nhưng chúng cho thấy khả năng tạo ra dài hạn cũng như tiềm lực của một non sông giàu sang mà những nước mới nổi như China chưa thể đạt tới. Chính quyền Bắc Kinh hiện đang rất đau đầu với thách thức ô nhiễm đất, xói mòn đất cũng như ô nhiễm không khí, vốn sẽ tác động nghiêm trọng đến đời sống kinh tế trong dài hạn.

Một nhân tố nữa làm phổ biến chuyên gia đánh giá Trung Quốc vẫn chưa thực sự là nước giàu nằm ở mảng nhân lực và giáo dục. Bên cạnh Mỹ có đầy đủ trường đại học danh giá bậc nhất quả đât thì Trung Quốc chỉ có một số trường nằm trong bảng đánh giá chất lượng quốc tế. Những ông lớn như Harvard, Princeton hay MIT đã đóng góp lượng lớn phân tích và huấn luyện được số đông thế hệ kỹ năng cho Mỹ, điều mà những trường đại học Trung Quốc còn lâu mới làm được.

Hình như đó, khi mà Mỹ tiết kiệm được hồ hết nguồn lực cho hạ tầng cơ sở nhờ giảm thiểu được các trận chiến thì Trung Quốc đang phải tốn tiền đầu cơ xây dựng lại phần lớn công trình sau những năm bốn tuần chiến tranh tàn phá. Ngoài ra chính quyền địa phương TQuốc vẫn phải đổ tiền xây dựng thêm nhà đất cho lực lượng công trạng mới từ vùng quê thì Mỹ đã có sẵn số đông nhà đất cho công phu của họ.

Bloomberg: Trung Quốc có thể vượt Mỹ thành nền kinh tế số 1 thế giới, nhưng người dân nước này vẫn chỉ là những người nghèo - Ảnh 2.

Đối nghịch những thị trấn tân tiến là một vùng quê nghèo đang khốn khổ vì ô nhiễm tại Trung Quốc

Thậm chí về mảng tàu cao tốc, vốn là niềm tự hào của TQuốc thì với thu nhập bình quân đầu người chỉ tương đương Mexico, những dự án này cũng chẳng đóng góp được là bao với nền kinh tế khi cư dân chẳng đủ tiền để sử dụng.

Rõ ràng, việc Mỹ giàu có phần đông năm mang đến cho giang sơn này những lợi thế mà Trung Quốc khó khăn lòng bắt kịp. Chẳng hạn như trị giá hình ảnh tổ chức kinh doanh của hàng loạt thương hiệu Mỹ cao hơn toàn bộ so với những doanh nghiệp China. Thậm chí những tổ chức lớn như Alibaba hay Huawei của Trung Quốc chỉ nhiều người biết đến nội địa mà không được phổ quát người tiêu dùng nước ngoài sắp có.

Nói tới những cái tên Coca Cola, McDonald’s, Google…thì chưa có một doanh nghiệp TQuốc nào đủ xứng tầm cạnh tranh. Người tiêu dùng trái đất vẫn đang và sẽ cuồng thương hiệu Mỹ chứ chẳng mấy người nào cuồng hàng Trung Quốc.

Ngay cả đến mảng ẩm thực, dù món ăn China được đa dạng người ưa thích trên quả đât nhưng phần nhiều quang khách của những nhà hàng Trung Hoa vẫn là người gốc Trung Quốc.

Hãy cùng để ý một chả hạn thu hút. Khi nói tới các tỷ phú hàng đầu quả đât như Bill Gates hay Warren Buffett, người ta chẳng mấy khi xem xét họ kiếm được bao phổ thông tiền (Income) trong năm nay mà là xem tổng của nả của họ (Wealth) tăng giảm như thế nào. Số của cải này được thu thập qua đa dạng năm 04 tuần và đó mới là thứ làm cho nên thương hiệu của một "đại gia".

Đương nhiên, người Mỹ chẳng thể thư giãn khi China đang trỗi dậy một phương pháp mạnh khỏe, nhưng bất kỳ sự so sánh nào cũng cần những cứ liệu cụ thể và thực tế. Một nhà khởi nghiệp mới trỗi dậy kiếm được phổ thông tiền nhất năm vẫn chưa thể so sánh được với các tỷ phú đã nằm trong tóp những người giàu nhất quả đât phổ quát năm liền.

Theo AB

Nhịp sống kinh tế


Xem tại: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city