Hotline
0938 696 012

Các con phố băng hỏng, nhà ga lờ đờ trễ, vướng cách thức có tiền mà bó tay

16:03

 Vướng hình thức, mặc dù có tiền, ACV cũng không được tham gia sửa chữa, tăng cấp cơ sở vật chất khu bay vốn đã xuống cấp trầm trọng. Hình như đó, hành lang pháp lý lại chưa đủ để cá nhân nhập cuộc ngành này.

ACV “kỳ lạ", siêu lợi nhuận

Cả nước hiện có 22 trường bay, ngoài phi trường Vân Đồn do tư nhân khiến, còn lại 21 phi trường do Tổng tổ chức kinh doanh Hoa Phượng đỏ hàng không Việt Nam (ACV) đầu tư, quản lý và khai thác. Tại Tọa đàm "Sản xuất hàng không - chắp cánh cho ngao du" vừa qua, chuyên gia hàng không, TS. Lương Hoài Nam kiếm được xét, phương án cổ hủ phần hóa đã biến ACV thành một DN rất kỳ lạ về sân bay trên trái đất. Vì ACV là một nhà tạo ra phi trường nhưng lại không đầu tư không chịu bổn phận về khu bay.

Lý giải cho sự “kỳ lạ” này, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không vietnam, cho rằng, đó là do vướng bận bịu về cơ chế.

Đại diện Vụ Kết cấu hạ tầng (Bộ KH-ĐT) nói thêm, do vướng bận rộn chế độ nên nguồn lực cũng vướng, việc nâng cấp phi trường Nội Bài, Tân Sơn Nhất cũng không dễ dàng. Sau khi cũ rích phần hóa ACV, phần cơ sở khu bay không được đưa vào trị giá của cải tổ chức, mà do Nhà nước quản lý, phải sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó, vốn đầu tư ngân sách hạn hẹp chẳng thể bằng vận, còn ACV có tiền mà không được làm.

Đường băng hỏng, nhà ga chậm trễ, vướng cơ chế có tiền mà bó tay
Hạ tầng trường bay đang là điểm nghẽn đối với tạo ra hàng không và ngao du

Dường như, ông Võ Huy Cường cho hay, giờ đã cũ rích phần hóa, ACV phải bình đẳng như các DN khác, phải nhập cuộc đấu thầu mà không được tự quyết, đó cũng là lý bởi vì sao nhà ga T3 Tân Sơn Nhất lùm xùm, chưa người nào quyết, mà để càng lâu càng lờ lững - ông Võ Huy Cường nhận xét.

Theo ông Cường, vì vướng chế độ nên ACV ước muốn được đồng đẳng như các DN khác trong điều đầu cơ. Bởi, khi đầu cơ nếu từ 30% vốn Nhà nước trở lên các lớp lang, giấy tờ rất kéo dài. ngừng thi côngĐây là nguyên do tại sao nhị nhà ga ở Cam Ma lanh, Đà Nẵng, ACV chỉ dám tham gia 10%, còn lại mời gọi nhà đầu tư khác. Hiện ACV có 58 dự án ách tắc 2 năm nay, chưa thể triển khai.

Dĩ nhiên, phản ứng với lập luận trên, TS. Lương Hoài Nam nêu rõ bản thân ACV trước đó cũng không dancing vào cơ sở vật chất khu bay. Nay hạ tầng khu bay do Nhà nước quản lý, trong cấu trúc bây giờ ACV chẳng khác gì chủ đầu tư tư nhân cả. DN này cũng chỉ đầu tư các hạng mục sân đỗ nhà ga, các hạng mục kinh doanh sinh lời rất khả quan, với tỷ suất lãi rất cao.

“Không thể chưng bỏ sự thật đây là một DN siêu lãi. Tỷ suất lãi trên doanh thu của ACV là 40-45%, liệu có công ty nào ở Việt Nam buôn bán được như thế? Vn Airlines cũng chỉ được 2-3%, Vietjet Air 7-8%,... chậm triển khai là bởi ACV đang khai thác cơ sở vật chất mà NN đầu tư, không phải trả tiền, nên không nói gian nan của họ ở đây. Cấu trúc về đầu cơ điều hành khai thác điều hành sân bay cần phải để ý lại một phương pháp toàn thể”, ông Nam nói.

