Hotline
0938 696 012

Bộ Y tế báo cáo việc hơn 800 người đã chết vẫn hưởng gần 7,6 tỉ đồng BHYT

22:00
 Bộ Y tế lên tiếng việc hơn 800 người đã chết vẫn hưởng gần 7,6 tỉ đồng BHYT - Ảnh 1.

Khám chữa bệnh cho người bệnh BHYT tại y tế hạ tầng

Bộ Y tế vừa có văn bạn dạng số 7308/BYT- BH gửi BHXH vn phản hồi về thông tin nảy sinh chi tiêu khám bệnh, chữa bệnh BHYT sau chết.

Theo đó, Bộ Y tế cho nhân thức cơ quan này đã nhận được phản ánh của BHXH vn (ngày 30-9-2019) về việc rà soát dữ liệu hưởng BHXH, dữ liệu trả tiền chi tiêu khám bệnh, chữa bệnh BHYT năm 2018 và 8 tháng đầu năm 2019. Qua kiểm tra, đã phát hiện tại 59 thức giấc, đô thị, có 826 trường phù hợp đã chết vẫn phát sinh 1.780 lượt khám bệnh, chữa bệnh bằng BHYT với số tiền lên tới 7,58 tỉ đồng.

Ngày 28-10-2019, Bộ Y tế tiếp diễn thu được công văn của BHXH Việt Nam báo cáo hiện trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Sau khi kiểm tra, xác minh, có 58 trường phù hợp vi phạm, nảy sinh 67 lượt khám bệnh, chữa bệnh sau khi tử trận với tổng chi phí từ BHYT hơn 59 triệu đồng. Chiếm được công văn, Bộ Y tế đã có văn bạn dạng đòi hỏi Sở Y tế các thức giấc/ thành, các hạ tầng khám chữa bệnh trực thuộc và y tế các Bộ, ngành kiểm tra, xác minh những thông tin do BHXH vn cung cấp.

Đến nay, Bộ Y tế đã chiếm được tin tức công bố kết quả kiểm tra, xác minh của 53/59 Sở Y tế, 12 cơ sở vật chất y tế trực thuộc các Bộ ngành nghề. Kết quả xác minh cho thấy có 650/826 trường thích hợp đúng thông tin như đề đạt của BHXH Việt Nam, 176 trường thích hợp còn lại chưa có tin tức.

Cũng theo Bộ Y tế, tổng thích hợp kết quả kiểm tra, xác minh thông tin của 650 trường thích hợp có nảy sinh chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT sau khi chết cho thấy lỗi của nhân viên tổ chức BHXH hoặc bưu điện (đại lý của BHXH) là 575/650 trường thích hợp, chiếm hữu 88,4%.

Chi tiết, viên chức nhập sai dữ liệu thông tin hoặc ứng dụng không người điều khiển "khiêu vũ" về ngày đầu tiên (ngày 1) của tháng về ngày chết của bệnh nhân. Thực tế này dẫn tới khi thống kê trên phần mềm đã phát sinh chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT cả người đã chết, hoặc lỗi do tập đoàn BHXH đồng bộ sai mã số BHXH của người còn sống với người đã chết.

"Đơn lẻ là trường thích hợp tại tỉnh giấc Vĩnh Phúc, bệnh nhân Hà Thị Th. có 18 lần nảy sinh chi tiêu khám bệnh, chữa bệnh với tổng chi tiêu tới trên 155 triệu tiền việt. Ngày mất của bệnh nhân này trên cơ sở dữ liệu của công ty BHXH là năm 2007, tuy nhiên ngày mất thực tế theo trích lục khai tử tại địa phương là 7-6-2019"- Bộ Y tế chứng dẫn.

 Bộ Y tế lên tiếng việc hơn 800 người đã chết vẫn hưởng gần 7,6 tỉ đồng BHYT - Ảnh 2.

Nhiều người nhà sử dụng thẻ của người bệnh đã chết để khám bệnh BHYT

Theo Bộ Y tế, lỗi thứ nhị dẫn tới hàng trăm người đã chết vẫn phát sinh chi tiêu khám chữa bệnh BHYT, theo Bộ Y tế, là do người nhà sử dụng thẻ của người bệnh đã chết. Khi xác minh có 13/650 trường thích hợp xảy ra lỗi này, chiếm hữu 2%.

Lỗi thứ ba là lỗi do viên chức y tế sử dụng thẻ BHYT (hoặc dữ liệu thẻ) của người bệnh để ăn lận, trục lợi quỹ BHYT. Lỗi này xảy ra với 13/650 trường phù hợp, chiếm hữu 2%.

Lỗi thứ tư là lỗi do viên chức y tế thao tác sai trên phần mềm HIV hoặc lỗi trong giai đoạn trích chuyển dữ liệu dẫn tới sai thông tin khám bệnh, chữa bệnh của bệnh nhân (chiếm giữ 2,46%).

Lỗi thứ năm là lỗi do người nhà bệnh nhân cung ứng sai tin tức ngày mất của bệnh nhân (chiếm 2,62%). Lỗi thứ sáu được Bộ Y tế liệt kê là lỗi do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không kiểm soát thủ tục nghiêm ngặt (lỗi quy trình), lỗi này choán tỉ lệ 0,62%... Dường như, Bộ Y tế cũng cho biết công ty BHXH đã thống kê nhầm dữ liệu BHXH của thức giấc khác (11/650 trường hợp).

Theo D.Thu

Người công huân


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city