Hotline
0938 696 012

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung báo cáo cách thức tính lương hưu mới

08:30

Trả lời câu hỏi của VietNamNet về tác động của việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với lương hưu, tại họp báo thông báo luật chiều nay, Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, việc yếu tố chỉnh tuổi hưu nhằm thể dè bỉu hóa nghị quyết 28 của TƯ.

Theo ông, việc này là thiên hướng của tất cả các đất nước, nhất là non sông già hoá dân số. Sau khi Việt Nam duyệt bộ luật thì một số nước phê duyệt ILO tới học tập và mua bán trải nghiệm với vietnam.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung công bố cách tính lương hưu mới - Ảnh 1.

Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung: Lương hưu trả từ BHXH, lương công chức, viên chức do Nhà nước trả

Có thể đóng BHXH đủ năm để hưởng luôn

"Vấn đề chỉnh tuổi nghỉ hưu chưa bao giờ là dễ với bất cứ nước nhà nào. Năm 2010 Anh mở đầu cải cách yếu tố chỉnh tuổi nghỉ hưu nhưng năm 2000 đã biểu tình, rộng rãi nước bên cạnh ta đã đưa ra QH 5 năm nhưng chưa ưng chuẩn được.

Vì vậy đây là phấn đấu chính trị lớn, thể hiện tầm nhìn dài, có tính chất ý tưởnrg để đi tắt đón đầu khuynh hướng già hoá dân số", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thể hiện sự quan trọng.

Tư lệnh ngành công lao nghĩ rằng, yếu tố chỉnh tuổi nghỉ hưu là chấp hành đa tiêu chí chứ không phải tiêu chí ốm nào. Trước tiên là vững mạnh kinh tế, khắc phục công ăn việc làm cho bạn trẻ, thích ứng với già hoá dân số.

Dẫn lại bình chọn của các doanh nghiệp quốc tế, Bộ trưởng cho biết, có 3 giai đoạn là dân số tiến thưởng, đang già, đã già thì vn ở giai đoạn đang già, thời điểm rơi tham gia đỉnh điểm của già là năm 2040. vn đang có tốc độ già hoá dân số nhanh chóng nhất.

Hình như, việc tăng tuổi nghỉ hưu còn vì mục tiêu để bảo toàn, phát hành bền vững của quỹ BHXH; rút dần khoảng bí quyết không bằng nhau về giới (hiện chênh 5 tuổi), tiến tới tuổi nghỉ hưu của nam nữ có thể thăng bằng.

Bộ trưởng LĐTB&XH cho biết, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu từ đa mục tiêu tương tự, đi kèm với việc sửa đổi bộ luật này thì phải sửa đổi nhiều luật can dự tới quyền của người về hưu và người thừa hưởng hình thức hưu. Trước mắt, năm 2021 lao vào sửa đổi luật Bảo hiểm xã hội, luật Việc làm.

"Nghị quyết 28 đưa ra 11 nội dung cách tân BHXH, bộ luật này mới giải quyết 1 khâu là vấn đề chỉnh tuổi nghỉ hưu, còn 10 nội dung nữa phải vấn đề chỉnh", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Ông Chẳng hạn việc giảm thời điểm đóng hưởng BHXH, hiện quy định 20 năm, bình quân là 19,8 năm, thì một người khi nghỉ hưu chỉ hưởng đủ 10 năm, còn 9 năm 8 bốn tuần phải ăn nhờ thế hệ sau.

"Vì thế phải vấn đề chỉnh 10 nội dung nữa trong luật BHXH như rút thời điểm đóng BHXH trong khoảng 20 năm rút xuống 15 năm để tăng số lượng người tham gia, tiến đến có thể 10 năm theo 3 nguyên lý đóng hưởng, đồng đẳng và san sẻ", ông Dung nói.

Bộ trưởng cũng phân tích thêm, trong pháp luật về tuổi nghỉ hưu có câu cần thiết là luật lúc trước qui định “có thể” được nghỉ hưu sớm hoặc muộn thì lần này là “có quyền” nghỉ hưu sớm hoặc muộn hơn theo trằn.

"Quyền này có thể tiến đến quy định trong luật BHXH là nghỉ hưu sớm hoặc muộn trước 5 năm hoặc 10 năm nhưng chưa đủ tuổi thì phải chờ. Đương nhiên, có thể khuyến khích bằng bí quyết có thể đóng BHXH bổ sung tham gia để đủ năm tuổi nghỉ hưu thì hưởng luôn, không phải chờ đủ tuổi", Bộ trưởng phân tách.

Ông cho hay, từ "quyền" này rất linh hoạt và ban biên soạn thảo bộ luật phải lần mò với nhau từng từ, từng chữ để luật pháp chứ chẳng phải tự nghĩ ra được.

Lương hưu lấy trong khoảng quỹ BHXH

Nói về chính sách lương lậu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho nhân thức, trong khoảng 1/1/2021, tinh thần tầm thường là tách lương công chức, nhân viên, khác hẳn với lương hưu. Chi tiết là lương hưu từ BHXH, lương công chức, viên chức Nhà nước trả, lương DN thì do chủ dùng công tích trả.

"Lương hưu không tác động gì làm hàng hóa hay công chức, viên chức. Lương hưu sẽ lấy từ quỹ BHXH, nên có thể phân loại có đối tượng người nghỉ hưu sẽ được niềm nở cao hơn.

Hiện, lương người nghỉ hưu trước năm 1993 rất thấp, càng nghỉ hưu về trước càng thấp, càng gian khổ nên đến đây phải yếu tố chỉnh theo phương pháp đó", chủ tịch ngành LĐTB&XH nói.

Ông cũng thông tin thêm, bộ luật Công tích không dừng lại ở 20 triệu người đóng bảo hiểm buộc phải mà sẽ mà mở mang hơn ở 34,5 triệu người ở khu vực phi chính thức, không có quan hệ lao động.

Từ đó số lượng đóng bảo hiểm tăng cao, kể cả tình nguyện và người già khi về hưu có thụ hưởng từ BHXH, đây là 1 trong 2 cột trụ quan trọng nhất trong chuỗi hệ thống an sinh của người công tích.

Theo Thu Hằng

Vietnamnet


Đọc thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city