Trên thực tiễn, lũy kế 9 tháng đầu năm, ACV ghi nhận 13.500 tỷ đồng doanh thu và 5.908 tỷ đồng lãi sau thuế, lần lượt tăng 13% và 19% so với cùng kỳ năm trước. Hiện tổng công ty có hơn 32.000 tỷ gửi ngân hàng.

Tạo hành lang cho cá nhân

Theo vị thây mặt Vụ Kết cấu hạ tầng (Bộ KH-ĐT), đầu tư kết cấu cơ sở trường bay hiện trông mong tham gia các tài chính: ngân sách nhà nước (đầu tư kết cấu hạ tầng bay), vốn đầu tư tạo ra của ACV, vốn BOT như ở Vân Đồn.

Đường băng hỏng, nhà ga chậm trễ, vướng cơ chế có tiền mà bó tay
Nhị trường bay lớn nhất vietnam có nguy cơ phải đóng cửa vì tuyến phố băng hỏng hóc

Nhận xét về Vân Đồn, ông bình chọn đây là bước đột phá lớn nhất trong khoảng trước tới nay khi trường bay này được đầu tư toàn cục bằng vốn cá nhân, ở cả hai hạng mục là kết cấu nhà ga và kết cấu cơ sở khu bay; đều do cá nhân điều hành và khai thác, trừ phần quản lý bay. Đây là điểm đặc sắc trong hàng không, tạo nền móng cho việc sinh ra khung pháp lý mới PPP (đầu cơ theo cơ chế đối tác công - tư) trên cơ sở đầu tư BOT. Sắp tới có sân bay Phan Thiết, do Công ty Rạng Đông đầu cơ, cũng khai triển theo mô phỏng này.

"Khung pháp lý PPP sẽ hướng đến: kiện toàn ở màn chơi luật để đồng bộ và rạch ròi giữa hai vai trò điều hành Nhà nước và nhà đầu tư tư nhân; đề cập đến san sẻ không may giữa nhị bên và bổ sung phần can hệ đến tập đoàn Nhà nước có thẩm quyền điều đình về không may”, vị này cho hay.

Liên quan tới đầu tư PPP, TS. Lương Hoài Nam cho hay ông từng kỳ vọng đây là biện pháp gỡ nút thắt về hạ tầng hàng không, nhất là với siêu dự án trường bay Long Thành. 4 năm trước, chủ trương đầu tư PPP với Long Thành đã được Quốc hội phê chuẩn, nhưng cuối cùng lại ủy quyền ACV. Nhà ga T3, nếu như bạo dạn giao cho tư nhân, đã đi vào hoạt động từ lâu, ông Nam nói.

Song, ông Nam nghĩ rằng, khi đặt vấn đề đầu tư PPP với hạ tầng trường bay, không phải là “cho làm cho kiểu ban phát”, mà ở đây là sự chia sớt: chia sớt cơ hội với nhau giữa NN và quần chúng; san sẻ rủi ro buôn bán với nhau; phù hợp tác với nhau để tạo dựng niềm tin vào các công trình đầu cơ giao thông lớn của nước nhà.

Dường như, cần tạo hành lang để tư nhân tham gia sân chơi này một phương pháp bình đẳng. “Với trường bay Long Thành, nếu gói hết hồ hết đường băng, sân đỗ, nhà ga, cơ sở khu bay,... tham gia thành một gói đầu cơ, chia thành một pháp nhân thông thường thì tôi tin rằng cá nhân sẽ vào và nước ngoài sẽ tham gia”, ông Nam phân bua.

Trên góc độ nhà điều hành, Phó Cục trưởng Cục Hàng không vietnam Võ Huy Cường nhận xét, về phường hội hóa đầu cơ cơ sở vật chất sân bay, phổ quát đơn vị, tư nhân nhập cuộc đều kêu vướng khi triển khai thực tại. Vì vậy, ông Cường đề nghị cần đơn vị một diễn đài để những người trong cuộc như Bộ GTVT, Bộ KH-ĐT, Cục Hàng không, ACV, các hãng hàng không, các nhà đầu tư cá nhân,... bình chọn, tổng kết và nêu ra những vướng bận bịu chi tiết để túa gỡ phát hành.

Hoàng Lan


Xem tại: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city